ประสบการณ์ ท้องลม 2 ครั้ง

สวัสดีค่ะ เราจะมาแชร์ประสบการณ์ เรื่องการตั้งครรภ์ ที่เรียกว่าท้องลม 2 ครั้งติดเลยค่ะ ที่ตั้งใจมาแชร์วันนี้ เพราะคิดว่ามีประโยชน์สำหรับแม่ๆ แน่ๆ จร้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ...ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ อย่าเชื่อเราทุกอย่าง สงสัยถามหมอ ตรงๆเลยค่ะ 
เล่าละน๊า เราอายุ 37 ปี ค่ะ ตั้งครรภ์ท้องแรกอายุ 33 ฝาก รพ.เอกชน เพราะสามารถเลือกไปพบหมอ เสาร์อาทิตย์ได้ และเดินทางสะดวก พอ 7 เดือนเราย้ายไป รพ รัฐค่ะ เพราะค่าคลอดจะถูกกว่าคุณหมอก็จะทำเรื่องส่งตัวให้ แล้วเราก็ขอเอกสารที่เป็นผลตรวจสำคัญๆ แนบไปด้วยค่ะ 

เราจ่ายค่าคลอดไปประมาณไม่เกิน 30000 เป็นการผ่า เพราะว่ามีภาวะครรภ์เป็นพิษค่ะ แล้วเด็กน้อยอยู่ใน NICU ด้วยค่ะ ทาง รพ ทำบัตรทองให้น้องเลยค่ะ พยาบาลดูแลน้องดีมากจ่ายส่วนต่างไม่เท่าไร จำไม่ได้ละ แต่ขอกราบงามๆ เลยค่ะ ค่าใช้จ่ายเราไม่หนักไปแล้วเบิกประกันสังคม ได้ 13000 กว่าๆ แล้วก็ค่าชดเชยการทำงาน 45 วัน แม่ๆลองเช็คที่ประกันสังคมอีกทีนะจ๊ะ สำหรับผู้มีสิทธิ์เนอะ ส่วนเด็กน้อยก็ได้รับเงินสนับสนุนทุกเดือนนะ เดือนละ 800 แล้วค่ะ

Story ครรภ์ 2 ยุติการตั้งครรภ์ เดือน กุมภาพันธ์ 64 (เมนสุดท้าย 15 พย 63) ในมดลูก
เราไป รพ เอกชนก่อนเพราะเวลาสะดวกกับเรา เราตรวจครั้งแรกไม่พบเม็ดถั่วน้อยค่ะ เจอแต่ถุงการตั้งครรภ์ คือคุณหมอบอกเราอย่างนี้ค่ะ
หมอ:...ซาวช่องคลอด...............แม่นับประจำเดือนผิดไหมค่ะ 
เรา : ........ไม่ผิดนะค่ะ มาตรงทุกเดือนเลย
หมอ : หมอว่า น้องอาจจะเล็กเกินไป บางทีไข่ตกช้า และ แม่รู้จักท้องลมไหมค่ะ?......
แม่ : นิ่ง...คืออะไรค่ะหมอ 
หมอ : การฝังตัวไม่พัฒนาต่อค่ะ เกิดจากหลายสาเหตุเลยนะ เช่น ไข่ฝ่อ โครโมโซมจับคุ่ไม่สมบูรณ์ และอีกหลายปัจจัยเลย ผู้หญิงทุกคนมีโอกาส 10% ที่จะเป็นแบบนี้ค่ะ ค่อยนัดมาดูต่อกันเนอะ ทานยาบำรุงไปก่อนนะค่ะคุณแม่ แล้วคุณหมอก็นัดถัดไปอีก 2 อาทิตย์
จนถึงเวลานัดค่ะ ครั้งที่ 1 หมอบอกละ ท้องลมค่ะแม่ ครั้งที่ 2 หมอฟันธงใช่แน่นอน หมอให้ทางเลือกเลยค่ะ 1. รอให้ธรรมชาติคัดสรร ขับออก 2.เหน็บ 3. ขูดมดลูกค่ะ  
เรา งง ตกใจ เป็นอาการบอกไม่ถูกเลยค่ะ หมอคงจับอาการอะค่ะ หมอจับมือ ลูบเบาๆ บอกเราว่า "เค้าเลือกให้เราแล้วนะแม่...ดีกว่าเรามาเลือกให้เค้าอยู่หรือไม่อยู่เนอะ" นั่นคือคำปลดล็อค ความคิดค่ะ การตัดสินใจคือ เอาว่ะ ....ขูดมดลูกเลยไม่รออะไรละ นานไปจะไม่ดีกับมดลูกเราด้วย

