“ฮ่องกง” บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 7.5 ล้านโดส เข้าโครงการ COVAX

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า โคแวกซ์จะจัดสรรวัคซีนที่รัฐบาลฮ่องกงบริจาคให้กับกลุ่มประเทศภายใต้โคแวกซ์ที่ทำสัญญาจองล่วงเหน้า (AMC) โดยจะทยอยจัดส่งให้ครบจำนวนก่อนไตรมาส 2 ของปี 2565
แถลงการณ์จากรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า ฮ่องกงได้จัดซื้อและอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวคและไฟเซอร์สำหรับการใช้งานกรณีฉุกเฉิน จำนวน 15 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอต่อการฉีดให้ประชาชนทั้งหมดในฮ่องกง
“รัฐบาลฮ่องกง จะเดินหน้ามีส่วนร่วมในโคแวกซ์ เพื่อการเข้าถึงวัคซีนชนิดอื่น ๆ ที่ไม่สามารถจัดซื้อผ่านข้อตกลงการสั่งซื้อระดับทวิภาคี อย่างไรก็ตาม เราจะสั่งซื้อวัคซีนหลังจากพิจารณาความต้องการของฮ่องกงและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างถี่ถ้วนแล้วเท่านั้น” โฆษกรัฐบาลฮ่องกงกล่าว
“เมื่อนับถึงวันที่ 11 ต.ค. มีประชาชนในฮ่องกงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกแล้วกว่า 67% และเราจะเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายต่อไป โดยเฉพาะผู้มีอายุ 70 ปีขึ้นไป เพื่อปกป้องพวกเขาจากการป่วยหนัก ขณะเดียวกันก็สร้างเกราะป้องกันให้ฮ่องกง”
“นอกจากนี้ เรายังพิจารณาคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ศึกษาประสบการณ์และการดำเนินงานของต่างประเทศ พร้อมหารือกับผู้ผลิตยาเกี่ยวกับการสั่งซื้อวัคซีนโดสกระตุ้น หรือวัคซีนรุ่นใหม่ที่สามารถจัดการกับเชื้อโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้น”

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com/news/965652

เยอะนะนั่น 7.5 ล้านโเส ไม่เก็บไว้ใช้เองเลยเหรอ

แล้วที่บอกว่า "เราจะสั่งซื้อวัคซีนหลังจากพิจารณาความต้องการของฮ่องกงและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์อย่างถี่ถ้วนแล้วเท่านั้น”  นี่ว่ากระทบใครหรือเปล่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่