งงกับ Blockchain และ Bitcoin ครับคือมันเกิดรายได้ขึ้นมาได้อย่างไร

คือรบกวนสอบถามหน่อยครับ

อ่านหลายที่แล้วพยายามทำความเข้าใจกับมัน แต่ก็ยังงงๆ

คือ Blockchain เป็นเทคโนโลยี

Bitcoin คือเหรียญๆสกุลนึงที่คุณซาโตชิกำหนดมา

แล้วก็เอา computer ทั้ง cpu,gpu หลายๆเครื่อง หลายnetwork มาช่วยต่อกันเป็น บล๊อกๆเพื่อยืนยันข้อมูล หรือเอาเทคโนโลยีนี้มาช่วยประมวลผลอื่นๆ

แต่รายได้ และมูลค่าของมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไรครับ พยายามหาอ่านหลายที่ เจอแต่ขั้นตอนการทำงาน แต่หาไม่เจอว่าใครเป็นคนจ้างงาน

ยกตัวอย่าง

เช่นผมจะเข้าใจว่า ลูกจ้าง ทำงานให่บริษัท บรํษัทก็เอาผลงานที่จ้างไปขาย ได้เงินมา ก็เอาเงินมาจ่ายลูกจ้างเป็นเงินเดือนเป็นกำไร เป็นลูปๆๆอย่างนี้ไป

หรือเช่นถ้าผมอยากใช้เทคโนโลยี blockchain มาช่วยประมวลผล ผมต้องติดต่อจ้างที่ใคร

คือมันไม่เข้าใจตรงนี้น่ะครับ พอมีคนมาถามผมก็อธิบายไม่เป็นเหมือนกัน

ขอบคุณมากครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
เจ้าของกระทู้เข้าใจถูกแล้ว บล๊อกเชนมันคือเทคโนโลยี่ที่น่าสนใจ และถือว่าดีมากๆ

และคนเอาเทคโนโลยี่นั้นมาสร้างบิทคอย

แต่ความเพี้ยนมันเกิดขึ้นตรง คนที่ชื่นชอบบิทคอยพยายามหาข้อดีให้คนอื่นยอมรับ โดยอ้างเรื่องบล๊อกเชน ซึ่งมันไม่ใช่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่คนพวกนี้ก็พยายามจะเอามาให้เกี่ยวข้องให้ได้ เพราะไม่งั้นก็ไม่รู้จะอ้างข้อดีของเทคโนโลยี่นี้ยังไงให้คนอื่นยอมรับ เลยตะบี้ตะบันพูดแต่เรื่องนี้ปิดปากคนมาวิจารณ์

ความเจ๋งของบล๊อกเชนก็เรื่องนึง มูลค่าของตัวบิทคอยก็อีกเรื่องนึง แต่คนพวกนี้พยายามเอาความเจ๋งของเทคโนโลยี่นี่มาผูกให้เป็นเรื่องเดียวกับมูลค่าของสิ่งที่จะเป็นเงินตรา เราเลยมักจะได้ยินว่าพอมีคนวิจารณ์บิทคอย มักจะโดนคนพวกนี้ไล่ให้ไปศึกษาบล๊อกเชน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องไม่เกี่ยวกันเลย เขาไม่ได้อยากรู้ว่าเทคโนโลยี่บิทคอยมันน่าเชื่อถือหรือเจ๋งยังไงเขาต้องการรู้แค่ว่าตัวบิทคอยมันเป็นตัวเลขดิจิตอลจับต้องอะไรไม่ได้เลย ถ้าวันนึงคนเลิกเชื่อถือบิทคอยขึ้นมา เราจะได้อะไรกลับไปนอกจากตัวเลขบนจอว่าเรามีบิทคอยกี่เหรียญ

สมมุติว่าคนเลิกเชื่อถือทองคำ เรายังเอาทองคำไปทำเครื่องประดับใส่เอง หรือเอาไปใช้ในด้านอุตสาหกรรมต่างๆได้

หรือคนที่อ้างเงินกระดาษ แปลว่าคนพูดเรื่องนี้ได้ไม่เข้าใจเลยว่าที่มาของเงินกระดาษที่เราใช้ในปัจจุบันมันมาจากไหน เข้าใจกันผิดๆแล้วยกมาเทียบกับบิทคอยเพื่อสนับสนุนข้ออ้างของตัวเอง ซึ่งมันไม่ถูกต้อง

