ความลึกลับของถ้วยจารึกกรีกโบราณ " Nestor's Cup "
เมื่อปี 2019 - 2020 พิพิธภัณฑ์ British ในลอนดอนได้จัดแสดงนิทรรศการ “Troy” อันน่าทึ่ง ซึ่งอุทิศให้กับหลักฐานทางโบราณคดีและวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับเมืองทรอยโบราณที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยโบราณ และกลายเป็นความจริงทางโบราณคดีหลังจากการขุดค้นในศตวรรษที่ 19 ของ Heinrich Schliemann นักโบราณคดีชาวเยอรมัน  ทำให้ซากของเมืองสว่างขึ้นจากการพิสูจน์หลักฐานทางประวัติศาสตร์ นิทรรศการยังจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงและลึกลับ นั่นคือถ้วยไวน์ " Cup of Nestor "

ถ้วยถูกพบใน Tomb of Nestor's Cup ที่ฝังศพที่มีชื่อเสียงในอิตาลี ในปี 1955 สถานที่นี้ถือเป็นหนึ่งในการค้นพบที่น่าสนใจที่สุดในโบราณคดียุคก่อนคลาสสิกของเมดิเตอร์เรเนียน และเป็นที่ฝังศพของชาวกรีกโบราณซึ่งมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตศักราช สุสานนี้เป็นหนึ่งในหลายร้อยแห่งที่ค้นพบในเว็บไซต์ Pithekoussai อาณานิคมกรีกโบราณของอิตาลี

สุสานเป็นที่รู้จักกันอย่างเป็นทางการว่า " Cremation 168 " ประกอบด้วยกระดูกที่ถูกเผาและสิ่งของมากมายสำหรับหลุมฝังศพ โดยเฉพาะ Nestor's Cup
ชิ้นพิเศษที่มีชื่อเสียงในชื่อเดียวกัน ที่มีจารึกภาษากรีกที่เก่าแก่ที่สุดชิ้นหนึ่งในหลุมฝังศพ ซึ่งการวิจัยก่อนหน้าชี้ให้เห็นว่าในหลุมฝังศพนั้นเป็นของมนุษย์อายุน้อยเพียงคนเดียว
แต่การวิเคราะห์ชุดล่าสุดตามการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมาในวารสารวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์ PLOS ONE โดย Melania Gigante แห่งมหาวิทยาลัย Padua ประเทศอิตาลีและเพื่อนร่วมงาน แสดงให้เห็นว่า ภายในหลุมฝังศพไม่ได้มีแค่เด็กคนเดียว แต่มีมนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่อย่างน้อยสามคน ทำให้เกิดคำถามที่ยังคงเป็นปริศนา
 
ตามข้อมูลของ History of Information ระบุว่า Nestor's Cup เป็นถ้วยดินเหนียวสำหรับดื่มไวน์ "แบบตะวันออก" หรือที่เรียกว่า kotyle ตกแต่งด้วยลวดลายเรขาคณิตและมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล ถูกพบบนเกาะ Ischia ของอิตาลี ในภูมิภาคที่เรียกว่า Magna Graecia ในสมัยโบราณ สถานที่แห่งนี้เรียกว่า Pithekoussai ซึ่งบังเอิญเป็นหนึ่งในอาณานิคมกรีกที่เก่าแก่ที่สุดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก
 
ถ้วยไวน์สูงประมาณ 10.3 ซม.และกว้าง 15.1 ซม. มีจารึกอักษรกรีกที่ด้านข้างของแจกัน 3 บรรทัด เขียนจากขวาไปซ้าย ตามลักษณะเฉพาะของสมัยโบราณ นักโบราณคดีที่พบถ้วยนี้ตั้งข้อสังเกตว่าคำจารึกนี้น่าจะเป็นภาษากรีกที่เก่าแก่ที่สุด แต่เนื่องจากบางส่วนหายไปทำให้งานเขียนมีการแยกส่วนเป็นช่วงๆ
จากการวิเคราะห์ Nestor' Cup เป็นตัวอย่างแรกของการเขียน epigraphic (จารึก) และอาจเป็นหลักฐานแรกที่พบว่าใช้อักษรกรีกที่ได้รับอิทธิพลจากภาษาฟินีเซียนเป็นครั้งแรกด้วย เป็นที่เชื่อกันว่าเนื่องจากมีความสอดคล้องอย่างใกล้ชิดกับขอบเขตผลประโยชน์ทางการค้าของชาว Euboean ภูมิภาค Euboea จึงได้ดัดแปลงตัวอักษรขึ้น


พบชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์เพิ่มขึ้นใน Tomb of Nestor's Cup ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Padua ประเทศอิตาลี
ได้ทำการวิเคราะห์ซากศพด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อพยายามตอบคำถามว่าใครถูกฝังไว้กับถ้วยที่มีชื่อเสียง Cr.ภาพถ่าย: “ PLOS ONE ”


