[SR] [Review] ผลลัพธ์ที่ได้จาก McBrown English คอร์สเรียน IELTS สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานเลย

สวัสดีค่า วันนี้มายด์จะมารีวิวผลลัพธ์ที่ได้จากคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่มายด์เจอจากในพันทิป ชื่อว่า McBrown English ค่ะ คอร์สที่มายด์สมัครไปเป็นคอร์ส IELTS ค่ะ ซึ่งใช้ระบบการเรียนแบบ Hybrid R+ โดยเฉพาะของโรงเรียน

ระบบการเรียนนี้ มายด์สามารถเรียนได้ทั้งแบบออนไลน์ และเรียนที่โรงเรียน ยังไงก็ได้ค่ะ ด้วยสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา มายด์เลยได้เรียนที่รร.ได้ครึ่งแรก อีกครึ่งหลังเรียนออนไลน์เอาค่ะ เพราะย้ายกลับไปอยู่บ้านต่างจังหวัดเลย


ตอนที่ 1: Standard


ในช่วงแรกของคอร์ส เราจะได้เรียนคอร์สปรับมาตรฐาน หรือ Standard Course (ซึ่งรวมอยู่ในแพคเกจ IELTS ที่มายด์สมัครไปแล้วนะคะ) โดยเราจะต้องแปลโจทย์ภาษาไทยที่ทางโรงเรียนให้มา ให้เป็นภาษาอังกฤษก่อน 

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

คอร์สไม่ได้มีระยะเวลากำหนดค่ะ หากเรียนจบที่โรงเรียนวางไว้เมื่อไหร่ จะถือว่าผ่าน ซึ่ง Standard Course นั้นโรงเรียนกำหนดไว้ 6 เล่ม เมื่อเรียนครบ 6 เล่ม จึงจะไปขั้นต่อไปได้ ขึ้นอยู่กับเราเอง ว่าเราจะเข้าเรียนได้บ่อยแค่ไหน และแต่ละครั้ง เราใช้เวลาเรียนกี่ชั่วโมง หรือความเร็ว-ช้าในการเรียนรู้ของเราเป็นแบบไหน ทุกอย่างขึ้นกับตัวเราเองทั้งหมดเลยค่ะ ส่วนตัวมายด์เอง ใช้เวลาเรียนคอร์ส Standard ประมาณเกือบๆ 2 เดือน โดยเข้าเรียนวันธรรมดาทุกวัน วันละ 4-5 ชั่วโมง บางวันก็มีหยุดบ้างนะคะ คำนวณแล้วประมาณ 120 ชั่วโมง

ในส่วนของคอร์ส Standard ค่ะ พอเราเรียนไปสักพัก จากที่แปลข้อความที่โจทย์กำหนดให้ โรงเรียนก็จะเริ่มให้เราเขียนประโยคภาษาอังกฤษของตัวเอง โดยบังคับใช้โครงสร้างที่เรียนมา หลายๆโครงสร้างนำมาประยุกต์กัน ประโยคในช่วงแรกจะแต่งแบบสั้นๆ (ก็ไม่สั้นมากนะคะ ประมาณ 3-5 บรรทัด)

ก็จะมีถูกบ้างผิดบ้าง ปะปนกันไปค่ะ ถูกก็ดีใจ ผิดก็แก้ไข เท่านั้นเอง

ในขณะที่แต่งประโยคของตัวเองค่ะ เราก็เรียนเนื้อหาหลักไปคู่กัน พอเรียนเนื้อหาใหม่ ครูก็จะให้เอาเนื้อหาใหม่นั้นๆ มาประยุกต์กับประโยคของตัวเองที่เราเขียน ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ปริมาณตัวอักษรเท่าเดิม แต่ความซับซ้อนและความเป็นมืออาชีพจะเพิ่มขึ้นค่ะ 

คือพอมายด์เอาให้แม่ดู แม่ก็ไม่ได้อินอะไรว่าเขียนดีเลิศเลอ 555 เพราะในสายตาแม่ มันก็เป็น “ภาษาอังกฤษ” เหมือนกัน แต่เราคนแต่งจะรู้ว่า แต่ละประโยคที่แต่งมา ความยากและความพยายามมันไม่เท่ากัน ดังนั้น จะมาเรียกว่าภาษาอังกฤษเหมือนกันไม่ด๊ายย (แซววว)

ข้อความด้านล่างนี้เขียนเมื่อตอนเรียนผ่านไปประมาณ 1 เดือนเองค่ะ


จากเริ่มแรกที่เขียนอะไรไม่ได้เลย ผ่านไปเดือนเดียวเขียนได้เท่านี้ หนูก็แฮปปี้มากๆแล้วนะคะ ฮาาา
 

ตอนที่ 2: Intense


เมื่อเราจบคอร์ส Standard ทั้ง 6 เล่มแล้วค่ะ ลำดับต่อไป จะเป็นคอร์ส Intense (ซึ่งก็รวมอยู่ในแพคเกจ IELTS ที่มายด์สมัครไปแล้วค่ะ) พูดง่ายๆคือ อ่าน เขียน ฟัง และพูดค่ะ โดยเราจะต้องเรียนตามลำดับ เริ่มที่อ่านก่อน หลังจากนั้นจึงเขียนและฟัง แล้วปิดท้ายด้วยพูด คอร์สนี้จะไม่มีหนังสือแล้วค่ะ ทุกอย่างจะผ่าน Online Platform ของโรงเรียน เมื่อเราเรียนครบ Step ที่ตั้งไว้เมื่อไหร่ จะถือว่าเราเรียนจบคอร์ส ซึ่งคอร์ส Intense นี้เป็นช่วงที่มายด์กลับต่างจังหวัดพอดีค่ะ เลยเรียนแบบ Online 100% 