บิทคอยจะน่าเชื่อถือก็ต่อเมื่อรัฐบาลแต่ละประเทศรับรองครับว่าสามารถใช้ได้เสมือนเงินจริง ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายจริงๆ และรัฐเข้ามาดูแลความเสถียรภาพของค่าเงินบิทคอยได้ มันก็จะถูกยกฐานะให้ไม่ต่างกับเงินกระดาษที่เราใช้ในปัจจุบัน มันก็จะกลายเป็นของที่มีมูลค่าแล้วเพราะรัฐบาลรับรองแล้ว ตอนนี้ล่ะก็จะไม่มีคนมาต่อต้านแล้ว แต่ผมว่ามันยาก เพราะข้อดี(รึเปล่า) เรื่องที่ว่าไม่สามารถตามตัวผู้รับผู้โอนได้ มันจะทำให้เกิดปัญหาในการบริหารประเทศหากไม่สามารถสืบหาที่มาที่ไปของบิทคอยได้ ถือ่วาเป็นภัยต่อประเทศ ไม่งั้นพวกสีเทาหรือพวกแฮคเกอร์จะชอบกันเหรอ เพราะมันทำให้ลากตัวพวกนี้มาลงโทษไม่ได้ แล้วรัฐบาลสติดีที่ไหนจะยอมเสียการควบคุมเงินตราการกำกับดูแลความสงบสุขของประเทศไปล่ะครับ ผมก็แปลกใจทำไมเราถึงได้สนับสนุนสิ่งที่จะสร้างปัญหาให้สังคมแบบนี้ให้ได้รับการยอมรับ แต่ก็คงจะคิดได้ว่า คนพวกนี้มีแต่ความโลภ สนใจแต่ประโยชน์ที่ตัวเองจะได้โดยไม่สนใจเลยว่าสิ่งนั้นมันกำลังก่อปัญหาให้สังคมยังไงบ้าง

หากบริษัทคุณมีไฟล์งานสำคัญมา แต่โดนไวรัสเรียกค่าไถ่ ให้โอนผ่านบิทคอย คุณทำอะไรไม่ได้เลย จะตามจับโจรพวกนี้มาลงโทษก็ไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าผู้รับเป็นใครตามตัวไม่ได้ เลยต้องยอมจ่ายค่าไถ่ไป ถ้าคุณเจอแบบนี้คุณอยากจะสนับสนุนระบบนี้ที่ให้ความสะดวกโจรหรือเปล่า

รวมไปถึงความเสถียรภาพของบิทคอยที่ค่าของมันแกว่งไปตามอารมณ์ตลาด ไม่สามารถควบคุมได้เลย แล้วใครมันจะกล้าเสี่ยงซื้อเอาไว้เก็บกับตัวครับ สมมุติว่าคุณเอารถคุณไปขายแล้วได้บิทคอยมา 1 เหรียญ ตีไป 5 แสนบาท ปรากฎว่าวันต่อมาค่ามันแกว่งเป็นว่า 1 เหรียญเหลือ 2 แสนบาท แล้ววันต่อมาดันราคาพุ่งไปเป็น 1 เหรียญ 7 แสนบาท

ถามจริง ชีวิตคนเราปกติไม่ใช่คนที่จะมาเก็งกำไรมูลค่าของบิทคอยนะครับ เราต้องการความมั่นคง เสถียรภาพระดับนึงไม่ใช่ค่าของเหรียญสวิงไปมาตามอารมณ์ตลาด แล้วใครจะกล้าถือเก็บเอาไว้ครับ ลองนึกถึงภาพใหญ่ของคนทั่วไปที่เขาไมไ่ด้มาสนใจเทคโนโลยี่ไม่ว่างมาจ้องหน้าจอว่าวันนี้มูลค่าเหรียญไปเท่าไร จะได้รีบขายทำกำไรดูครับ ถ้าหากจะคิดว่าเอาสิ่งนี้ไปทดแทนระบบเงินตราแบบเก่า ตรงนี้มันก็ไม่ผ่านแล้ว
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 27
Bitcoin คืออะไร? Blockchain คืออะไร ? วันนี้มาอธิบายแบบบ้านๆครับ1.ปัจจุบันโลกของเรา เวลาจะโอนเงินไปไหนมาไหน ถอน/ฝาก/โอน/จ่าย จะต้องผ่านตัวกลางคือ ธนาคาร เพราะธนาคารเป็นสิ่งเดียวที่จะรับรองกับเราได้ว่า มีการโอนจริง ฝากจริง ถอนจริง แล้วเราก็เชื่อตามนั้นเพราะธนาคารจะออกคำรับรอง(ก็คือสลิปหรือ statement นั่นเอง) โดยธนาคารก็เก็บค่าบริการแล้วแต่ความกรุณาของธนาคารนั้นๆว่าจะแพงมากน้อยแค่ไหน 555

