" natural hum " เสียงธรรมชาติของซุ้มโค้งในยูทาห์เพื่อการอนุรักษ์
สะพานสายรุ้งของยูทาห์ หนึ่งในโค้งธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษานี้ 
Cr. Jeffrey Moore


กว่า 4 ปีของการต่อสู้ในการคุ้มครอง Bears Ears, Grand Staircase-Escalante และ Northeast Canyons และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ Seamounts
ในที่สุดเมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมาก็ได้รับการฟื้นฟูเพื่อช่วยบรรเทาภัยคุกคามมากมายรวมถึงการอนุรักษ์ ในขณะเดียวกัน ชีวิตและการค้นพบยังคงดำเนินต่อไปในสถานที่พิเศษเหล่านี้ โดยนักธรณีวิทยา Jeff Moore ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Utah ค้นพบเสียงฮัมเพื่อนำไปสู่การรักษาซุ้มประตู

เสียงนั้นดังก้องเบา ๆ แต่มั่นคง นุ่มนวลแต่ทรงพลัง โดยเริ่มต้นเสียงก้องเหมือนสิ่งที่ได้ยินใต้น้ำ มันขึ้น ๆ ลง ๆ เป็นคลื่นที่ซัดกันไปมาทั้งที่ไม่ได้อยู่ใกล้ทะเล เสียงที่หูของมนุษย์ไม่ได้ยินเหล่านี้ เป็นเสียงครวญครางของซุ้มหินสีแดงใน Bears Ears และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ Grand Staircase ที่นำรูปแบบลึกของแผ่นเปลือกโลกที่จุดประกายโดยเหตุการณ์ต่างๆ เช่น กระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกชนกันที่พื้นมหาสมุทร ในขณะที่บนพื้นผิว ลมที่พัดผ่านส่วนโค้งช่วยเพิ่มแรงสั่นสะเทือน ทำให้เกิดเสียงการเคลื่อนไหวในโลกจากที่เริ่มต้นห่างออกไปหลายพันไมล์

นี่เป็นคำอธิบายเฉพาะของ Moore ในด้านธรณีวิทยา geohazards (สถานะทางธรณีวิทยาที่อาจนำไปสู่ความเสียหายหรือความเสี่ยงอย่างกว้างขวาง) ซึ่ง Moore รู้สึกทึ่งกับสิ่งที่ทำให้หินแตกและเคลื่อนตัวมาโดยตลอด จนกระทั่ง Moore พบวิธีฟัง จากสิ่งที่เขายืมมาจากวิศวกรรมและโอนไปยังธรณีศาสตร์ เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่อาคารในหลายเมืองได้รับการตรวจสอบเพื่อติดตามสภาพของโครงสร้าง เขาตระหนักว่าเครื่องมือแบบเดียวกันนี้จะทำงานบนก้อนหินได้ 


อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Grand Staircase-Escalante รัฐยูทาห์


ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา Moore ใช้เครื่องวัดคลื่นไหวสะเทือนที่ละเอียดอ่อนและปรับเทียบอย่างระมัดระวัง เพื่อบันทึกการสั่นสะเทือนซึ่ง Moore เรียกว่า “เพลง” การบันทึกเต็มไปด้วยเสียงก้องและเสียงครวญคราง คล้ายกับเพลงวาฬหรือเสียงเบสที่เล่นบนเหยือกแก้ว เขาบอกว่า เสียงของซุ้มประตูขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาด (ส่วนโค้งที่เล็กกว่าบางแห่งมีโทนเสียงที่สูงกว่าและบางแห่งมีเสียงดังแค่เล็กน้อย) โดยหินได้รับการบันทึกว่าสั่นสะเทือนที่ระดับ 100 เดซิเบล ซึ่งใกล้เคียงกับที่คนๆ หนึ่งอาจได้ยินในคอนเสิร์ตของวงเฮฟวี่เมทัล Metallica 
 
“เพลง” ของคลื่นไหวที่แทบจะไม่มีผลต่อหูของมนุษย์เหล่านี้จะกระเพื่อมผ่านโขดหิน ด้วยเครื่องวัดคลื่นไหวสะเทือนขนาดเท่ากระติกน้ำร้อนสำหรับตั้งแคมป์ในห้องแล็บ เพื่อศึกษาความเสถียรของโครงสร้างของซุ้มประตู เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการบันทึกการสั่นสะเทือนของหิน และเร่งการบันทึกเพื่อให้มนุษย์ได้ยิน โดยให้ศิลปินเสียง Jacob Kirkegaard ใช้เสียงเหล่านี้ ซ้อนกับเสียงของสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อแสดงให้เห็นว่าซุ้มประตูเป็นส่วนหนึ่งที่ให้ความมีชีวิตชีวาแก่สิ่งแวดล้อม
 