ในคอร์ส Intense ครูจะไม่ได้มีบทบาทอะไรมากแล้วนะคะ เราจะเป็นตัวละครหลักมากๆเลย คือในคอร์สอ่าน เรานั่นแหละ จะเป็นคนที่อ่าน // คอร์สเขียน เราก็จะเป็นคนหลักที่เขียน // ฟังและพูด ก็เช่นเดียวกันค่ะ เราจะเป็นตัวละครหลัก อย่างที่บอก คอร์สนี้เป็นคอร์สปฏิบัติ 100% ค่ะ ครูมีหน้าที่แก้ไขความเข้าใจผิดเล็กๆน้อยๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงแรกๆ

ในคอร์สอ่าน เราจะได้อ่านทั้งหมดประมาณ 30 บทความ โดย 30 บทความที่ว่าค่ะ เราจะเริ่มอ่านได้เองตั้งแต่บทความที่ 2-3 แล้ว หลังจากนั้นวิธีการมันจะเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ
 
เวลาอ่านก็ไม่รู้จะเอาพัฒนาการมาโชว์ยังไง แต่มันรู้ด้วยตัวเองแล้วล่ะค่ะว่าสามารถอ่านเองได้ ไม่ต้องให้ใครมาแปลให้ฟัง 

ในคอร์สเขียน เราจะต้องอ่านอีกประมาณ  200 กว่าเรื่องค่ะ มันก็จะไม่ยากแล้ว (เพราะอ่านเองเป็นแล้วจากคอร์สข้างบน) และเพราะเราเคยเขียนข้อความสั้นๆ 3 บรรทัด (แต่ไม่ง่าย) มาแล้วก่อนหน้านี้ จากคอร์ส Standard เมื่อถึงเวลาเขียน เราก็ทำเหมือนเดิม แต่จาก 3 บรรทัด จะกลายเป็น 15 บรรทัด แค่นั้นเองค่ะ

เราจะได้เขียนทั้งหมด 30 เรื่อง ซึ่งเช่นกันค่ะ เราจะเขียนเองได้ตั้งแต่บทความที่ 2-3 แล้ว หลังจากนั้นจะเขียนแบบเร็วปร๋อเลยค่ะ เรียนแบบออนไลน์เลยส่งอีเมล์ให้ครูแทน ไม่ได้เขียนใส่กระดาษละค่ะ


เวลาเขียนบทความข้างต้น ครูจะให้เราเป็นคนแก้สิ่งที่ผิดเองด้วยค่ะ ซึ่งเราสามารถแก้เองได้แล้วล่ะ แต่ยังไม่เป๊ะเท่าไหร่นัก บทความด้านบนก็เลยออกมายังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง 

ต่อมา ในคอร์สฟัง เราจะได้ฟังจากคลิปวีดีโอ (ซึ่งคหสต.มายด์คิดว่ายากกว่า IELTS นะคะ) จากประมาณ 20 สำเนียงค่ะ เพื่อให้หูเราชินกับภาษาอังกฤษ โดยทางโรงเรียนจะกำหนดขั้นตอนมาให้ ทำให้เราจากฟังไม่รู้เรื่องเลย ค่อยๆฟังรู้เรื่องขึ้นมาตามขั้นตอนนั้น


และสุดท้าย ในคอร์สพูด เราจะต้องส่งคลิปวีดีโอที่เราพูด “ในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด” ให้ครูฟัง จำนวน 40 คลิปค่ะ ซึ่งมันก็เหมือนกับแทนที่เราจะเขียนบทความส่ง เราเอามาพูดส่งแทน ขอไม่ลงคลิปที่มายด์พูดนะคะ เขิน แหะๆ

ส่วนตัวคิดว่า จุดแข็งของที่นี่ นอกเหนือจากระบบการเรียน ที่เอื้อให้คนที่หัวช้าได้เรียนแบบสบายใจแล้ว คือ ความเข้าอกเข้าใจ, ความตั้งใจ และ ลำดับขั้นตอน ที่โรงเรียนตั้งใจเลือกมา ให้คนที่ไม่มีความรู้เลย ไปถึงจุดที่เราสามารถดันตัวเองไปสอบ IELTS ได้ ไม่ได้เป็นการโยนเนื้อหามาให้เรียนแบบสุ่ม หรือไม่ได้เป็นการให้เคล็ดลับมาสอบ แต่ให้ความสามารถในภาษาอังกฤษจริงๆ ที่สามารถนำไปใช้ต่อได้ อันนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่เกินคาดเหมือนกันนะคะ (ขนาดคาดหวังไว้สูงแล้ว) เพราะหนังชีวิตภาคต่อจาก IELTS คือการที่มายด์จะต้องไปใช้ชีวิตด้วยตัวคนเดียวจริงๆที่ต่างประเทศ ซึ่งคอร์ส IELTS ที่ McBrown English สามารถทำให้มายด์มั่นใจได้ว่า มายด์จะสามารถทำแบบนั้นได้จริงค่ะ

ปล. ยังไม่ได้สอบเลย อุตส่าห์เรียนมาตั้งนาน จะลืมหมดแว้วว
ชื่อสินค้า:   McBrown English
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ส่วนลด 3,000 บาทสำหรับการสมัครเรียน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่