2.จนในปี 2008 เกิดวิกฤต ที่อเมริกา ค่าเงิน USD ตกต่ำเป็นประวัติการณ์ อยู่ดีๆพี่กันแกเลยแก้ปัญหาด้วยการบอกว่าจะ พิมพ์เงินเข้าระบบเพื่อทุกคนจะได้มีเงินไปใช้หนี้หรือจับจ่ายกันต่อไปนะ  555 โดยไม่ต้องมีทองมารับประกันด้วยนะ ปั๊มกันมาลอยๆเลย

3.พอเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ประเทศอื่นก็เลยบอกว่า เออโอเค ทำได้กูก็ทำได้ ยุโรปเลยบอกโอเค กูพิมพ์มั่ง กูก็มีหนี้เยอะเหมือนกัน 5555

4.จึงมีคนคิดว่า เห้ย งั้นกูจะสามารถเชื่อถืออะไรกับระบบการเงินที่ควบคุมโดยรัฐบาลได้อีกหรอวะ นึกอยากจะเสกเงินก็เสกขึ้นมาลอยๆ มันก็ไม่ต่างอะไรกับการเอาแบงค์กาโม่มาบอกว่านี่คือเงินจริงนะเอามาใช้หนี้ หนี้ของเราหายกัลลลลลล (แต่ที่ยิ้มทำได้คือเพราะทุกคนเชื่อถือเงิน USD ที่มันพิมพ์มาใหม่ไงว่ามีค่า พิมพ์มาเท่าไหร่ใครๆก็อยากได้)

5.ท้ายสุดจึงมีคนที่ใช้ชื่อว่า Satoshi Nakamoto บอกว่า  เชี่ยกูไม่ไหวล่ะ จะใช้จ่ายเงินสดโอนข้ามประเทศอะไรกุก็โดนค่าธรรมเนียมแพงๆแบบไม่มีเหตุผล จะออมเงินไว้เฉยๆฝากกินดอกเบี้ยใช้ตอนแก่ๆ กูก็ไม่มั่นใจล่ะ เพราะอยู่ๆก็พิมพ์เงินออกมาใหม่จนเกิดเงินเฟ้อลดค่าเงินที่กูออมไปหมดสิ้น งั้นนี่เลย กูขอเปิดการ์ดที่หมอบไว้

เทคโนโลยี Blockchain และ เงิน Bitcoin !!!

6.พูดง่ายๆขึ้นอีกคือ คุณซาโตชิกำหนดเงิน Bitcoin ขึ้นมาบนโลก Internet และ แทนที่จะให้ธนาคารเป็นคนโอน แกใช้เทคโนโลยี Blockchain เป็นระบบในการโอนเงินนี้ต่อกัน

7.ทีนี้มาเข้าใจกันก่อนว่าเทคโนโลยี  Blockchain นี่คืออะไรทำไมแกถึงเอามันมาใช้ จำได้มั้ยว่าปกติเราจะโอนเงิน มีแค่ธนาคารอย่างเดียวที่สามารถมีเอกสารในมือ ที่รู้ได้ว่าเรามีเงินเท่าไหร่ พอโอนมั้ย แล้วเราโอนเสร็จก็ไปบอกบัญชีปลายทางว่าเออ อีกฝั่งมีเงินพอ แล้วก็โอนมาให้ปลายทางแล้วนะ แล้วธนาคารก็คิดค่าธรรมเนียม จบดีล

8.แต่เทคโนโลยี Blockchain นี้เปิดให้ทุกคนมีเอกสารข้อมูลบัญชีที่ว่านั่นทั้งหมดแบบ Public พูดง่ายๆว่าเราสามารถรู้และตรวจสอบได้หมดเลยว่าบัญชีไหน มีเงินเท่าไหร่ ใครโอนให้ใคร รับต่อกันยังไง

