💦มาลาริน/ข่าวเศรษฐกิจดีมีทุกวัน...ธปท." เผย ศก.ก.ย. ฟื้นตัวดี คาดเปิดประเทศดึงเชื่อมั่น หวังกระจายวัคซีนคุมโควิดให้อยู่น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจากเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 พ.ย. 64 ธปท.มองว่าจะเห็นการฟื้นตัวและเรียกความเชื่อมั่นต่างๆกลับมาได้ แม้จะมีความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นบ้าง แต่หากสามารถบริหารจัดการได้ และการกระจายวัคซีนทำได้ดี ช่วยให้ผู้ป่วยโควิดขั้นรุนแรงไม่ได้เพิ่มสูง จะทำให้เศรษฐกิจไทยทยอยฟื้นตัว

"หลังเปิดประเทศ ธปท.คาดว่าเศรษฐกิจปี 2564 จะขยายตัวกรณีฐาน 0.7% แต่ก็ได้ประเมินกรณีเลวร้ายหากมีความเสี่ยงโควิดระบาด ก็มีโอกาสที่อาจต่ำกว่า 0.7% โดยจะทบทวนประมาณการเศรษฐกิจและจำนวนนักท่องเที่ยวใหม่ในเดือน ธ.ค.2564"

สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2565 จะเป็นช่วงของฟื้นฟูภาคธุรกิจ ซึ่งมีสินเชื่อฟื้นฟูไว้รองรับธุรกิจที่ต้องการสภาพคล่องและสนับสนุนการปรับโครงสร้างหนี้ในช่วงที่เริ่มฟื้นฟูมาก โดยเครื่องมือที่มีอยู่ยังช่วยเหลือได้ แต่ยังตอบไม่ได้ว่ามาตรการปัจจุบันเพียงพอหรือไม่ อาจต้องดูหลายมาตรการร่วมกัน

ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ประกอบการหลายแห่งในเดือน ต.ค.เห็นสัญญาณหลายธุรกิจปรับตัวดีขึ้น ภาคการผลิตดีขึ้นตามกำลังซื้อที่ค่อยๆปรับตัวดี และกิจกรรมเศรษฐกิจที่ค่อยๆฟื้นตัว รวมทั้งภาคบริการได้รับผลบวกจากการผ่อนคลายมาตรการต่างๆที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังเห็นสัญญาณแรงงานย้ายถิ่นและเลิกจ้างงานลดลง เริ่มเห็นการเคลื่อนย้ายแรงงานกลับเข้าพื้นที่อุตสาหกรรมบ้างแล้ว แต่ยังต้องติดตามความเปราะบางต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในเดือน ต.ค.ยังเห็นทิศทางเงินบาทกลับมาแข็งค่า จากการที่ไทยเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยก่อนหน้านี้เงินบาทในเดือน ก.ย.อ่อนค่าเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเพิ่มขึ้น ด้านเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน ก.ย.กลับมาเพิ่มขึ้นหลังจากสิ้นสุดมาตรการลดค่าไฟฟ้าและน้ำประปา และราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ โดยคาดเงินเฟ้อของปี 2564 จะเข้าสู่กรอบล่าง 1%

https://siamrath.co.th/n/293290

เพี้ยนลาเวนเดอร์ กว่าจะเลือกตั้งใหม่ ก็ไปถึงปี 2566

นายกฯลุงตู่ กู้เศรษฐกิจฟื้นมาได้ ในปีหน้า 2565 อย่างแน่นอนค่ะ

ไม่ว่าใครก็พูดตรงกัน ประเทศไทยจะฟิ้นคืนทั้งส่งออกและท่องเที่ยว

ช่วยกันฉีดวัคซีน เอาให้อยู่โควิดค่ะเชียร์ให้ลุงตู่ทำได้ค่ะ.....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่