🔴มาลาริน/ต่างกันกับอดีตนายกฯนายโทนีของไทย..นายกฯ อายุน้อยออสเตรียลาออก หลังถูกสืบสวนฐานต้องสงสัยคอร์รัปชัน

เพี้ยนปักหมุดนายกฯ อายุน้อยออสเตรียลาออก หลังถูกสืบสวนฐานต้องสงสัยคอร์รัปชันคูร์ซ วัย 35 ปี ดาวดังในหมู่นักการเมืองอนุรักษนิยมของยุโรป และมีชื่อเสียงด้านนโยบายแข็งกร้าวกับคนเข้าเมือง กลายเป็นหนึ่งในผู้นำอายุน้อยที่สุดของทวีป ครั้งที่เขา ในวัย 31 ปี ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีออสเตรียเมื่อปี 2017 โดยในตอนนั้น ครู์ซ เป็นผู้นำรัฐบาลผสมที่จับมือกันระหว่างพรรคประชาชนออสเตรียกับพรรคอิสรภาพ

อัยการเปิดเผยเมื่อวันพุธ (6 ต.ค.) กำหนดให้ คูร์ซ และคนอื่นๆ อีก 9 ราย อยู่ภายใต้การสืบสวนฐานต้องสงสัยกระทำผิดต่อหน้าที่ คอร์รัปชันและรับสินบน โดยมีความเกี่ยวข้องในหลายระดับ

เริ่มตั้งแต่ปี 2016 ครั้งที่ คูรซ์ กำลังหาทางก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค คณะอัยการสงสัยว่ากระทรวงการคลังที่นำโดยหัวอนุรักษนิยม จ่ายเงินซื้อโฆษณาในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง แลกกับโพลจัดฉากและรายงานข่าวที่เป็นผลดีต่อตัวของคูร์ซ

คูร์ซ ประกาศว่าจะปกป้องตนเองจากสิ่งที่เขาเรียกว่าคำกล่าวหาอันเป็นเท็จ พร้อมระบุมีความตั้งใจบริหารประเทศภายใต้ความร่วมมือกับพรรคกรีนส์ต่อไป แต่พรรคกรีนส์บอกว่าการสืบสวนดังกล่าวทำให้ คูร์ซ ไม่มีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องให้พรรคประชาชนออสเตรีย เสนอชื่อผู้สืบทอดที่ไร้มลทินเข้ามาทำหน้าที่แทน

เมื่อวันศุกร์ (8 ต.ค.) พรรคกรีนส์ เริ่มเจรจากับพรรคการเมืองฝ่ายค้าน 3 พรรคของออสเตรีย ซึ่งต่างเรียกร้องให้ คูร์ซ ลาออกจากตำแหน่ง และมีแผนยื่นญัตติไม่ไว้วางใจเขาต่อที่ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันอังคาร (12 ต.ค.)

สื่อมวลชนออสเตรียรายงานก่อนคำแถลงของ คูร์ซ ระบุว่า เขาจะลงจากเก้าอี้เพียงชั่วคราว ขณะที่ คูร์ซ กล่าวว่า "เหนือสิ่งอื่นใด แน่นอนผมจะใช้โอกาสนี้ปฏิเสธและพิสูจน์ว่าข้อกล่าวหาต่างๆ ที่มีต่อตัวผมนั้นไม่เป็นความจริง"

(ที่มา : รอยเตอร์)

https://mgronline.com/around/detail/9640000100282

เพี้ยนชนแก้ว ประชาธิปไตยของไทยเรา ก็แค่วาทกรรม  พอมีเรื่องทุจริตก็ไม่เห็นมีจิตสำนึก คนรุ่นใหม่และรุ่นเก่ายังอวยทักษิณ ยิ่งลักษณ์  เมินเฉยต่อเรื่องหนีศาล  ทำผิดกฎหมาย

เรียกร้องประชาธิปไตย แต่อวยผู้นำคอร์รับชั่น  มันใช่หรือ...?

ผู้นำที่โดนคดีก็ไม่มีความสำนึก ออกมาโพสต์ออกมาพูดราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10


https://news1005.mcot.net/view/6131a022e3f8e4072ffc1b65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่