9.แล้วเราจะยืนยันการโอนเงินยังไง แล้วจะเชื่อถือได้ยังไง?
นั่นแหละคือความเจ๋งของเทคโนโลยีนี้

โดยเทคโนโลยีนี้ จะสร้างข้อมูลเรียงกันเป็นบล็อคๆ ซึ่งก็จะเรียงตั้งแต่การโอนครั้งแรกมาจนถึงการโอนในปัจจุบัน สมมติว่านาย A จะโอนเงินให้ นาย B 1บาท ระบบก็จะประกาศว่า โอเคนาย A จะโอนไปให้นาย B 1 บาทนะ ทุกคนก็จะเช็คข้อมูลว่าบัญชีนาย A มีเงินมากกว่า 1 บาทเพื่อที่จะโอนอยู่รึเปล่า ถ้ามากกว่า ทุกคนก็จะประกาศว่าโอเครับรู้แล้วนะให้การโอนนี้เกิดขึ้นได้ พอเกิดขึ้นก็จะเอาข้อมูลพวกนี้ ใส่ลงใน Block ต่อๆกันไปแล้วพอทุกคนยืนยันว่าการโอนนี้ลงข้อมูลใส่ใน Block เรียบร้อย การโอนนี้ก็ถือว่าเสร็จสิ้น

จะเห็นได้ว่า นาย A ไม่มีทางโกงที่จะไม่โอนหรือเงินไม่พอจะโอนได้เลย เพราะทุกๆคนถือข้อมูลเป็นสาธารณะอยู่เราสามารถเชคได้ตั้งแต่แรกว่านาย Aมีเงินอยู่เท่าไหร่ และถ้าเงินไม่พอทุกคนก็จะบอกว่า เงินนาย A มีไม่พอ การโอนก็ไม่เกิดขึ้นอยู่ดี และจะไม่ถูกบันทึกลงใน Blockของข้อมูล

10.พูดง่ายๆว่า Blockchain คือเทคโนโลยีในการจัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นบล็อกเรียงต่อกันเป็นสาย แต่ละบล็อกก็จะมีชุดข้อมูลที่สามารถเชื่อมโยงไปยังบล็อกก่อนหน้าได้ ดังนั้นก็เลยเรียกว่า Blockchain ง่ายๆแค่นั้นเอง

11.Blockchain ไม่ได้ใช้ได้เฉพาะแต่กับระบบทางการเงินเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์กับระบบอื่นๆ ได้อีกด้วย ลองคิดดูว่าอะไรก็ตามที่เคยต้องรวมศูนย์และทำผ่านตัวกลางเพียงตัวเดียวเท่านั้น Blockchain สามารถทดแทนและใช้ทรัพยากรน้อยกว่าได้ทั้งหมด

นึกภาพเราทำประกัน มีเอกสารเยอะแยะ เราสามารถจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ลง Blockchain แทนการใช้เอกสาร ถึงเวลาเราจะเคลม ไม่ต้องมัวไปขอเอกสารหรือหาเลขกรมกรรม์อะไรเลย เพราะระบบมีข้อมูลอยู่ในตัวอยู่แล้ว หรือไม่ก็ อาจจะใช้ในการติดตามสินค้าต่างๆ เช่น การติดตามเส้นทางขนส่งของอาหารสดแต่ละชิ้น ก็จะทำให้รู้ได้ทันทีว่าวัตถุดิบรายการไหนถูกส่งออกมาจากฟาร์มแห่งใด, ขายไปยังลูกค้ารายใด, หมดอายุวันไหน รวมถึงหากเกิดปัญหากับสินค้าชิ้นนั้นๆ ก็สามารถสืบไปถึงต้นตอได้ทันที ว่าเกิดจากตรงไหน

แถมทุกๆ ข้อมูลที่มีการบันทึกลงไปใน Blockchain นั้นจะไม่สามารถถูกลบออกไปได้ (เพราะทุกคนมีข้อมูลนี้อยู่ในมือกันหมด ถ้าจะลบก็ต้องไปลบทุกคนซึ่งเป็นไปไม่ได้) และสามารถติดตามลำดับการบันทึกข้อมูลย้อนหลังทั้งหมดได้อย่างโคตรง่ายและโปร่งใส

