"ความในใจของเด็กอายุ 16 กับพ่อแม่ที่ไม่ใช่ Safe Zone: ขอคำปรึกษาครับ"

ผมได้เรียนกับครูสอนพิเศษคนหนึ่งเป็นเวลา3ปี ใน3ปีนั้นผมได้เรียนรู้หลายๆอย่างทั้งเรื่อง การใช้ชีวิต การเรียน การเข้าสังคม การรู้จักคน ผมซึ่งชื่นชอบและนับถือบุคคลคนนี้มากๆ จนรู้สึกสนิทมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกคล้ายๆว่าเขาเป็นพ่อบุญธรรมของผม

ผมเลยเอาเรื่องนี้ไปคุยกับพ่อแม่ แต่พ่อแม่ไม่ยอมรับ  แล้วก็ด่า คุณครูคนนี้สารพัด ว่าเป็น เกย์บ้าง นิสัยไม่ดี คิดไม่ดีต่อตัวผม ซึ่งผมรู้จักคุณครูคนนี้เป็นอย่างดีว่าเขาคนนี้หวังดีต่อผมและต้องการให้ผมเป็่นคนที่ดีต่อสังคม และไม่คิดร้ายต่อผม และแน่นอน ไม่ได้เป็น LGBTQ+

แต่ประเด็นมันเริ่มจากตรงนี้ครับ

หลังจากที่พ่อแม่ไม่ให้ผมนับถือและว่าผมทำให้ผมเกิดการทะเลาะกับพ่อแม่ หลังจากนั้นผมก็ได้ขึ้นไปอยู่กับป้าที่ต่างจังหวัด และเรียนออนไลน์ที่ต่างจังหวัด ผมก็ได้เอาเรื่องนี้ไปปรึกษากับเพื่อน แล้วทำให้ผมเริ่มรู้นิสัยของ พ่อและแม่ของผมมากขึ้นว่านิสัยยังไง

แม่ของผม :เป็นคนที่ชอบว่าร้าย นินทาคนอื่น ว่าพ่อแม่ของเพื่อนผมรวมถึงเพื่อนของผม ทำให้ในตอนที่ผมเรียนตอน ม.1-3 ทำให้เพื่อนเกลียด และไม่ชอบผมเป็นจำนวนมาก

แต่ผมก็พอมีเพื่อนพูดคุยเปิดใจกันได้บ้าง
ตัวอย่างที่เพื่อนผมได้บอกผมมาคือ แม่ผมไปว่าลูกพ่อแม่คนอื่นว่าโง่ หรือเพื่อนผมนั้นแหละครับ

ทำให้เพื่อนผมคนนั้นเกลียดผมไปเกือบ1ปีเลย และหลังจากนั้นครูสอนพิเศษคนนั้นก็ได้คุยกับเพื่อนของผมและอธิบายให้เพื่อนผมเข้าใจ ทำให้เพื่อนและผมดีกันได้ เรื่องนี้ผมพึ่งรู้ไม่กี่วันมานี้เอง

ปล เพื่อนคนนี้ เขาเรียนกับครูคนเดียวกับที่ครูที่ผมนับถือเป็นพ่อบุญธรรม

-----

นอกจากเพื่อนคนนี้ แม่ผมได้ไปดูถูกแม่ของเพื่อนคนอื่นๆอีกว่า ทำงานแค่ขายดอกไม้จะส่งลูกตัวเองเรียนไหวเหรอ

และวันที่ต้องไปซื้อของที่ รร แม่ผมก็ได้ไปว่าเพื่อนผมว่าอ้วน ต่อหน้าผมกับพ่อของเพื่อน

ทำให้ผมต้องห้ามแม่ให้หยุดพูดแต่เขาก็ไม่หยุด จนเรื่องนี้ทำให้เพื่อนผมคนนั้นกลับบ้านไปแล้วโกรธและโทษตัวเองที่อ้วน
เรื่องทั้งหมดนี้ผมพึ่งมารู้ตอนผมได้เรียนจบ ม.3

ทำให้ผมต้องไปไล่ขอโทษเพื่อนที่โดนแม่ตัวเองว่า แต่โชคดีที่เพื่อนผมเข้าใจ

แล้วหลังจากนั้นผมก็ได้ยินจากพ่อผมมาว่า เพื่อนผมคนที่เรียนกับครูคนนี้อยู่ ได้เลิกเรียนกับครูพิเศษคนนี้ไปแล้ว เพราะครูเขาเป็นเกย์

ผมซึ่งสงสัย ก็เลยโทรไปคุยกับเพื่อนคนนั้น และก็รู้ความจริงว่า
ตั้งแต่เพื่อนขึ้นม.4 เวลาของครู กับ ของเพื่อนก็ไม่ตรงกัน ทำให้หยุดเรียนด้วยกันก่อน เพื่อปรับเวลาให้ตรงกัน

