[SR] รีวิว ASUS PROART DISPLAY PA279CV จอเทพ 27 นิ้ว 4K HDR สีตรง คาริเบทมาแล้ว งบ 18K !หน้าจอคอมพิวเตอร์สำหรับการทำงาน หรือสายทำงานจริงๆนั้นแน่นอนว่าจะเน้นไปทางคนละแบบกับสาย Gaming ทันที ถ้าหากพูดถึงหน้าจอ GAMING หลายๆคนอาจจะต้องนึกพวก Hz สูงๆ จอโค้ง แต่ถ้ามองในสายทำงานจริงจัง CREATOR บอกเลยว่าค่าสีที่ตรงอันนี้คือส่วนสำคัญ รวมถึงความคมชัด และหน้าจอที่แบบแบนปกติเนี่ยแหละใช้งานได้ดีที่สุดนั้นเอง และในตระกูล PROART จากทาง ASUS เองนั้นเป็นตระกูลที่เน้นเรื่องสายทำงานแบบมืออาชีพล้วนๆ คุณภาพทั้งสีตรง คมชัด สู้แสง การออกแบบอิสระ และการทำงานมืออาชีพรองรับได้ทุกสายงานทันที เราจะมาเจาะลึกรีวิว PROART PA279CV ตัวนี้กันเป็นหน้าจอ 27 นิ้ว 4K HDR ที่มีค่าสีที่ตรงคาริเบทมาให้จากโรงงาน! และอยู่ในงบแค่ 18,900 บาทเท่านั้นบอกเลยว่าสเปกที่ให้มา พร้อมกับคุณภาพที่ได้ไม่ธรรมดาและน่าสนใจมากๆASUS PROART  PA279CV มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 4K UHD (3840 x 2160) LED backlight พร้อมกับหน้าจอแบบ IPS 178° Adaptive Sync ที่รองรับ 40-60Hz และ มีฟีเจอร์ป้องกันภาพฉีก รวมถึงมีค่าสีตรง 100% sRGB and 100% Rec. 709 และได้มาตรฐาน Calman Verified และ คาริเบทสีจากโรงงานทำให้ค่า Delta E < 2  สีตรงที่สุด รองรับความสว่าง Brightness (Typ.) : 350cd/㎡ และ ค่า
Contrast Ratio (Typ.) : 1000:1 ASUS Smart Contrast Ratio (ASCR) : 100000000:1 Display Colors : 1073.7M (10 bit) รองรับ HDR10 พร้อมใช้งานหน้าจอแบบด้าน รวมถึง Response Time : 5ms(GTG) พร้อมมีลำโพงในตัว 2Wx2 รองรับ 2 ตัวซ้าย ขวา และพอร์ตเชื่อมต่อเองนั้นให้มาครบมากๆ ทั้ง USB-C PD และรองรับการส่งหน้าจอ รวมถึง USB HUB และแน่นอนว่า HDMI / Display Port ได้เช่นกันและสามารถใช้งาน USB-C PD ในการชาร์จไฟ 65W ได้ด้วยเช่นกันครับตัวนี้ พร้อมเปิดราคามาได้น่าสนใจมาก

PRICE

- PROART PA279CV – 27″ IPS 4K SPEAKERS USB-C ราคา 18,900 บาท 

UNBOX

ตัวกล่องหน้าจอแน่นอนว่ามีการบอกสเปกไว้ทั้งหมดบนหน้ากล่องไม่ว่าจะเป็นการผ่านมาตรฐานต่างๆมากมายหรือแม้แต่พอร์ตเขื่อมต่อการใช้งาน และ สเปกภาพรวมของตัวหน้าจอเรียกได้ว่าแน่นมากๆและเทียบกับราคาทำได้ดี และที่น่าสนใจคือในกล่องจะมีใบกระดาษที่เป็นการแสดงผล Calibrate มาให้ว่าผ่านมาตรฐาน Calman แท้ๆแน่นอน

