ทำกินง่ายๆ : สุกี้แห้งกุ้งสด

ทำกินง่ายๆ : สุกี้แห้งกุ้งสด



ส่วนประกอบผักลวก:
- กะหล่ำดอก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
- แครอท ปลอกเปลือก หั่นเป็นเส้น
- ข้าวโพดอ่อน แกะเอาเนื้อ หั่นเป็นท่อน
นำผักทั้งหมดไปลวกในน้ำเดือดจัดจนสุก ตักใส่น้ำเย็น ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ในภาชนะ


ส่วนประกอบเนื้อสัตว์:
- กุ้งทะเล แกะเปลือกแกะหางออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
- ไข่ไก่สด 2 ใบ
เอากุ้งแกะแล้วใส่ผสมกับไข่ไก่ที่ตีไว้แล้ว ใส่ภาชนะพักไว้

ส่วนประกอบอื่นๆ
- ผักบุ้งจีน ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน
- ผัดขึ้นฉ่าย ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน
- วุ้นเส้น เอาแช่น้ำจนนิ่ม ยกขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
- น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง ซื้อที่ตลาด
- น้ำมันพืช
- กระเทียมสับ
- น้ำซุป
- งาขาวคั่วจนหอม



เริ่มการปรุง:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง
- ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนเหลือง
- ใส่ไข่ไก่กับกุ้งลงไปผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะพักไว้


- ใช้กะทะเดิม ใส่ผักบุ้งกับขึ้นฉ่ายลงไปผัดจนสุก


- ใส่วุ้นเส้นที่มุมของกะทะ และใส่น้ำซุป ผัดวุ้นเส้นจนนุ่ม
- ใส่น้ำจิ้มสุกี้ลงคลุกวุ้นเส้นพอประมาณ


- ใส่ผักลวกข้างต้น ผัดให้เข้ากัน


- ตักใส่ภาชนะ
- เอากุ้งกับไข่ที่สุกแล้วโรยด้านหน้า
- โรยงาขาวคั่ว


- ตักใส่จานแต่ละคน น้ำจิ้มจะแยกจิ้ม หรือ ราดบนสุกี้ ตามชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่