รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ 2021 การค้นพบตัวรับอุณหภูมิและสัมผัสของร่างกายมนุษย์

David Julius และ Ardem Patapoutian ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์  2021 โดยประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2521 2564 เวลา 16.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย

ความสามารถของเราในการรับรู้ความร้อน ความเย็น และการสัมผัสเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเอาชีวิตรอดและเป็นรากฐานของการปฏิสัมพันธ์กับโลกรอบตัวเรา ในชีวิตประจำวันของเรา เราใช้ความรู้สึกเหล่านี้โดยปกติ แต่แรงกระตุ้นของเส้นประสาทเริ่มต้นอย่างไรเพื่อให้รับรู้อุณหภูมิและความดันได้ คำถามนี้ได้รับการแก้ไขโดยผู้ได้รับรางวัลโนเบลในปีนี้

David Julius ใช้แคปไซซินซึ่งเป็นสารประกอบเผ็ดฉุนจากพริกที่กระตุ้นความรู้สึกแสบร้อนเพื่อระบุเซ็นเซอร์ที่ปลายประสาทของผิวหนังที่ตอบสนองต่อความร้อน

Ardem Patapoutian ใช้เซลล์ที่ไวต่อแรงกดเพื่อค้นหาเซ็นเซอร์ประเภทใหม่ที่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางกลในผิวหนังและอวัยวะภายใน การค้นพบครั้งสำคัญเหล่านี้ทำให้เกิดการวิจัยที่เข้มข้น ซึ่งนำไปสู่ความเข้าใจว่าระบบประสาทของเรารับรู้ความร้อน ความเย็น และสิ่งเร้าทางกลอย่างไร

ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2021 ช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างประสาทสัมผัสของเรากับสิ่งแวดล้อม

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่