คือวันนี้ที่รอคอย!!! เมื่อแคนาดาปล่อยตัว Meng Wanzhou แห่ง Huawei กลับจีนหลังโดนกักตัวนานกว่า 3 ปีหลังจากที่คุณ Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินแห่ง Huawei มหาบริษัทโทรคมานคมของจีนถูกกักตัวที่ประเทศแคนาดาตั้งแต่ปี 2018 ปัจจุบันคุณ Meng ได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับประเทศจีนไปเรียบร้อย เกิดอะไรขึ้นกับเหตุการณ์นี้และอะไรที่ทำให้พญาอินทรียอมปล่อยตัวคุณ Meng กลับประเทศท่ามกลางการค้าที่ร้อนระอุ เราไปติดตามกันครับ
---------
การกักตัวอย่างยาวนานของคุณ Meng Wanzhouในเดือนธันวาคม 2018 ทางคุณ Meng ถูกจับกุมที่เมือง Vancouver โดยข้อกล่าวหาว่าคุณ Meng ได้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรไม่ให้ทำการค้ากับประเทศอิหร่านครับ โดยทางอเมริกาได้ยื่นคำร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อขอให้ทางการแคนาดาส่งตัวคุณ Meng ให้กับทางอเมริกาโดนเร็วครับ ในทางกลับกันทางการจีนก็ได้คัดค้านการจับกุมตัวดังกล่าวอย่างแข็งขัน พร้อมกับยืนยันว่าคุณ Meng ไม่ได้ทำผิดข้อบังคับใดๆ ทั้งสิ้นและเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวคุณ Meng โดนทันทีครับ อย่างไรก็ตามคุณ Meng ก็ยังโดนคุมตัวที่ประเทศแคนาดาต่อไป และเหตุการณ์นี้สร้างความร้าวลึกทางด้านความสัมพันธ์ของประเทศจีนกับแคนาดาและอเมริกาเป็นอย่างมากครับ

แต่เรื่องราวที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเนื่องจากทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้ยกเลิกคำร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนครับและมีการปล่อยตัวคุณ Meng ในท้ายที่สุดครับ ซึ่งคุณ Meng ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าชีวิตของเธอเหมือนกลับตาลปัตรไปหมด มันเป็นเวลาที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอมากครับ แม้ในช่วงเวลาที่ไม่ดีแต่ก็ยังมีแสงแห่งความหวังเสมอ และเธอขอขอบคุณทุกกำลังใจและความปรารถนาดีที่มีมาจากทั่วโลกครับ หลังจากนั้นคุณ Meng ก็ขึ้นเครื่องยินเพื่อเดินทางกลับเมือง Shenzhen ครับ
---------
ดีลลับที่ทำให้คุณ Meng ได้กลับบ้านทุกๆ อย่างย่อมมีการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียม การที่ทางแคนาดาปล่อยตัวคุณ Meng นั้นย่อมมีสาเหตุอะไรบางอย่างครับ ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วโลกกำลังศึกษาความเป็นไปได้ของข้อตกลงที่ทางการจีนได้ใช้ในการต่อรองกับพญาอินทรีและแคนาดาครับ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าข้อเสนอดังกล่าวมีใจความแนะนำให้ปล่อยตัวคุณ Meng และให้อาจมีข้อความในการปฏิเสธธความผิดหหนักและยอมรับข้อกล่าวหาบางข้อครับ

นอกจากนี้ข้อตกลงดังกล่าวอาจรวมถึงการปล่อยตัวชาวแคนาดา 2 คนที่โดนทางการจีนกักตัวไว้ด้วยเช่นกันครับ เพราะไท่กี่ชั่วโมงหลังจากที่คุณ Meng ได้ออกจากประเทศแคนาดา ทางการจีนก็ได้ปล่อยตัวคุณ Michael Kovrig และคุณ Michael Spavor ที่ถูกควบคุมตัวตั้งแต่ปี 2018 เช่นกัน โดยทั้งคู่ได้เดินทางกลับประเทศแคนาดาครับ แม้ทางการจีนจะปฏิเสธว่าการกักตัวนักการทูตชาวแคนาดาทั้ง 2 คนไม่ได้เกี่ยวกับคุณ Meng แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลาที่นักธุรกิจทั้งคู่โดนกักตัวและการปล่อยตัวช่างพอเหมาะพอเจาะกับช่วงเวลาที่คุณ Meng โดนปล่อยตัวจริงๆ ครับ
---------
แต่ไม่ว่าข้อตกลงลับจะเป็นเช่นไร แต่ที่ต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดคือความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกาและจีนจะเปลี่ยนแปลงเป็นแบบใด และการแข่งขันในการขยายอำนาจทางทะเล การต่อสู้กันทางเศรษฐกิจ และการบีบบังคับทางเทคโนโลยีจะเป็นอย่างไรต่อไป คงต้องดูกันครับ

ขอฝากติดตาม กด like กด share ข้อมูลดีๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/Unboxthinking
หรือ https://www.blockdit.com/pages/5f4b6519e807060cb777cdbf ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

Ref: https://www.bbc.com/news/world-us-canada-58687071
Ref: https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3150104/huawei-executive-meng-wanzhous-tear-soaked-message-moment-im
Ref: https://globalnews.ca/video/8220300/huaweis-meng-wanzhou-flies-back-to-china-from-vancouver-after-striking-deal
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่