พอเราเลือกก็มีเจ้าหน้าที่การเงินมาคุยเรื่องรายละเอียดค่ะ ว่าค่าใช้จ่ายเท่าไร บอกก่อนเลยนะจ๊ะแม่ๆ การแท้งบุตรเบิกอะไรไม่ได้เลยจร้า ประกันชีวิต หรืออะไรก็ตาม ทางที่ดี ขอย้ายไป รพ ประกันสังคมหรือ บัตรทองค่ะ ดีที่สุด แต่ตอนนั้น เราตัดสินใจทำที่ รพ นี่แหละเพราะกลัวว่ามันจะเป็นยังไงนะ จะเจ็บไหม อันตรายหรือป่าว จากนั้นหมอก็จะ นัด แจงรายละเอียด ว่าต้องทำอะไรบ้าง ตอนนั้น ต้องสวอปด้วยนะ เพราะช่วง COVID ค่าใช้จ่ายก็จะเป็นค่าฆ่าเชื้อพวกนี้ด้วย รวมๆ ประมาณ 40000 
บทสรุป ท้องลมครั้งแรก ไม่เจ็บนะค่ะ หลังดูดก็ใช้ชีวิตได้ปกติเลยจร้า เราดีขึ้นได้ไว เพราะ ลูกคนแรกเป็นวัยกำลังช่างพูดเราเลยสภาพจิตใจ OK ค่ะ 

Story ครรภ์ 3 เดือน กรกฎาคม 64 (เมนสุดท้าย 22 กค 64) ไข่ฝังผิดที่ (ซาวเจอ 2 ถุงอาจจะเป็นแฝด)
หลังจากที่ขูดฯ เดือน กุมภาพันธ์ 64 หมอให้คุมกำเนิด 3-5 เดือนแล้วปล่อยใหม่ได้เลย ด้วยอายุของเรามันไปเรื่อยๆอะเนอะ ก็เลยปล่อยเลย แต่ครั้งนี้ เราไม่อยากลุ้นอีกรอ 8 week ทีเดียวขอเห็นเลยละกัน
พอถึงเวลาเราไปหาหมอ มองไม่เห็นตัวเหมือนเดิมค่ะ ใจหายมากค่ะ คือ ในใจคิดเลยเอาอีกแล้ว แต่ระหว่างไปตรวจครั้งที่ 2 เราหวังมากๆ ว่าเด็กน้อยจะมา คาดหวังมากๆ สรุป เหมือนเดิมค่ะ ซาวไม่เจอ ก็เป็นไปตาม สเต็ปเดิมค่ะแต่ในเมื่อครั้งที่ผ่านมาเราไม่เจ็บ ขอตัดสินใจรอให้ถุงน้ำหลุดเองละกัน ก็ แท้งธรรมชาติ นะแหละค่ะ เพราะ ค่าขูดก็ จะมาประมาณเดิมค่ะ เริ่มไม่ได้ละ หมุนเงินไม่ไหว 

ผ่านไปสัก 3 วัน เริ่มปวดบีบที่มดลูก เลือดออกมาละ เต็มแผ่นผ้าอนามัยค่ะ  เราเลยปรึกษาสามี ไป รพ ที่เราใช้ประกันสังคมกันจะได้ไม่เสียเงินเยอะ ที่ รพ ประกันสังคมก็ตรวจให้ แต่ว่าเราต้องกลับไป รพ เดิมก่อนเพื่อให้หมอทำหนังสือส่งตัวมา แต่พอเรากลับไปบ้านสรุป มดลูกบีบมาก ปวดท้อง เหมือนตอนคลอดลูก เป็นช่วงๆ จะปวดมากกว่าประจำเดือนค่ะ เรายอมทนเจ็บเพื่อให้หลุดธรรมชาติให้ได้ แล้วก็มีชิ้นเนื้อหลุดมา 1 ชิ้น แล้วก็ เลือดเป็นวุ้นๆ เราเลยโทรหาคุณหมอที่ รพ เอกชนที่ฝากครรภ์ หมอบอกว่า ยังออกไม่น่าจะหมดนะ ถ้าปวดท้อง เลือดออกมากผิด ให้รีบมาหาหมอนะ คุณหมอน่ารักมากค่ะ โทรมาถามหลังจากนั้น อีก 2 วัน ไหวไหมแล้วประเมินอาการให้ แล้วให้มาตามนัดเดิม ถึงวันนัด คุณหมอคุยกับเราสักพัก แล้วเราก็เปิดรูปให้หมอดูค่ะ ว่า หลุดแบบไหน หมอเลยให้ไปซาวดูกัน 

ถึงเวลาซาว มหากาพย์มากค่ะ คือ หมอเห็นถุงน้ำ เหลืออีก 1 ถุงซึ่ง ไปฝังที่ฝั่งซ้าย ตรงท่อนำไข่ ที่เป็นปีกอะค่ะ คุณหมอดูท่าทางตกใจ แล้วเรียก คุณหมออาวุโสมาอีก 1 ท่านมาวิเคราหะ์ คือ เราฟังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ คือคุยกันภาษาแพทย์ เราเริ่มตกใจละค่ะ สักพักคุณหมอน่าจะรู้จากสีหน้าเราค่ะ ก็เลยปลอบเรา เดี๋ยวคุยกันนะคุณแม่ พอคุณหมอออกจากห้องซาว เราก็เดินไปหาสามี สามีหน้าเสียเลยค่ะ ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมนาน คุณหมอเข้าออกห้อง 2- 3 คน 

