ผมสงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ในเด็กผู้ชายอายุ 12-16 ปี ที่ฉีดเข็ม 2 แล้วมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีสาเหตุจาก?

         สวัสดีครับผมมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนไฟเฟอร์ครับ ผมเป็นเด็กผู้ชายอายุ 16 ปีครับ ในวันที่ 19 ตุลาคม 2564 ผมได้ไปฉีดไฟเซอร์มาแล้วเข็มที่ 1
และในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 นี้ ผมจะไปฉีดเข็มที่ 2 ครับ ซึ่งหลังจากที่ผมฉีดเข็มแรกไปไม่ค่อยมีผลข้างเคียงที่รุนแรงครับ มีอาการปวดแขนที่ฉีด และไข้ขึ้น แต่กินยาพารา 1 เม็ด กินน้ำเยอะ นอนพัก วันต่อมาก็เริ่มไม่มีไข้ครับ ปัจจุบัน ผมฉีดครบแล้ว 7 วัน อาการเริ่มหายเป็นปกติครับ 
ที่ผมมาตั้งกระทู้นี้ เพราะผมสงสัยว่าทำไม เด็กอายุ 12-16 โดยเฉพาะผู้ชาย ที่สุขภาพดีบางคน หลังจากที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 2 แล้วบางคนที่กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สาเหตุมันเกิดจากอะไรบ้าง หรือมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ผมรู้ว่าใน 1 ล้านโดสเนี่ย มีคนที่เป็นแค่ไม่กี่ 100 คน แต่ผมก็อยากรู้สาเหตุนั้นแหละ ว่ามันจะมีปัจจัยอะไรไหมที่ทำแล้วเสี่ยงให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรืออาจไม่มี แต่ขึ้นอยู่กับร่างกายของตัวเราเองก็ได้ 
เดี๋ยวผมก็จะไปฉีดล่ะวันที่ 9 เดือนหน้า คือผมว่าเร็วไปอ่ะ แค่ 21 วัน ไปฉีดอีกเข็ม แต่ก็เข้าใจว่า เขาจะเปิดเมืองไรนี้ล่ะตัองรีบสร้างภูมิคุ้มกัน จะบอกว่าผมไม่ได้กังวลไรมากในเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนะ คือมันรักษาหายได้ ควรฉีด เสี่ยงน้อยกว่าติดโควิดอีก แต่มันสงสัยครับ555 คือจะได้สบายใจขึ้นครับ
ผมจะขอถามคำถามนี้ ใครตอบได้ อธิบายด้วยนะครับ ผมสงสัยจริงๆ

1.ทำไมเด็กอายุ 12-16 ปี ที่ฉีดไฟเซอร์ ถึงเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมากกว่า คนอายุ 18-30
2.ทำไมเด็กผู้ชาย ถึงเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจมากกว่าเด็กผู้หญิง

ปล. ผมขอคำตอบแบบ ความคิดเห็นส่วนตัว หรือ แบบวิชาการ วิทยาศาสตร์ เลยก็ได้นะครับ ขอบคุณมากครับ
ผมพิมพ์ไรพลาดไปก็ให้คำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่