Moore กล่าวว่า พวกมันกับเสียงเป็นเรื่องจริงมากและอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา แต่ประสาทสัมผัสของมนุษย์ไม่ได้ถูกปรับให้เข้ากับความถี่แบบนั้น โลกที่เต็มไปด้วยความลึกลับประเภทนี้ เป็นหน้าที่ของเขาที่จะเปิดเผยมัน แม้คนส่วนใหญ่กลัวความมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาเหล่านี้ และไม่รู้ว่าพวกมันบอบบางแค่ไหน พวกเขาคิดว่าหินนั้นแข็งแกร่ง แต่หากมองดูซุ้มประตูใกล้ๆ จะสามารถเห็นรอยร้าวได้อย่างเด่นชัด


อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Bears Ears รัฐยูทาห์
อย่างไรก็ตาม เพลงร็อคนี้เป็นมากกว่าความอยากรู้ ซึ่ง Moore และเพื่อนนักวิจัยของเขาใช้ข้อมูลที่บันทึกไว้เพื่อทำนายความน่าจะเป็นและเส้นเวลาของการยุบวงที่กำลังจะเกิดขึ้น พวกเขาบอกว่าซุ้มโค้งหรือหอคอยเหล่านี้มีวงจรชีวิต เมื่อซุ้มประตูเกิดในช่วงเวลาหนึ่ง ชั้นของมันสามารถแตกออกได้เหมือนหีบเพลง และค่อยๆ ถูกกัดเซาะไปเป็นเวลาหลายหมื่นปี จนกลายเป็นรูปร่างที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในประเทศที่เกิดแผ่นดินไหว ในที่สุด พวกมันจะพังทลาย 

สิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาทางธรณีวิทยานี้ไม่ง่ายที่มนุษย์จะอยู่ทัน ยิ่งกว่านั้น ข้อมูลเพลงร็อคยังบ่งชี้ว่า กิจกรรมของมนุษย์ทำให้หินสั่นสะเทือนหนักขึ้น ทำให้ความถี่ของพวกมันเปลี่ยนไป ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสพวกมันพังลงเร็วขึ้นมาก Moore และทีมจึงเริ่มบันทึกการบวมและการหดตัวของส่วนโค้งของยูทาห์เพื่อจะรู้ว่าการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวมาจากไหนและส่งผลต่อส่วนโค้งอย่างไร  เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นและลดลงในระหว่างวัน เขาต้องการเข้าใจความเครียดของพวกมัน เพื่อจะรู้ว่าช่วงของพวกมันจะขยายออกไปในที่โล่งนานแค่ไหน ก่อนที่จะทรุดตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จากนั้นในปี 2016 จากการศึกษาสะพานสายรุ้ง (Rainbow Bridge) พบว่าแหล่งกำเนิดแผ่นดินไหวที่ใกล้กับทะเลสาบ Powell และที่ไกลที่สุดใน Oklahoma ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในสะพาน  โดย Justin Lawrence ผู้อำนวยการโครงการใน Division of Earth Sciences ของ National Science Foundation (NSF) กล่าวว่า ซุ้มหินที่งดงามเหล่านี้ดูเหมือนจะหยุดนิ่ง แต่จริงๆ แล้วพวกมันเคลื่อนที่ตลอดเวลาเพื่อตอบสนองต่อลมและแรงสิ่งแวดล้อมอื่นๆ การสั่นสะเทือนของซุ้มประตูยังสามารถได้รับผลกระทบจากผู้ที่มาเยี่ยมชมด้วย

Rainbow Bridge โครงสร้างทางธรรมชาติอันน่าทึ่งทางตอนใต้ของยูทาห์
มักถูกอธิบายว่าเป็นสะพานธรรมชาติที่สูงที่สุดในโลก โดยคาดว่าจะมีอายุมากกว่า 200 ล้านปี มีความสูง 290 ฟุต
ด้านบนมีความหนา 42 ฟุต และกว้าง 33 ฟุต สะพานเป็นที่รู้จักมานานหลายศตวรรษโดยชนพื้นเมืองอเมริกันที่ถือสะพานศักดิ์สิทธิ์มายาวนาน

ปัจจุบัน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบต่อมนุษย์ในการย่อยสลายของหินเป็นเรื่องเร่งด่วนมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา การเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติที่มาพร้อมกับเสียงอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมซุ้มโค้ง alcoves, hoodoos และ epic canyons (ปีนเขา) ในหุบเขาอันยิ่งใหญ่ ในอุทยานแห่งชาติ Arches, Canyonlands และ Bryce Canyon ทำให้มีผู้มาเยี่ยมชมมากกว่า 5 ล้านคนต่อปี แต่การที่นักเดินทางบนโขดหินปีนป่ายผ่าน
ไป - มาและปีนขึ้นไปนั้น อาจทำให้ซุ้มประตูเสียหายได้