และเพื่อนก็บอกว่าแม่ของผมได้โทรไปหาพ่อแม่เพื่อน แล้วบอกเรื่องครู เป็น เกย์ และใส่ร้ายครูเขาไปทั่ว แต่พ่อแม่ของเพื่อนคนนี้ ก็ไม่ได้ใส่ใจ ไม่ได้เชื่อ เพราะ พ่อแม่ ของเพื่อนผมรู้จักครูคนนี้ดี และเพื่อนของผมก็สนิทกับครูคนนี้ด้วย

หลังจากนั้นผมก็เลยได้กลับไปถามพ่อของผม พ่อของผมก็เลยงง ทำให้เค้ากลับไปถาม แม่ของเพื่อนของคนนี้ แต่แม่ของเพื่อนผมดูเหมือนเค้าไม่ค่อยอยากยุ่งมากทำให้ไม่ค่อยได้ตอบอะไร ทำให้ผมต้องทะเลาะกับพ่อผมอยู่สักพัก

-----

ทีนี้นี่คือนิสัยของพ่อผม

พ่อ : เชื่อแต่แม่ของผม ไม่ยอมรับความจริงว่าแม่เค้านิสัยยังไง และพ่อผมได้ดุผมว่า ผมอ่านคนไม่เป็น ทำให้ผมได้เถียงกับเขาสักพัก

พ่อของผมนิสัย : ไม่ค่อยสนใจลูก ให้แค่เงินผมทำให้ผมต้องพึ่งพาตัวเอง แล้วผมมีน้องอีก2คน แล้วในวันๆหนึ่งผมต้องเรียนหนังสือแล้วน้องของผมก็เรียนเหมือนกัน

แล้วน้องของผมเป็นเด็กสมาธิสั้น พ่อผมใช้ให้ผมต้องไปดูแลน้องตอนเรียนซี่งตอนนั้นผมก็เรียนอยู่เหมือนกันแต่พอผมกลับว่างและเล่นโทรศัพท์อยู่เฉยๆและปล่อยน้องผมไป

พ่อของผมเค้าเป็นคนที่ชอบปล่อยลูกจนเกินไปทำให้ลูกไม่ค่อยรู้จักความพอดี และแม่ของผมเป็นคนที่ชอบสั่งการเวลาผมจะทำอะไรแม่ของผมก็ชอบขัดในทุกๆเรื่อง

เช่น วันหนึ่งผมนั่งสมาธิอยู่ แล้วแม่ก็เดินเข้ามาด่าผมว่าเดี๋ยวผีก็เข้าหรอกซึ่งผมนั่งอยู่ในห้องพระของบ้าน (ผีจะเข้าเพื่อ? ไม่งั้นก็ต้องเข้ากันทุกวัดแล้วไหมผี เพราะพระก็นั่งกัน) และแม่ของผมก็ได้ไล่ครูคนออกเพราะสอนใ้ห้ผมนั่งสมาธิและสวดมนต์ ซึ่งมันไปขัดแย้งกับความเชื่อของลัทธิอะไรของเขาก็ไม่รู้ ซึ่งผมไม่นับถือเลย ผมชอบแบบที่ครูเขาสอนผมมากกว่า

ทำให้ผมโกรธ และผมอยากออกจากบ้านเพราะครอบครัวนี้ไม่มีความเข้าใจลูกเลย

ซึ่งเรื่องนี้ผมได้คุยกับพ่อแม่ผมไปแล้ว และ พ่อแม่ของผมไม่ยอมรับมัน ที่หนักกว่านั้นคือ เขาไม่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ซึ่งนิสัยพ่อแม่ของผมในตอนนี้เค้าทำให้ผมคิดสั้นอยู่บ่อย แต่ ครูคนนี้ก็บอกให้ผมก้าวต่อไปและให้ผมไปคุยกับพ่อแม่ดีๆ

ซึ่งในตอนนั้นพ่อแม่ของไม่รับฟังผมและบอกว่าผมยังเด็กไม่สามารถทำอะไรได้หรอก ผมไม่มีพลังพอที่จะทำอะไร ผมเลยขอให้ผมไปอยู่กับครู แต่ พ่อแม่ของผมก็ห้ามสุดกำลัง ทำให้ผมต้องทะเลาะกับพ่อแม่ทุกครั้งที่เจอ และพ่อแม่ก็ใส่ร้ายครูคนนี้ไปเรื่อย ซี่งแต่เค้าไม่รู้จักครูคนนี้เลย พ่อแม่ของผมก็มองเค้าแค่ภายนอกแล้วก็ว่าครู

ปากพ่อแม่ผมบอกให้ผมเลือกสิ่งที่ผมอยากทำแต่เค้าก็ห้ามทุกอย่างที่ผมอยากทำ

-----

เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น ผมควรทำยังไงดีครับ (ในตอนนี้ผมอายุ 16)

1) สิ่งที่เขาทำกับเพื่อนผม ถูกหรือผิด

2) สิ่งที่เขาทำกับครูผม ถูกหรือผิด

3) ผมคิดอยากออกไปอยู่กับครูเขาถูกหรือผิด

4) ผมเกลียดพ่อแม่ผม ถูกหรือผิด

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่