[BR] HUAWEI MateView GT 27" จอที่เกิดมาเพื่อสายเกม จอลื่นสุด 165Hz ราคาหมื่นต้น บอกเลยว่าเกินคุ้ม

กระทู้ผู้สนับสนุน
สวีดัดสวัสดี ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปีกันแล้ว ถึงจะเป็นอีกปีที่มึนๆ ใช้ชีวิตกันแบบทุลักทุเล แต่คิดว่าสามร้อยกว่าวันที่ผ่านมา ทุกคนก็น่าจะพอมีเรื่องราวดีๆ ให้พอนึกถึงกันอยู่บ้างนะ

****

ทักทายกันพอเบาๆ ก็ขอตัดภาพ เปลี่ยนบรรยากาศมาป้ายยาเพื่อนๆ ห้องซิลิคอนกันบ้าง หลังจากที่ประจำการอยู่ห้อง MBK แบบยาวๆ ด้วยการแกะกล่อง+ รีวิวมอนิเตอร์ HUAWEI MateView GT 27” ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด ซึ่งตอนนี้เทรนด์การใช้งานหลายหน้าจอมาแรงมากๆ บางคนที่เราเคยเห็น ใช้งานกันถึง 5 จอในโต๊ะเดียว แน่นอนแหละว่า การใช้งานหลายหน้าจอ รวมถึงจอที่ใหญ่ขึ้น มันได้ความสะดวก ดูชัดเต็มตา ได้ความสะใจ

เอาเป็นว่า ถ้าตอนนี้ใครกำลังมองหาจอมอนิเตอร์มาใช้งาน จะเป็นจอหลัก จอรอง จอเสริม โดยเฉพาะเหล่าบรรดาเกมเมอร์ มาถูกที่แล้ว 555+ แต่จะถูกใจจนทำให้ตัดสินใจซื้อหรือเปล่า มาหาคำตอบพร้อมกันเลย


ก่อนจะว่ากันแบบเต็มๆ ท้าวความก่อนว่า ก่อนหน้านี้หัวเว่ยได้ส่งมอนิเตอร์ HUAWEI MateView GT ขนาดหน้าจอ 34” เข้าตลาดมาแล้ว ด้วยความที่เทพทั้งสเปกและค่าตัวที่เกือบสองหมื่น ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายในการตัดสินใจซื้อ ดังนั้นการมาของ HUAWEI MateView GT 27” ถ้าจะบอกว่าเป็นทายาทคนรองก็ไม่ผิดนัก โดย HUAWEI MateView GT 27” ได้มีการลดทอนฟีเจอร์บางอย่างพร้อมกับมาในราคาค่าตัวที่น่าซื้อ หมื่นต้นๆ เท่านั้น

ซึ่งความแตกต่างระหว่างสองรุ่น อยู่ที่ความละเอียดหน้าจอและลำโพง โดย HUAWEI MateView GT 27” รองรับความละเอียด 2K , ไม่มีลำโพง รองรับความลึกของสีน้อยกว่า แต่ถึงจะตัดทอนฟีเจอร์บางอย่างออกแต่เรื่องรองรับอัตรารีเฟรชเรตยังคงเดิม คือ 165Hz

HUAWEI MateView GT 27”

• ขนาด 27 นิ้ว ชนิดหน้าจอ VA, LCD ความละเอียดระดับ ความละเอียด 2560 x1440 (2K) รองรับการแสดงผล 16.7 ล้านสี รองรับอัตรารีเฟรชเรต 165Hz
• อัตราส่วนพื้นที่หน้าจอ 90% อัตราส่วนภาพ 16: 9 โค้ง 1500R
• ขอบเขตแสดงสี 90% DCI-P3 Cover 100% sRGB
• ความผิดเพี้ยนของสี ΔE<2
• มาตราฐานความคมชัด HDR 10 ความสว่าง 350 nits คอนทราสต์ เรโช 4000:1
• รับรองมาตรฐานการถนอมสายตา TÜV Rheinland Low Blue Light and Flicker Free certification
• ฟังก์ชัน OSD ปุ่มจอยสติ๊ก 5 ทิศทาง
• ฟังก์ชันผู้ช่วยเกม Dark field control Gaming Scenarios Crosshairs
• การปรับมุมมอง Height: 0 - 110 มม. Pitch: -5°to 20°