12.จากเท่าที่อ่านกันมาถึงตรงนี้ได้เราก็คงพอเข้าใจแล้วว่า Blockchain คือเทคโนโลยีในการจัดเก็บข้อมูล โดยการให้ทุกคนถือเอกสารชุดเดียวกัน เมื่อมีการอัปเดตก็จะอัปเดตด้วยกัน ซึ่งการมาของเทคโนโลยีนี้สามารถกำจัดตัวกลางในการโอนอย่างธนาคารไปได้อย่างหมดจด เพราะเราจะโอนเงินให้ใครไม่จำเป็นต้องมีค่าธรรมเนียมในการโอน ไม่ต้องให้ธนาคารมาช่วยยืนยันความสำเร็จของการโอน เพราะทุกๆคนในระบบมาช่วยยืนยันความถูกต้องของข้อมูล แถมยิ้มน่าเชื่อถือว่าธนาคารอีก เพราะโกงไม่ได้เลย

13.กลับมาที่เรื่อง Bitcoin ไปไกลมาก 555555
สรุป Bitcoin คือสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ Bitcoin ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท โดยคุณซาโตชิ ได้เขียน Codeในการยืนยันธุรกรรมของ Bitcoin ขึ้นมาเป็น Algorithm ของคณิตศาสตร์ และแจกฟรีแก่ทุกคนทั่วโลกให้เอาไปใช้ แล้วก็ใช้ Blockchain ในการเป็นระบบการโอนเงินต่อกัน

14.การเปิดบัญชี Bitcoin นั้นทำง่ายมากๆ ใช้แค่ E-Mail คุณก็สามารถมีบัญชี Bitcoinได้ จะกี่บัญชีก็ได้ จะเป็นแสนเป็นล้านบัญชี ก็สามารถทำได้ถ้าคุณมีเวลาว่างมากพอ เพราะเลขบัญชี Bitcoin จะเป็นตัวเลขและตัวอักษรติดกัน 34 ตัวอักษร(ความเป็นไปได้ของเลขบัญชี Bitcoin คือ 2 ยกกำลัง 256) ถ้าถามว่ามากแค่ไหนก็น่าจะมากกว่า ดวงดาวทั้งหมดในเอกภพนี้

15.โดยการเปิด บัญชี Bitcoin เราจะได้ Key มา 2 Key
คือ Public Key และ Primary Key โดยการใช้ปกติเราสามารถแจก Public Key ให้ทุกๆคนโอนเงินเข้ามาที่หมายเลข Public Key ของเราได้(และทุกคนสามารถเชคเงินเราได้จาก เลข Public Key) เพียงแต่ว่าการโอนออกไปที่ไหนสักแห่ง จำเป็นต้องใช้ Primary Key ในการโอนเท่านั้น ถ้าทำ Primary Key หายไป เท่ากับว่าเราไม่สามารถโอนไปไหนได้อีกเลย

16.โดยในระยะเริ่มแรกหลายๆประเทศยังไม่ตอบรับและไม่มีกฏหมายรองรับเงินสกุลนี้ เนื่องจากไม่สามารถระบุตัวตนของเจ้าขอองบัญชีได้เลย และก็ไม่จำเป็นต้องเก็บเงินไว้ในบัญชีเดียวอีกด้วย ทำให้เหมาะเหลือเกินที่จะเป็นแหล่งฟอกเงิน และการทำธุรกรรมที่ผิดกฏหมาย  แต่คิดในอีกแง่ก็คือ ไม่มีใครสามารถควบคุมได้เลย ไม่มีเจ้าของระบบอย่างแท้จริง เพราะทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของระบบ แต่ในช่วงระยะหลังเริ่มมีประเทศหลายๆประเทศออกมายอมรับเงินสกุลนี้กันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เต็มตัวอยู่ดี

17.คำถามต่อมาคือ แล้วเราจะหาเงิน Bitcoin จากไหนล่ะ ? วิธีหนึ่งที่ได้มานอกจากการเอาเงินจริงไปซื้อก็คือ การทำเหมือง Bitcoin โดยระบบของ Bitcoin นี้จะให้ทุกคนช่วยกันยืนยันธุรกรรมผ่าน Blockchain ซึ่งถ้าใครยืนยัน Block การโอนที่เกิดขึ้นเร็วที่สุดจะได้รับรางวัล 50 BTC ต่อ1 Block ซึ่งรางวัลนี้จะลดลงครึ่งนึงๆทุกๆ 210,000 Block  

