สอบถามเกี่ยวกับการประเมินที่ดิน ของธนาคารกรุงไทย

ขออนุญาตท้าวความนะครับ
1. เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้ยื่นกู้ ซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง กับธนาคารกรุงไทย  ทางธนาคารได้ตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ https://change.forest.go.th/  ปรากฎว่าที่ดินที่ผมจะทำการซื้อ อยู่ในเขตป่าไม้ถาวรตามที่เว็บไซต์แจ้ง (ที่เป็นโฉนด นส4จ นะครับ)
2. จากนั้นผมจึงได้ทำหนังสือไปสอบถามกับสำนักงานป่าไม้ จากนั้นทางสำนักงานป่าไม้ ได้มีหนังสือตอบกลับมาว่า ที่ดินผืนดังกล่าว ปัจจุบันไม่ได้อยู่ในเขตป่าไม้ถาวรแล้ว แต่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน
3. จากนั้นผมจึงทำหนังสือไปยัง สำนักงานปฏิรูปที่ดิน เพื่อสอบถามว่าโฉนดผืนดังกล่าว เป็นพื้นที่ปฏิรูปที่ดินหรือไม่
4. ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดิน มีหนังสือตอบกลับมาว่า "ใช่"  แต่มีข้อเว้นอยู่ว่า การออกโฉนดที่ดิน สามารถกระทำได้ เมื่อเจ้าของที่ดิน มีหนังสือ หรือเอกสารการถือครองกรรมสิทธิ์ อยู่ก่อนวันที่จะมีการประกาศให้เป็นเขตป่า หรือเขตปฏิรูปที่ดิน กล่าวคือมีหนังสือ นส3 หรือ สค1
5. จากนั้นผมจึงเดินทางไปยัง กรมที่ดินจังหวัด เพื่อขอสืบหลักฐานที่ไปที่มาของโฉนด ปรากฎว่า โฉนดผืนดังกล่าว ได้มีการถือครองมาก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตป่าไม้ และเขตปฏิรูปที่ดิน (นส3) (ประกาศเขตป่าไม้ พ.ศ. 2532 จากนั้นประกาศให้เป็นเขต ปฏิรูปที่ดิน ปี พ.ศ. 2552 #แต่ที่ดินมีการออกเอกสารสิทธิ์ถือครอง ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2520)
6. ท้ายสุดแล้ว นำเอกสารไปยื่นให้กับทางธนาคาร ทางธนาคาร แจ้งกลับมาว่า ที่ดินนี้เป็น สปก. (คือผมไม่เข้าใจครับว่า ที่ดินเรามีเอกสารสิทธิ์ก่อนที่รัฐบาลจะมาประกาศเป็นเขตป่า เขต สปก. ทับที่ดินของเรา แต่ทำไม ธนาคารถึงบอกว่าไม่ได้ ที่ดินนี้ถือเป็น สปก.) 
**สุดท้ายที่คาใจ คือ ถ้ารัฐฯ มาประกาศเขตป่าไม้ หรือ สปก. ทับที่ดินของใครก็แล้วแต่ ให้ถือว่าที่ดินนั้นกลายเป็นพื้นที่ป่า หรือพื้นที่ สปก. ไปเลยเช่นนั้นเหรอครับ แบบนี้โฉนดที่ดินก็ไม่สามารถทำธุรกรรมอะไรได้เลย ทั้ง ๆ ที่ได้มาโดยชอบธรรม โดยถูกต้องตามกฎหมาย**
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่