ทีนี้มาดูกันว่า ถ้าถอย HUAWEI MateView GT มาแล้ว แกะกล่องออกมาจะเจอกับอะไรบ้าง ได้แก่ อะแดปเตอร์ USB-C ขนาด 65W (จ่ายไฟอย่างเดียว), สาย DP to DP x 1, คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน และขาตั้ง
แอดขอรีวิวขั้นตอนประกอบร่างเพื่อใช้งานให้ดู จะบอกว่าออกแบบมาให้ติดตั้งได้ง่ายมาก เริ่มจากนำขาตั้งสองชิ้นมาประกอบกัน ไขน็อตให้แน่น


จากนั้นนำส่วนขาตั้งที่เป็นนวงกลม วางลงเข้ากับวงแหวนสีเงินที่ดูหรูหรา สวยงามด้านหลังของจอเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จะบอกว่า ถึงจะดูติดตั้งง่ายๆ ขาตั้งสองชิ้นอาจจะดูเบาๆ แต่พอทุกอย่างประกอบร่างเรียบร้อย มันกลายเป็นขาตั้งที่แข็งแรงมากและหนัก ไม่มีทางโค่นแน่นอน


ตัวขาตั้งแบบเป็นรางเลื่อน สามารถปรับเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้นหรือต่ำลงเพื่อให้จออยู่ในระดับที่เหมาะสมกับสายตาของเรามากที่สุดได้ ระยะปรับก็ปรับได้ตั้งแต่ 0-110 มิลลิเมตร ถ้าใครกลัวมีปัญหาว่าวางแล้วจะไม่พอดี โต๊ะสูงไป หรือเก้าอี้ต่ำแล้วทำให้หน้าจอไม่พอดีกับสายตา ก็ไม่ต้องเป็นห่วง ปรับเลื่อนได้ง่ายๆ ส่วนถ้าใครอยากจะติดตั้งจอเข้ากับผนังก็ได้ โดยใช้ตัวยึดแต่ต้องซื้อเพิ่มแยกต่างหาก ไม่มีมาให้ในกล่องฮะประกอบร่างเสร็จ มาชมหน้าตา HUAWEI MateView GT 27” แบบพร้อมใช้งาน จะเห็นว่าขอบจอบาง จอโค้ง และกว้างกำลังพอดี รับกับสายตาได้ดีเลยทีเดียว เป็นไปตามออกแบบตามหลักสรีศาสตร์เพื่อให้เหมาะสมขณะนั่งมากที่สุด


นอกจากขาตั้งที่ปรับความสูง-ต่ำได้แล้ว เราสามารถปรับองศาจอ HUAWEI MateView GT 27” ให้ก้มหรือเงยขึ้นก็ได้ ระดับ 5-20 องศา


ปุ่มเปิด-ปิดหน้าจอและปุ่มควบคุมจะซ่อนอยู่ที่ขอบจอใต้โลโก้ มาเป็นแบบ Joystick 5 ทิศทางในปุ่มเดียว


พอร์ตเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่าง จะถูกรวมไว้ที่ด้านหลังทั้งหมด มีฝาครอบปิดเพื่อความสวยงามเรียบร้อยสำหรับพอร์ตที่มีมาด้วย ได้แก่ อะแดปเตอร์จ่ายไฟ USB-C, HDMI 2.0 และ DP (Display Port) ซึ่งในกล่องจะมีสาย DP to DP มาให้ แต่ไม่มีสาย HDMI มาให้ด้วย ต้องซื้อเพิ่มต่างหาก

ชื่อสินค้า:   HUAWEI MateView GT 27"
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่