18.ซึงการที่ได้ยินข่าวว่า เค้าทำเหมืองขุด Bitcoin ที่ว่านั่นก็คือการแข่งกัน ประมวลผลข้อมูลให้ได้ 1 Block ซึ่ง 1 Block ที่เกิดขึ้น คุณซาโตชิคิด Algorithm ที่ว่านี้ขึ้นมาโดยให้มันถูกแก้ออกได้ภายใน 10นาที ยิ่งมีคนมากเท่าไหร่ช่วยกันแก้สมการนี้ Algorithm ก็จะเพิ่มความยากของสมการที่จะถูกแก้ไปด้วย จะใช้คนมากแค่ไหน ก็จะใช้เวลาคำนวน1 Block นี้ราวๆ 10นาทีอยู่ดี  

19.พูดง่ายๆ การขุด Bitcoin คือการช่วยระบบประมวลผลของธุรกรรมที่เกิดขึ้น โดยปกติถ้าเป็นธนาคารก็จะต้องมี server เพื่อรันข้อมูลและประมวลผล แต่ Bitcoin ไม่มีธนาคารเป็นตัวกลาง จึงให้ทุกคนช่วยกันประมวลผล ใครเครื่องแรง ช่วยระบบได้มาก ก็ควรจะได้รางวัลตอบแทน นั่นคือ Concept ของการทำเหมือง Bitcoin นั่นเอง

20.เพราะแบบนั้นการขุด Bitcoin ในปัจจุบันแทบจะไม่มีรายใหม่เข้ามาลงทุนแข่งกันประมวลผลแล้ว เนื่องจากยิ่งคนมากขึ้น ก็ต้องใช้ทรัพยากรมากขึ้นและเงินลงทุนมากขึ้น (และแน่นอนมูลค่าของมันก็เลยมีมากขึ้นตามต้นทุน และ Demand)

21.จากการคำนวนข้อมูลรางวัลตรงนี้ Bitcoin ของทั้งโลกจึงมีได้เพียงแค่ 21,000,000 BTC เท่านั้น และต้องใช้เวลาอีกราวๆ 123 ปีข้างหน้า หรือหลังจากปี ค.ศ. 2140 Bitcoin ที่ว่าถึงจะถูกค้บพบเพื่อมาใช้งานได้ครบ 21ล้าน BTC จากนั้นก็จะหา Bitcoin เพิ่มไม่ได้อีกเลย

22.โดย Bitcoin สามารถแตกออกเป็นหน่วยย่อยที่สุดได้ถึงจุดทศนิยม 8 ตำแหน่ง(ร้อยล้านส่วน) ซึ่งก็คือ 0.00000001 ตรงนี้เราจะเรียกว่า 1ซาโตชิเพื่อเป็นเกียรติแก่คุณซาโตชิ (ที่ปัจจุบันก็ยังไม่รู้ว่าเค้าคือใครกันแน่) ที่คิด Bitcoin ขึ้นมาได้ ซึ่งถ้า Bitcoin หาไม่ได้อีกแล้วการแยก 1 BTC ได้ถึงร้อยล้านส่วน คงจะทำให้ Bitcoin ใช้ไปได้อีกนานเท่านาน

23.โดยปัจจุบันที่เขียนบทความอยู่นี่ราคา 1 BTC ราวๆ  90,000 บาทไทย ถ้าขุดสำเร็จได้รับรางวัลในการขุดตอนนี้อยู่รุ่นที่ 3(ผ่านมาแล้ว 210,000+210,000+210,000 Block)
คือ 12.5 BTC(ซึ่งก็คือ 50 หาร 2 มา 2ครั้ง) ก็จะมีมูลค่ารางวัลราวๆ 1,150,000 บาทในการขุด Bitcoin แค่ 10 นาทีเท่านั้น ! (ถ้าคำนวนได้เป็นเครื่องแรกของโลกอะนะ)

24.ปัจจุบัน BTC มีมูลค่าที่ซื้อขายกันจริงทั้งโลกราวๆ 34,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 1.2 ล้านล้านบาท (พอๆกับหนี้ของประเทศสารขันเลย คิคิ)และมี BTC ที่ถูกขุดเจอไปแล้วทั้งหมดราวๆ 16,500,000 BTC หรือราวๆ 78% จาก 21,000,000  BTC บนโลกปัจจุบัน

