🌂มาลาริน/เกือบไป..นายกเทศมนตรีเกาหลีใต้เกือบถูกหลอกให้ซื้อวัคซีนไฟเซอร์/ข่าวดีค่ะ..วันนี้ซิโนแวคมาส่งให้ไทยอีก 1ล้านโดส

เพี้ยนชนแก้วนายกเทศมนตรีเกาหลีใต้ 'ขอโทษ' หลังเกือบถูกโกงวัคซีนโควิดนายกเทศมนตรีเกาหลีใต้ ออกมาขอโทษประชาชน หลังเกือบตกเป็นเหยื่อแก๊งหลอกขายวัคซีนต้านโควิด-19

วันนี้ ( 9 มิ.ย. 64 )ควอน ยอง-จิน นายกเทศมนตรีเมืองแทกูของเกาหลีใต้ ออกมาขอโทษต่อสาธารณชน หลังจากเกือบตกเป็นเหยื่อของแก๊งหลอกลวงขายวัคซีนต้านโควิด-19

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายควอนบอกกับผู้สื่อข่าวว่า สมาคมสถาบันการแพทย์ในเมืองแทกูได้เจรจากับบริษัทต่างชาติ เพื่อนำเข้าวัคซีนต้านโควิด-19 ของ Pfizer-BioNTech จำนวน 30 ล้านโดสภายใน 3 สัปดาห์

มีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนเอกสารการสั่งซื้อระหว่างกัน แต่หลังจากเรื่องไปถึงกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการ รัฐบาลกลับพบว่าข้อเสนอวัคซีนดังกล่าวมี "ปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือ" เนื่องจาก Pfizer จัดหาวัคซีนให้กับรัฐบาลกลางและองค์กรด้านสุขภาพระหว่างประเทศเท่านั้น และไม่จำหน่ายวัคซีนผ่านบุคคลที่ 3

Joong Ang Daily รายงานว่า ที่ปรึกษาด้านนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการโพสต์บน Facebook ว่า ที่อยู่บริษัทดังกล่าวอ้างว่า อยู่ในรัฐฟลอริดา สหรัฐฯขณะที่หมายเลขโทรศัพท์ของบริษัทอยู่ที่โปรตุเกส

นายควอนบอกกับสำนักข่าวยอนฮับว่า เป็นความผิดพลาดของเขาเอง ที่ทำให้การนำเข้าวัคซีนที่ล้มเหลวทั่วไปกลายเป็นคดีถูกฉ้อโกงวัคซีนปลอม พร้อมกับขอโทษที่ทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองแทกูต้องมัวหมอง เพราะคำพูดที่ไม่ระมัดระวังของเขา และยังสร้างบาดแผลลึกและความผิดหวังให้กับประชาชนที่ต้องทุกข์ทรมานจากโควิด-19 ด้วย

มีรายงานว่าพรรครัฐบาลของประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ตอบโต้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการ "ทำลายภาพลักษณ์ระดับนานาชาติของประเทศ”

ทางบริษัท Pfizer เปิดเผยภายหลังว่า ไม่ได้อนุญาตให้หน่วยงานใดๆจัดหาวัคซีนให้กับเกาหลีใต้ และจะทำการสอบสวนเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้นายควอนซึ่งเป็นสมาชิกพรรคฝ่ายค้านมักจะวิจารณ์โครงการวัคซีนของรัฐบาลเกาหลีใต้ว่าค่อนข้างล่าช้าเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆในภูมิภาค

รายงานระบุว่าชาวเกาหลีใต้ประมาณ 16.4% ได้รับวัคซีนต้านโควิดเข็มแรกแล้ว โดยมีแผนจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนจำนวน 14 ล้านคนภายในสิ้นเดือนนี้

ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีใต้มากกว่า 600 รายในวันนี้ ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 146,000 คน และเสียชีวิตสะสม 1,977 คน ขณะที่รัฐบาลพยายามต่อสู้กับการระบาดจากคลัสเตอร์ต่างๆ

ทั้งนี้ในระยะแรกของการแพร่ระบาดเกาหลีใต้ได้รับคำชมจากการรับมือกับโควิดด้วยระบบติดตามตัว

https://www.tnnthailand.com/news/covid19/82097/

เพี้ยนชนแก้วถึงไทยแล้ววันนี้ "ซิโนแวค" ล็อตใหม่มา 1 ล้านโดสเพี้ยนแคปเจอร์รวมจีนส่งออก-บริจาคให้ไทย 10 ล็อต 7.5 ล้านโดส

สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ วัคซีนซิโนแวคล็อตใหม่จำนวน 1 ล้านโดสส่งถึงไทยแล้ว โดยเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน วัคซีนซิโนแวคล็อตใหม่จำนวน 1 ล้านโดสส่งมาถึงประเทศไทย จนถึงปัจจุบัน จีนได้ส่งออกและบริจาควัคซีนซิโนแวคให้แก่ไทยทั้งหมด 10 ล็อต รวม 7.5 ล้านโดส

จากสถิติเบื้องต้น บริษัทซิโนแวคได้จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เกือบ 40 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกรวมถึงประเทศจีน โดยมีจำนวนมากกว่า 600 ล้านโดส และการฉีดวัคซีนซิโนแวคสะสมทั่วโลกมีมากกว่า 430 ล้านโดส

https://siamrath.co.th/n/251671

อมยิ้ม36ประเทศไทยมีรัฐบาลที่รอบคอบคอยเตือนเสมอว่า...ผู้ผลิตวัคซีนจะขายให้กับรัฐบาลเท่านั้น  ไม่ได้กีดกันการซื้อขายแต่อย่างใด  วัคซีนขาดแคลนมีเงินก็ซื้อไม่ได้ อย่าหวังจะให้ใครไปพูดเพื่อสร้างภาพฮีโร่

เกาหลีใต้คือตัวอย่างที่ดี  เกือบถูกหลอกให้ซื้อไฟเซอร์ปลอม..แป๊ก

วันนี้จีนส่งวัคซีนซิโนแวคมาให้ไทยอีก 1 ล้านโดส เพื่อใช้ในประเทศไทย  ทำให้มั่นใจว่าไทยจะมีวัคซีนฉีดต่อไป ไม่หยุดชะงัก รวมทั้งแอสตร้าที่จะส่งมาเพิ่มอีก

โชคดีที่ไทยมีวัคซีนที่ฉีดได้ในอายุ 18 ปีขึ้นไปตามผลวิจัยจากต่างประเทศทั้งสองชนิด

คนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างยิ่งค่ะ เพราะร่างกายมีกองกำลังติดอาวุธเป็นบอดี้การ์ดให้เราเวลาเจอเชื้อโควิด

ใครตัดสินใจฉีดวัคซีนช้า ก็รีบด่วนเลยนะคะ มีหนทางมากมายจะเข้าถึงได้

บางคนอาจมีอุปสรรคผิดพลาดในการจอง..แต่ก็ได้ฉีดแน่นอนค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่