จารึกข้อความ 3 บรรทัดด้านข้างนั้น อ่านว่า ΝΕΣΤΟΡΟΣ:...:ΕΥΠΟΤΟΝ:ΠΟΤΕΡΙΟΝ ΗΟΣΔΑΤΟΔΕΠΙΕΣΙ:ΠΟΤΕΡΙ..:ΗΥΤΙΚΑΚΕΝΟΝ ΗΙΜΕΡΟΣΗΑΙΡΕΣΕΙ:ΚΑΛΛΙΣΤΕΦΑΝΟ:ΑΦΡΟΔΙΤΕΣ เมื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษสามารถอ่านได้ดังนี้
                      ฉันคือถ้วยของ Nestor เหมาะที่จะดื่ม
                      ใครก็ตามที่ดื่มถ้วยนี้เปล่า
                      ความปรารถนาของ Aphrodite ที่สวมมงกุฎสวยงามจะเข้าครอบงำ
(แต่นักโบราณคดีคิดว่ามันน่าจะหมายถึง " ใครก็ตามที่ดื่มจากถ้วยจะหลงใหลในความปรารถนาของ Aphrodite เทพธิดาแห่งความงามและความรัก " ) 
 
จากจารึกที่เก็บรักษาไว้ ภาชนะดินเผา kotyle ทำให้ผู้เชี่ยวชาญงงงวย เพราะข้อความดูเหมือนจะไม่เหมาะสำหรับการฝังศพเด็กอายุ 10 ขวบ จากมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่สมัยโบราณ น้ำมันและไวน์เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในอาหารของชาวกรีกและอิตาลี ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่หนึ่งในสองคำที่เก่าแก่ที่สุดของการใช้อักษรกรีกโบราณจะเกี่ยวข้องกับการบริโภคไวน์ในงานเลี้ยง

สิ่งสำคัญคือ Nestor's Cup นอกจากจะเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุดของงานเขียนภาษากรีกที่เราครอบครองแล้ว ยังเป็นชิ้นส่วนของกวีนิพนธ์ชิ้นแรกที่รู้จักกันในสมัยของ Homer ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ในรูปแบบเดิมเช่นเดียวกับบทกวีมหากาพย์ที่มีชื่อเสียงอื่นๆ  ความโดดเด่นอย่างแท้จริงของสิ่งประดิษฐ์นี้ ไม่เพียงแต่ถูกขีดเส้นใต้ด้วยการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากเท่านั้น ยังรวมถึงการมีอยู่ภายในนิทรรศการระดับนานาชาติและระดับประเทศอีกด้วย
  
 
Pithekoussai: การตั้งถิ่นฐานกรีกแห่งแรกของยุโรป


เนื่องจากพบถ้วยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยในหลุมฝังศพของเด็ก นักวิทยาศาสตร์จึงสันนิษฐานได้ว่าถ้วยอาจเป็นชื่อของตัวเด็กเองหรือบิดาของเขาก็ได้ โดยอาจเป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่จะเตือนเขาถึงความสุขของไวน์และความรักที่ความตายก่อนวัยอันควรทำให้เขาไม่สามารถประสบได้ หลังจากนั้น ถ้วยถูกนำไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ Villa Arbusto ในหมู่บ้าน Lacco Amerno ในเกาะ Ischia อย่างไรก็ตาม การค้นพบล่าสุดข้างต้น ยังคงพบความลึกลับของ Nestor's Cup เพิ่มขึ้น 
 
กล่าวคือ Gigante และเพื่อนร่วมงานพบว่าใน Tomb of Nestor's Cup ไม่มีผู้เสียชีวิตเพียงคนเดียวแต่มีหลายคน ในการศึกษา พวกเขาได้วิเคราะห์โดยละเอียดเกี่ยวกับรูปร่าง (สัณฐานวิทยา) และเนื้อเยื่อ (จุลกายวิภาคและ histomorphometry) ของชิ้นส่วนกระดูกที่ถูกไฟไหม้ 195 ชิ้นในหลุมฝังศพ พวกเขาระบุว่ามีเพียง 130 ชิ้นส่วนที่เป็นมนุษย์ ขณะที่อย่างน้อย 45 ชิ้นเป็นของสัตว์รวมทั้งแพะและสุนัข ในบรรดาซากศพมนุษย์ นักวิจัยระบุลักษณะของเนื้อเยื่อกระดูกในช่วงชีวิตที่แตกต่างกัน โดยบ่งชี้บุคคลอย่างน้อย 3 คนที่มีอายุต่างกัน นี่เป็นหลักฐานแรกที่แสดงว่าศพมนุษย์จำนวนมากอยู่ใน Tomb of Nestor's Cup