25.สรุปจุดดีของ Bitcoin คือ
-ไม่มีการพิมพ์ใหม่หรือสร้างขึ้นใหม่ได้ ไม่ต้องกังวลว่านโยบายทางการเงินของประเทศอะไรเป็นยังไง ต่อให้ทุกประเทศในโลกบริหารการเงินผิดพลาด เงินเฟ้อไปทุกสกุล Bitcoin ก็ยังอยู่ที่เดิม ไม่เฟ้อตาม
-เป็นการทำธุรกรรมที่ เร็ว และ ถูก
-ไม่สามารถเรียกคืนได้ (บัตรเครดิตยังเรียกเงินคืนได้ หรือระงับธุรกรรม)
-ไม่มีเอกสารให้ยุ่งยาก ไม่มีอะไรตามถึงเจ้าของได้
-เชื่อถือได้ และไม่มีทางจะโกงระบบได้

26.สรุปจุดเสียของ Bitcoin
-ไม่มีใครรองรับว่าจะสามารถมาชำระหนี้ได้ (แต่สามารถแลกเป็นเงินสกุลท้องถิ่นได้)
-อาจจะเกิดภาวะเงินฝืดถ้าถึงวันที่หา Bitcoin ไม่ได้แล้ว
-ไม่สามารถใช้ได้เป็นวงกว้างในปัจจุบัน

หวังว่าคงพอช่วยให้เข้าใจกันขึ้นได้บ้าง
ผิดพลาดตรงไหนขออภัยเขียนจากความเข้าใจจากตัวผมเองล้วนๆ 555

จึงเรียนมาเพื่อทราบบบบบบ

เครดิต ใครสักคนหนึ่งใน feed line ที่ผมได้รับมาครับ เผื่อเป็นประโยชน์ครับ
เด็กที่ราบสูง
ความคิดเห็นที่ 4
Blockchain เป็นเทคโนโลยี เอาไปต่อยอดทำโน่นทำนี่ได้

แต่bitcoin นี่สิ

แฟนคลับ bitcoin อย่าโกรธ ผมเลย

แต่แนวทางมันเหมือน แชร์ลูกโซ่ จริงๆ
ความคิดเห็นที่ 105
จะลองอธิบายในมุมง่ายๆ นะครับ Bitcoin เหมือนสินทรัพย์ที่มีค่าและมีวันหมดไปแบบทองคำครับ มูลค่าของสิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความต้องการเป็นหลัก ถ้ามีความต้องการสูงราคาขึ้น ต้องการต่ำราคาลง ในบางที่ในโลกใช้ Bitcoin ซื้อบ้าน ซื้อของมีค่ากันมาแล้ว

ในมุมที่เกี่ยวกับ Blockchain คือ เป็นระบบที่ใช้ในการโอนเงิน Bitcoin ข้อมูลการโอนทุกคนตรวจสอบได้ ทำให้มีความน่าเชื่อถือสูงกว่าแบบเดิม แทรกแซงยากมาก

สรุปคือ Blockchain ส่งเสริมให้ Bitcoin มีคุณค่า ส่วนมูลค่าของ Bitcoin อยู่ที่ความต้องการของคน ใครอยากได้ต้องไปซื้อที่ Exchange ต่างๆ ที่บ้านเราก็ Bitkub ที่คนยอมรับที่สุด ส่วนการเกิดรายได้จาก Bitcoin ที่ไม่ใช่จากการแลกเปลี่ยน ก็มาจากการประมวลผลของธุรกรรม หรือการขุดนั่นเองครับ
ความคิดเห็นที่ 106
ตอนนี้ที่ดูประโยชน์ที่เกิดขึ้นแล้วของบิทคอยน์ คือโอนเงินข้ามประเทศจำนวนมหาศาล แต่เสียค่าธรรมเนียมน้อยมากๆ ส่วนมูลค่าด้านอื่นคงเป็นเพราะถูกคาดการณ์จะเป็นสกุลเงินที่ใช้ในอนาคตจากอานิสงค์ของระบบบล็อคเชน คนจำนวนมากจึงอยากเข้าไปมีส่วนร่วมก่อนใคร ด้วยการซื้อไว้เก็งกำไรในระยะสั้นและยาว เพราะที่ผ่านมาคนเข้าก่อนมักได้เปรียบเสมอ ผมยังแอบซื้อในบิทคับเก็บไว้จำนวนหนึ่งเลย แต่ผมซื้อช่วงก่อนมันบูมจัดๆ เลยทนนิ่งได้นานหน่อยเวลาราคาวิ่งไปวิ่งมา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่