- หน้าจอ PROART PA279CV
- สาย Power AC แบบต่อเสียบตรงไม่มีตัว Adaptor
- สาย USB-C ไป USB-C PD 3.1
- สาย HDMI
- คู่มือการใช้งาน
- แผ่นรองรับมาตรฐาน Calman
- แผ่นยืนยันทดสอบมาตรฐาน Calman สีตรงมาจากโรงงานDESIGN

งานออกแบบตัวเครื่องมีความเรียบและเน้นโทนสีดำเป็นหลัก เน้นใช้งานและเรื่องของการระบายความร้อนเป็นหลักแม้ว่าอาจจะไม่ได้หวือหวาแสงสีแบบพวก Gaming แต่ถ้ามองในสายงานทำงาน การออกแบบที่เน้นประสิทธิภาพจะดีกว่านั้นเอง น้ำหนักตามขนาด 27 นิ้วในการขยับหรือย้ายต่างๆไม่ได้หนักมากเกินไปรวมถึงไม่ได้กินพื้นที่มากนัก ขาตั้งต่างๆออกแบบมาได้ดี รวมถึงรองรับการปรับแต่งองศาการใช้งานที่หลากหลายอย่างมากในรุ่นนี้ งานประกอบเองก็รองรับการทำงานได้ดี งานประกอบแน่น สวยงามและวัสดุดีทั้งตัวหน้าจอ หรือแม้แต่วัสดุข้อต่อขาตั้งทั้งหมดจะเห็นเลยว่าดีไซน์เน้นความเรียบ สี่เหลี่ยมทั้งหมดด้านหลังมีการเล่นลวดลายบ้างบางส่วนและหน้าจอนั้นเป็นแบบด้านทั้งหมด พร้อมกับขอบจอแบบบาง มีขอบจอนูนแค่ส่วนล่างเท่านั้น พร้อมกับโลโก้ และการบอกว่าเป็น ASUS นั้นเองครับ ขอบหน้าจอล่างเป็น สเกลจริงในการวัดหน่วยเซนติเมตรด้วยเช่นกันใช้งานได้จริงด้วยนะสเกลตัวนี้ขาตั้งตัวนี้ทำออกมาสวยงามเรียบๆแต่รองรับการใช้งานได้เยอะเพราะว่าสามารถหมุนได้ซ้ายขวา และยังสามารถเลื่อนขึ้นลง และ ก้มเงยได้ด้วยเช่นกันเป็นการออกแบบดีไซน์ Ergonomic ที่เอียง +35° ~ -5°, หมุนได้ ±45°, หมุนจากแกนได้ ±90° และปรับความสูงได้ 150mm เพื่อความสบายในการมองหน้าจอ และรองรับการใช้งานในแนวตั้งได้ด้วยครับ รวมถึงถ้าใครใช้งานแบบ Wallmount ก็สามารถใช้ขา VESA มาตรฐานใข้งานได้เลยนั้นเองด้านหลังนั้นจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ครบทั้งด้านหลัง และ มีการเสริม USB HUB มาให้มุมขวาทำให้เสียบง่ายขึ้น ส่วนปุ่มสั่งงานเองนั้นจะอยู่ด้านหน้าทั้งหมดดีไซน์แบบเรียบๆ แต่จะมีไฟสถานะใส่เข้ามาตรงปุ่มเปิด/ปิด และแต่ละปุ่มหน้าที่สั่งงานขึ้นอยู่กับตอนกดเลย ไม่มีสัญลักษณ์อะไรใส่เข้ามาให้ ส่วนฐานขาตั้งมีที่เก็บสายใส่มาให้พร้อมกับตัวขาตั้งที่สามารถหมุนได้ด้วยเช่นกัน วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมดแต่ก็ทำได้แข็งแรงและดูผ่านๆถือว่าคล้ายกับโลหะเลย

