การปวดหู มีหนอง หูอื้อ ที่ไม่ใช่แค่ปัญหาหูๆ

สวัสดีค่ะ ขอเกริ่นก่อนนะคะว่านี้คือเรื่องที่ผ่านมาสองสัปดาห์ได้แล้ว ตอนนี้หายดีแล้วค่ะ ขอเล่าเลยนะคะ เราเป็นคนที่ชอบปั่นหูกับคอตต้อนบัตมาก หลังอาบน้ำหรือว่างๆ ก็ชอบหาเรื่องปั่นหูตลอด(มันไม่ดีค่ะแต่ก็ยังทำฮือT T) จนมาวันนึงเรารู้สึกปั่นไปมาๆก็เอะใจ ทำไมมีน้ำหนองเหลืองๆและเลือดติดมาด้วย พอเช้าวันต่อมา เราเริ่มปวดหูข้างใน ปวดมากจนมันจี๊ดๆ แปร๊บๆข้างใน หูซ้ายที่เป็นเริ่มอื้อๆหน่อย พอวันถัดมาค่ะ โอมายก๊อดเลย ปวดหูจนมันลามขนาดที่ยกกรามแทบไม่ขึ้นเลยค่ะ อ้าปากได้ไม่สุดเพราะมันปวดหูมาก คิดว่ามันน่าจะเชื่อมกันแหละ อีกทั้งอาการปวดหูที่จี๊ดๆ แปร๊บๆ มันเพิ่มขึ้นและอื้อมากขึ้น เราคิดในใจหูจะดับมั้ย กลัวมากเลยค่ะ เราขับรถไปรพ. ทรมานมาก จนรอพบคุณหมอที่รักษาหู หมอก็ถามๆอาการต่างๆ จากนั้นหมอส่องหูข้างที่ปกติก่อนค่ะ โอเคข้างขวาไม่มีอะไร จนหมอส่องหูข้างซ้ายที่เป็น หมอพูดว่า “เห็นเป็นสีดำไปเลยหมดเลย ตอนนี้หูอักเสบและมีเชื้อรานะคะ พอหมอต้องให้ยาหยอดหูทิ้งไว้ครึ่งชม. และมาดูดออกกัน ” หมอก็ถามนะคะว่าเราชอบว่ายน้ำ เล่นน้ำ หรือปั่นหูหรือเปล่า เราก็ตอบไปค่ะ ว่ายน้ำบ่อยมาก เล่นเซิร์ฟบอร์ด และชอบปั่นหูค่ะ หมอเลยบอกบางทีการที่เราไปปั่นมัน มันอาจทำให้น้ำยิ่งเข้าข้างในมากขึ้นจนมันเกิดเป็นรา ละวันนึงมันอักเสบขึ้นมา พูดจบหมอก็บอกพี่ผู้ช่วยเตรียมยามาหยอดหูเราค่ะ เราขึ้นเตียงแล้วนอนตะแคง พี่เขาก็หยอดยาไรสักอย่างเกือบเต็มรูหู ตอนนั้นหูอื้อไปหมด แหงละค่ะ ยาเต็มหูขนาดนั้น555 ผ่านไปครึ่งชม. พี่เขาเรียกให้ไปดูดยาที่แช่ไว้ออกค่ะ ตอนแรกกลัวเหมือนกันนะคะ แต่หมอพูดด้วยเสียงอ่อนโยนค่ะ บอกมันคงไม่เจ็บไปมากกว่าอาการตอนนี้แล้ว เราเลยฮึบ สู้ค่ะ หมอค่อยๆเอาเครื่องดูดหูดูดข้างในค่ะ มันมีเสียงด้วยค่ะ และยิ่งเข้าไปข้างใน เสียงยิ่งดังมากเข้านั้น พอหมอเอาราออก มันเป็นก้อนดำๆค่ะ ประมาณ3-4มิลได้มั้งคะ พี่ผู้ช่วยบอกนี่คือรานะ พูดเสร็จก็รีบทิ้งถังค่ะ อาการหลังจากที่โดนเครื่องดูดหูไปนะคะ วิ้งมากเลยค่ะ อื้อไปหมด หมอเลยให้ยามาหยอดหูเพื่อละลายเชื้อราเช้าเย็น มียาทารอบรูหู ยาฆ่าเชื้อกิน ยาแก้ปวดกินด้วยค่ะ เวลาอาบน้ำก็ต้องใส่ที่อุดหูกันน้ำด้วย จากนั้นหมอก็นัดสัปดาห์ต่อไปมาดูอาการ พอกลับมาถึงบ้านอาการปวดเริ่มไม่ค่อยมีแล้วนะคะ แต่หูยังอื้อข้างซ้ายอยู่ อื้อแบบได้ยินเสียงก้องอยู่และมีเสียงวี้ดๆ ในหูนะคะ น่ารำคาญมาก เราก็ทนค่ะ  ก็ทำตามที่หมอบอกจนหูเริ่มหายอื้อแล้ว หยุดหยอดยาตามวันที่หมอบอก หายปวดแล้ว แต่ในหูมันเหมือนมีขี้หูแห้งกรังๆอยู่ ดังกุ๊กกิ๊กในหู พอถึงสัปดาห์ที่หมอนัดเราก็มาตามนัดนะคะ หมอก็ใช้เครื่องดูดดูดเหมือนเดิม และใช้ที่คีบคีบเศษขี้หู เศษเชื้อราแห้งจากการที่หยอดยาวันก่อน ขอบอกว่าคีบเศษขี้หูสบายหูมากกค่ะ มันออกมาเป็นแผ่นแห้งๆเยอะมากเลยค่ะ พอเสร็จนะคะโล่งหูมาก รู้สึกดีมาก หมอบอกดีขึ้นมากหายแล้ว หมอไม่นัดต่อแล้ว ในใจคือดีใจมากเลยค่ะ เพราะไม่ปวดแล้ว ไม่อื้อแล้ว
 วันนี้ที่มาแชร์เพราะอยากให้เพื่อนๆได้ทราบกันว่าเรื่องหูๆนี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย ใครรู้สึกมีอาการเหมือนกันรีบๆไปหาหมอกันนะค่า ขอบคุณค่าา
ปล ต่อไปนี้ถ้าทำกิจกรรมทางน้ำหรืออาบน้ำใช้ที่อุดหูแล้วค่ะ เพราะตอนนี้กลัวน้ำเข้าหูมากแล้วค่ะ ไม่อยากกลับไปทรมานแล้ว555555

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่