ผลลัพธ์เหล่านี้ทำให้เกิดคำถามมากขึ้นเกี่ยวกับสุสานลึกลับแห่งนี้ การศึกษาไม่สามารถระบุรายละเอียดเกี่ยวกับมนุษย์ท่ามกลางกระดูกที่อยู่รวมกัน รวมถึงอายุเมื่อตายหรือสาเหตุที่ฝังศพไว้กับถ้วย สำหรับซากสัตว์ นักวิจัยสงสัยว่าพวกมันอาจถูกรวมเป็นอาหารหรือเป็นเพื่อนของผู้ตาย แต่ถึงอย่างนั้น การศึกษานี้ก็แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของข้อมูลทางจุลพยาธิวิทยาสำหรับการตรวจสอบสถานที่ฝังศพ ซึ่งการศึกษาดังกล่าว ต่อไปอาจไขปริศนารอบการก่อตัวของสุสานนี้และถ้วย Nestor's Cup ที่มีชื่อเสียงได้


เกาะ Ischia มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "เกาะสีเขียว" ปัจจุบันเป็นเกาะอันงดงามที่อยู่นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของอิตาลี
เกาะประกอบด้วยหินภูเขาไฟเป็นหลัก โดยมีภูเขาไฟ Mount Epomeo ที่ดับแล้วอยู่ใจกลางเกาะ สูงถึง 788 ม.และเป็นจุดที่สูงที่สุดในเกาะ
มีภูมิทัศน์ที่น่าดึงดูดใจและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม รวมทั้งซากปรักหักพังในประวัติศาสตร์และบ่อน้ำร้อนบำบัดที่ยอดเยี่ยม


นอกจากนี้ การวิเคราะห์ขั้นสูงเกี่ยวกับซากศพที่ฝังศพเป็นเป้าหมายสองประการที่นักวิจัยสามารถสร้าง osteobiography โบราณของบุคคลที่ถูกฝังอยู่ในหลุมฝังศพ การวิเคราะห์ขั้นสูง ยังสามารถมีส่วนร่วมในขั้นตอนวิธีการใหม่ในการสร้างประวัติศาสตร์ชีวิตของผู้คนตั้งแต่สมัยโบราณ และการเก็บรักษาที่ไม่ดีของพวกเขด้วย (osteobiography - ประวัติชีวิตส่วนตัวของใครบางคนจากโครงกระดูกของพวกเขา) 

สำหรับ Pithekoussai ในช่วงยุคกรีกคือเกาะภูเขาไฟ Ischia เป็นการตั้งถิ่นฐานของชาวกรีกแห่งแรกในยุโรปทั้งหมด ผู้บุกเบิกส่วนใหญ่มาจากเกาะ Euboea ซึ่งเป็นเกาะในเมืองกรีก (ปัจจุบันคือ Evvia) ได้ก่อตั้งอาณานิคมนี้ขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่แปดก่อนคริสตศักราช การขุดพบในพื้นที่ฝังศพของพื้นที่นี้เป็นประชากรที่มักถูกมองข้ามเมื่อพิจารณาถึงการตั้งถิ่นฐานในยุคอาณานิคม จากสิ่งประดิษฐ์ที่พบ คาดว่าผู้หญิงพื้นเมืองในชุมชนแต่งงานกับผู้ตั้งถิ่นฐาน และทำการค้าขายกันอย่างกว้างขวางระหว่างชาวพื้นเมืองและชาวอาณานิคมกรีก
แม้ว่าจะไม่มีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับเรื่องราวของพวกเขา แต่ในช่วงเวลานั้นเกาะนี้ถูกล่าเป็นอาณานิคมโดยชาวกรีก ซึ่งเป็นผู้นำแนวหน้าตั้งแต่ศตวรรษที่ห้าก่อนคริสตศักราช โดยชาวกรีกไม่ใช่ผู้ตั้งถิ่นฐานเดียวของ Pithekoussai ยังมีชาวฟินีเซียนที่เข้ามาใน Pithekossai เป็นจำนวนมากเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าชุมชนชาวกรีก ชาวฟินีเซียน และชาวพื้นเมืองอาจไม่ได้ทำงานร่วมกันเพียงบนเกาะเท่านั้น แต่ยังอาศัยอยู่ร่วมกันด้วย ทำให้เกิดการตั้งถิ่นฐานจากหลากหลายวัฒนธรรม

พิพิธภัณฑ์โบราณคดี Villa Arbusto
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงการค้นพบทางโบราณคดีที่มีความงามที่หายากและมีความสำคัญ เช่น ถ้วย Nestor's ที่มีชื่อเสียงและการค้นพบที่สำคัญอื่น ๆ 


 "Nestor's cup" อีกถ้วยของ Schliemann(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่