สรุปคือ ถุงที่เหลือฝังผิดที่ค่ะ แล้วคุณหมอไม่แน่ใจว่าอยู่ใน หรือ นอกมดลูก คุณหมอแนะนำให้รักษาทันทีค่ะ เพราะว่าถ้าเกิดถุงโตขึ้น มดลูกเราจะแตก เราเลยถามแนวทางการรักษาก่อน และค่ารักษาค่ะ หมอเลยแนะนำว่าไป รพ ประกันสังคมไหม หรือไป รพ รัฐใหญ่ ไหม สรุปเราเลยบอกหมอให้ทำเรื่องส่งตัวให้ แล้วสามีเราตัดสินใจให้ไป รพ รัฐค่ะ เพราะสามีเป็นข้าราชการค่ะ พอคุณหมอรับเคส ก็ต้องตรวจใหม่หมดเลยค่ะ ว่าอยู่ในหรือนอกมดลูก สวอปหาผล COVID เจาะเลือดทุก 4 ชั่วโมงเพื่อดูระดับฮอโมน ให้น้ำเกลือ งดน้ำอาหารเผื่อผ่าฉุกเฉิน เรานอนแอดมิทไป 4 คืนจนผลออกมาว่า อยู่ในมดลูกแต่ชิดผนังและท่อนำไข่มากๆ สามารถรักษาได้ตามปกติคุณหมอให้กลับบ้านก่อน เพื่อ ความแน่ใจและนัดอีก 1 อาทิตย์ถัดไปค่ะ

พอถึงเวลานัดอีกรอบ หมอสรุปได้เลยว่าอยู่ในมดลูก ทางเลือกการรักษาคือ ขูดมดลูกค่ะ แล้วสามีเราก็เดินเรือ่ง เผื่อขูดมดลูกเลย ล่าสุดเราขูดมดลูกครั้งที่ 2 ไปแล้ว เมื่อวันที่ 28 ตค 64 ค่ะ บอกได้เลยว่า แม่ๆ อย่าไปกังวล ไม่ต้องกลัวเนอะ อยู่กับหมอแล้วเราปลอดภัยแน่ๆ แล้ส รพ รัฐเดี๋ยวนี้ บริการไว อยู่นะค่ะ ว้าวใช้ได้เลย คุณหมอ คุณพยาบาลให้กำลังใจตลอดเลย น่ารักมาก ค่ารักษา รวมๆ กับที่ แอดมิทไป 4 คืน รวมกับนัดอีก 1 รอบ และ ค่าขูด ไม่เกิน 20,000 ค่ะ หากเราไม่เจอเคสหนักที่ต้องรอวินิจฉัย ค่าขูด ไม่เกิน 8000 ค่ะ แล้วบริการว้าว นะจ๊ะ ส่วนค่ารักษาสามีเราเบิกไม่ได้จร้าเพราะว่าเรามีสิทธิของประกันสังคมก่อน ต้องใช้สิทธิของเราก่อนหากเกินถึงจะใช้ของสามีได้ ยิ้มอ่อนเลยค่ะ เพราะมั่นหน้ามาก ว่าเบิกได้5555 

คุณหมอนัดให้เราไปฟังผลชิ้นเนื้ออีกครั้ง สิ้นเดือน พย แล้วตรวจมดลูกอีกที  ที่เรามาแชร์วันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์นะค่ะ เราอยากให้คุณแม่ที่เจอ ภาวะแบบเรา สู้ๆน๊า กอดๆ ไม่ต้องกังวลค่ะ เราคุยกับสามี ขอลองปล่อยอีกครั้งปีหน้า ก่อนปล่อยเราจะออกกำลังกาย จะไม่เครียด จะทางโฟลิกรอ 1 ปี ส่วนสามีจะเลิกบุหรี่ ถ้าครั้งหน้าพลาดเราจะต้องมีลูกคนเดียวแล้วละจร้าา

หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับคนที่อยากได้ข้อมูลกว้างๆ นะค่ะ เพราะตอนที่เราหาข้อมูลมันหาไม่ค่อยครบตามที่เราต้องการเลย เลยตั้งใจไว้ว่า หากถ้าผ่านพ้นไปด้วยดี ฉันจะแชร์ ข้อมูล ขอบคุณทุกท่านที่เสียเวลาอ่านนะค่ะ  สุดท้ายขอให้คุณแม่ที่อยากมีน้อง ขอให้สมหวังปลอดภัยนะคร้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่