พอร์ตเชื่อมต่อกระจายในขอบด้านล่าง และ ขอบซ้าย ซึ่งขอบซ้ายจะเป็น USB HUB ที่มาพร้อมกับ 3.1 ทั้ง 2 ช่อง และ มีมาให้ด้านล่างอีก 2 ช่องถือว่าน่าสนใจครับ และ พอร์ตแสดงภาพให้มาครบทั้ง USB-C x 1 DisplayPort 1.2 x 1 HDMI(v2.0) x 2  และ ช่อง USB-C PD 65W ใช้จ่ายไฟหน้าจอได้เลยไม่ต้องเสียบสายตัว Power AC ขนาดใหญ่ครับ ซึ่ง พอร์ตไฟจะอยู่อีกข้างนึง พร้อมกับมีสวิทช์เปิดปิดอีกส่วนนึงแยกกัน แต่ที่ชอบคือตัวนี้ไม่ต้องมี Adaptor อะไรเลยครับเสียบจริงใช้งานได้เลยถือว่าออกแบบมาได้และจ่ายไฟผ่าน USB-C ชาร์จแบตคอมอื่นๆได้SPEC

- หน้าจอ IPS ขนาด 27 นิ้ว 4K UHD (3840×2160พิกเซล), LED backlight, HDR10, sRGB 100% รีเฟรชเรทแบบปรับอัตโนมัติ (40~60Hz) เพื่อลดการฉีกขาดของภาพ ความแม่นยำของสี Delta E < 2, TÜV Flicker-free, TÜV Low Blue Light
- ได้รับการรับรองจาก Calman มีความแม่นยำของสี Delta E < 2
- พอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C x 1 DisplayPort 1.2 x 1 HDMI(v2.0) x 2 USB 3.1 4 ช่อง
- USB-C ส่งพลังงานได้ : 65W
- ขนาด: 614 x (373.5~523.5) x 227.82 มิลลิเมตร (รวมขาตั้ง)
- น้ำหนัก: 8.6 กิโลกรัม (รวมขาตั้ง)
- การออกแบบดีไซน์ Ergonomic ที่เอียง +35° ~ -5°, หมุนได้ ±45°,
- หมุนจากแกนได้ ±90° และปรับความสูงได้ 150mm เพื่อความสบายในการมองหน้าจอ
- ASUS-exclusive ProArt Preset and ProArt Palette provide numerous adjustable color parametersFEATURE

ฟีเจอร์การใช้งานแน่นอนว่าตัวนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์มาตรฐานครบๆไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าแสงสีหรือแม้แต่ ความสว่าง และ การตัดแสงต่างๆสามารถเลือกเข้ามในส่วนหน้าแรกได้ และสามารถเปลี่ยน Input Select ได้แต่ถ้าอยากเข้าไปลึกกว่านั้นก็จะเป็นส่วน เมนู นั้นเองต้องบอกว่าตัวนี้ตัดแสงสีฟ้าได้ดีและไม่รู้สึกเพี้ยนเท่าไรในการใช้งานจริงด้วย

แต่ส่วนที่ชอบมากๆคือโหมด Darkroom ที่ปรับภาพให้มือและต่ำที่สุดและง่ายในการใช้งานไม่ต้องมานั่งลดแสงสว่างเพราะจริงๆในการใช้งานเวลากลางคืน จอส่วนใหญ่มาตรฐานแสงแอบสว่างมากๆแม้จะปรับกลางๆทำให้เวลามีโหมดนี้เปิดโหมดและมืดทันที ง่ายกว่ามานั่งลดแสงเยอะมากอันนี้ส่วนตัวใช้บ่อยเลยทีเดียว รวมถึงค่าสีของตัวนี้สามารถปรับมาตรฐานสีได้ทั้งหมด แต่ถ้าเลือก HDR จะไม่สามารถใช้งานปรับแสงสี โหมดสีได้นะครับ แต่ถ้าเลือกโหมดทั่วไปนั้นรองรับทั้ง DCI-P3 / DICOM / .709 / sRGB ด้วยเช่นกันถือว่าให้มาครบมากพร้อมใช้งานเลยQUICKFIT 