สำหรับ Moore หลังจากบันทึกการสั่นสะเทือนแล้ว เขาติดต่อศิลปิน Kirkegaard เพื่อดูว่าสนใจที่จะใช้บันทึกแผ่นดินไหวเพื่อสร้างผลงานศิลปะหรือไม่ ในฐานะที่เป็นคนทำงานทางด้านนี้ Kirkegaard ได้ตอบตกลงโดยบอกว่านี่เป็นความฝันของเขามานานหลายปี ที่ต้องการบันทึกการสั่นสะเทือนลึกๆ ของโลก ดังนั้นในปี 2017 เขาจึงเดินทางไปยูทาห์และแอริโซนากับทีมของ Moore เพื่อบันทึกเสียงรอบข้างที่พื้นผิว จับเสียงของสัตว์ป่า ลม และลำธาร ในสภาพแวดล้อมที่ล้อมรอบลักษณะเด่นของหินที่สง่างาม 

หลังจากฟังเสียงรอบข้างอย่างใกล้ชิด Kirkegaard รู้สึกประทับใจกับภูมิประเทศขนาดมหึมาและสวยงาม ที่ไม่ได้ยินเสียงรถยนต์แม้แต่คันเดียวแม้ในระยะไกล Kirkegaard ได้สร้างผลงานชิ้นเสียงขึ้นเรียกว่า " Transmission " ในขณะที่ Moore กล่าวว่า การได้สัมผัสกับภูมิทัศน์ในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจ และผลงานชิ้นเสียงของ Kirkegaard ในการพยายามสื่อสารด้วย 'เสียงที่ซ่อนอยู่' ของซุ้มประตูนั้นน่าทึ่งมาก 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
จนถึงตอนนี้ การวิจัยของ Moore ยังคงวัดและตรวจสอบคุณสมบัติการสั่นพ้องของส่วนโค้งอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งค้นหาสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเสียหายถาวรของมัน และแชร์มันเพื่อช่วยให้ผู้คนได้สัมผัสกับพลวัตของธรณีวิทยาที่น่าทึ่งเหล่านี้ โดยงานหลักของข้อมูลของ Moore คือการส่งเสริมความเข้าใจ
โขดหินเหล่านี้ "มีชีวิต" ในหลาย ๆ ด้าน และการมีอยู่ของเราในระบบนิเวศของพวกมันก็ส่งผลกระทบ  Moore กล่าวว่า ขั้นตอนแรกในการทำให้พวกมันตั้งตรงคือ ทำให้แน่ใจว่าเราจะไม่ทำให้พวกมันล้มลงโดยไม่ได้ตั้งใจ
 
ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา โครงสร้างอันเป็นเอกลักษณ์ของยูทาห์จำนวนหนึ่งได้โค่นล้ม ใน Bryce Canyon ชิ้นส่วนของ hoodoo ที่รู้จักกันในชื่อ Turtle ได้แตกออกในปี  2015 อีกอันหนึ่งคือ Sentinel ที่ถล่มลงมาทั้งหมดในปี 2016  ส่วนในอุทยานแห่งชาติ Arches ได้สูญเสีย Landscape Arch 
แผ่นหินยาว 60 ฟุต เมื่อผู้มาเยี่ยมชมได้ปีนขึ้นไปในปี 1991 และกำแพงโค้งสูง 71 ฟุตแตกและพังทลายลง ขณะที่ผู้คนนอนหลับอยู่ในที่ตั้งแคมป์ Devil's Garden ในปี 2008

ปัจจุบัน National Park Service กำลังทำงานร่วมกับ Federal Aviation Administration เพื่อพัฒนาแผนการจัดการน่านฟ้าในสวนสาธารณะ 24 แห่ง รวมถึง Bryce Canyon, Arches และ Canyonlands แผนเหล่านี้สามารถจำกัดเที่ยวบินของนักท่องเที่ยวได้โดยการกำหนดเส้นทางที่ได้รับอนุมัติและจำกัดจำนวนการเดินทางสูงสุดต่อปีที่อนุญาต นอกจากนั้น การฟื้นฟูการปกป้องอนุสรณ์สถานยังเป็นก้าวสำคัญสู่เป้าหมายในการปกป้องดินแดนและน่านน้ำของสหรัฐฯ ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2030

ซุ้มหินทรายบางแห่งในยูทาห์ส่งเสียงฮัมอย่างต่อเนื่อง (ในภาพ Metate Arch ใน Devil's Garden รัฐยูทาห์)
Cr.ภาพ raphoto / iStock / Getty Plus


บันทึกเสียงรอบข้างที่พื้นผิวของ Kirkegaard
เส้นทาง Navajo Loop Trail ทางเลือกยอดนิยมสำหรับนักปีนเขาที่ต้องการแช่ตัวในอุทยานแห่งชาติ Bryce Canyon
Cr.BERND JONKMANNS, LAIF, REDUX
Cr.http://fonik.dk/works/transmission.html
Cr.https://www.ecowatch.com/bears-ears-earthjustice-sound-recordings-2622465104.html / Zoe Woodcraft
Cr.https://www.nationalgeographic.com/travel/article/discover-the-sound-that-could-preserve-utahs-arches / KATE MORGAN
Cr.https://attheu.utah.edu/facultystaff/the-song-of-the-redrock-arches/
Cr.https://www.nsf.gov/discoveries/disc_summ.jsp?cntn_id=243814&WT.mc_id=USNSF_1

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่