ในโหมด Quickfit เองนั้นตัวนี้ใส่เข้ามาถือว่าแตกต่างกับรุ่นอื่นๆเพราะว่ามันคือการเทียบสเกลจริงว่าตัวงานของเราถ้าอยู่ในหน้ากระดาษแบบนี้จะเป็นขนาดเท่าไรเมื่อพิมพ์งานออกแบบ ซึ่งจริงๆถือว่าดีเพราะว่าหลายๆครั้งเราก็ไม่รู้ว่างานออกแบบของเราอยู่บนขนาดจริงจะเป็นยังไง หรือจะสวยแค่ไหนในแนวตั้งหรือแนวนอนต่างๆด้วยเช่นกันครับ อีกทั้งมีขนาดกระดาษ B5 และ ไม้บรรทัดเข้ามานอกเหนือจากขอบหน้าจอแล้ว และยังมีจุดตัด 9 ช่อง ให้มาด้วยนะ

จะเห็นเลยว่าตัวหน้าจอจะเป็นสีขาวเมื่อใช้งาน Quickfit มาครบทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถเลื่อนซ้าย ขวาไปตามหน้าจอได้ด้วยเช่นกัน อันนี้ถือว่ามีประโยชน์  มีตัวจุดตัดเก้าช่องก็ถือว่าให้มาครบพร้อมใช้งานเลยนั้นเองSCREEN

หน้าจอตัวนี้มาพร้อมกับค่าสีที่มีการคาริเบทมาจากโรงงาน และแน่นอนว่าสายงานตัดต่อหรือสายกราฟิกน่าจะชอบกันแน่นอนไม่ต้องมาคาริเบทสีอะไรทั้งนั้นใช้งานได้ทันทีและค่าสีตรง สวย รวมถึงรองรับเทคโนโลยีต่างๆได้ครบทำให้มันเป็นหน้าจอที่ดีมากๆตัวนึงในตลาด และ การที่มีพอร์ต USB-C DP ทำให้เราสามารถใช้แค่สายเดียว จ่ายไฟเข้าคอมพิวเตอร์ เช่น Mac และส่งออกภาพ โดยใช้งานแค่สายเดียวเท่านั้นเป็นอีกตัวเลือกหน้าจอที่สายทำงานแบบนี้น่าจะชอบกันแน่นอนครับ มาพร้อมกับสเปกหน้าจอ   IPS ขนาด 27 นิ้ว 4K UHD (3840×2160พิกเซล), LED backlight, HDR10, sRGB 100% รีเฟรชเรทแบบปรับอัตโนมัติ (40~60Hz) เพื่อลดการฉีกขาดของภาพ ความแม่นยำของสี Delta E < 2, TÜV Flicker-free, TÜV Low Blue Light ได้รับการรับรองจาก Calman มีความแม่นยำของสี Delta E < 2 ถือว่าเป็นมารตรฐานที่สูงมากๆ แต่หน้าจอตัวนี้ในงบราคาแบบนี้ทำได้ถือว่าโหด

ในการใช้งานจริงแน่นอนว่าส่วนตัวรู้สึกประทับใจอย่างมากในตัวหน้าจอที่สว่างสวยและรองรับการใช้งานได้ดี มิติสีอะไรดี รวมถึงสีที่ตรงสามารถทำงานได้สบายครับ การที่ใช้งานหน้าจอแบบด้านก็ทำให้ไม่รบกวนสายตาเวลาเจอแสงสะท้อนต่างๆ รวมถึงมุมมองการใช้งานแม้จะเอียงหมุนอะไรทั้งหลายตัวหน้าจอนี้เองก็สามารถขับภาพออกมาที่ตรงสวยและไม่มีอาการเพี้ยน หรือดรอปแต่อย่างใด ทำให้เราจะหมุนจอ เอียงยังไงก็ยังได้ประสบการณ์ภาพแบบเดิม

ชื่อสินค้า:   ASUS PROART DISPLAY PA279CV
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่