ไม่อยากให้ธุรกิจ "เจ๊ง" จงทำสิ่งนี้‼️

ไม่อยากให้ธุรกิจ "เจ๊ง" จงทำสิ่งนี้‼️

💪ถ้าคุณไม่อยากให้ธุรกิจของคุณ “เจ๊ง” หรือ “ล้มเหลว” ที่จริงแล้วมันมีทั้งสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำอยู่
นอกเหนือจากการทำการตลาดและการขาย แต่จะเป็นอะไรนั้น บทความนี้ช่วยคุณได้…👉เชื่อว่าทุกธุรกิจถ้าหากไม่มีลูกค้าประจำ หรือมีลูกค้าที่น้อยมาก การดำเนินธุรกิจก็อาจจะเป็นไปได้ยากคุณว่าไหม?! เพราะฉะนั้น การมีลูกค้าที่ภักดีหรือซื่อสัตย์ถือว่า เป็นหัวใจหลักของธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จ ซึ่งบทความนี้จะมาพูดถึงเรื่อง ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจ "เจ๊ง" จงทำสิ่งนี้ นั่นก็คือ การหาลูกค้าใหม่ รักษาลูกค้าเก่า ที่เป็นเทคนิคดั้งเดิมมาตั้งแต่ไหนแต่ไร


🌟โดยมีความหมายว่า การหาลูกค้าใหม่ คือ การหาลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะทางออนไลน์หรือออฟไลน์ เพื่อให้มีรายชื่อลูกค้าเข้ามาใช้สินค้าและบริการของคุณในทุก ๆ วัน ทุก ๆ เดือน เป็นเช่นนี้อยู่
เรื่อย ๆ ส่วน การรักษาลูกค้าเก่า คือ เมื่อคนเหล่านี้ได้มีโอกาสเข้ามาซื้อขายสินค้าและบริการกับคุณแล้ว คุณก็ต้องรักษาให้เค้าติดตามหรือซื้อสินค้ากับคุณไปตลอด เมื่อสามารถรักษามาตรฐานอย่างนี้ได้ธุรกิจของคุณก็จะไม่ “เจ๊ง” เพราะลูกค้าเหล่านี้จะเป็นคนนำเงินเข้าร้านค้าของคุณ นี่แหละครับ คือ หัวใจหลักของธุรกิจ

แต่‼️คุณรู้หรือไม่ ว่าผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจส่วนใหญ่มักจะทำสิ่งเหล่านี้ แค่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งผมจะอธิบายให้คุณฟังดังนี้…
✅แบบแรก เน้นหาลูกค้าใหม่ ไม่รักษาลูกค้าเก่า : บางธุรกิจจะพยายามหาลูกค้าใหม่ตลอดเวลา ไม่เคยที่จะคิดดูแล หรือ รักษาความสัมพันธ์ลูกค้าเก่าไว้ ซึ่งข้อเสียของการเน้นหาลูกค้าใหม่ คือ กว่าจะให้เขายอมรับหรือตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของคุณได้ จะมีจำนวนเปอร์เซ็นต์น้อยมากและต้องใช้เวลานาน นั้นเป็นเพราะว่า เขายังไม่รู้จักคุณ เช่น คุณนำของไปวางบนเชล์ฟแต่คุณไม่ได้ทำการตลาดหรือทำอะไรให้เขารู้จักสินค้าและบริการของคุณเลย ถ้าเป็นคุณคุณคิดว่าคุณจะเลือกซื้อสินค้าแบบไหนระหว่าง สินค้าที่คุณรู้จักหรือไม่รู้จัก ดังนั้น หากคุณเน้นแต่หาลูกค้าใหม่อยู่ตลอด คุณก็จะเสียค่าใช้จ่ายเยอะและอาจจะเจ๊งได้ เพราะว่า คุณลงทุนและขาดทุนไปกับการโฆษณาและค่าการตลาด มากจนเกินไปนั่นเอง✅แบบที่ 2 เน้นรักษาลูกค้าเก่า ไม่หาลูกค้าใหม่ : บางธุรกิจจะพยายามรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ก่อน แต่คุณจะเสี่ยงมาก เพราะเป็นไปไม่ได้ที่ลูกค้าเก่าจะอยู่กับคุณไปจนตาย เช่น ถ้าหากครั้งไหนที่สินค้าและบริการของคุณไม่ครบตามที่เขาต้องการ ราคาไม่ได้ ไม่สะดวกซื้อ หรือ คุณพูดผิดหูไปนิดเดียวก็มีโอกาสเลิกซื้อขายกันได้ ซึ่งแน่นอนว่าโอกาสที่จะเจ๊งก็มีมากเช่นกัน เพราะเราไม่รู้ว่าลูกค้าเก่าจะไปหรือเลิกใช้สินค้าเราเมื่อไหร่
💡💡ดังนั้น การหาลูกค้าใหม่ รักษาลูกค้าเก่า ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจ และคุณไม่สามารถเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วธุรกิจของคุณจะโตได้ตลอดไป เช่น หาลูกค้าใหม่ได้เรื่อย ๆ ก็จริงแต่ค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดก็สูงลิ่ว หรือ การเน้นแต่รักษาลูกค้าเก่า ก็เป็นการหารายได้ให้กับธุรกิจคุณแบบทดถอย โดยทางออกที่ดีคือคุณต้องใส่ใจและทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไป ลูกค้าใหม่คุณก็ต้องหา ส่วนลูกค้าเก่าคุณก็ต้องติดตาม เพื่อให้เขารู้ถึงความใส่ใจที่คุณมีให้เขา จนกลายเป็นความชื่นชมและมีการบอกต่อนั่นเอง💚💚เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับใครที่ไม่อยากให้ธุรกิจ "เจ๊ง" ซึ่งไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือธุรกิจน้อยคุณก็สามารถใช้วิธีเหล่านี้ได้ เพื่อที่ธุรกิจของคุณจะได้มีรายได้เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย แต่การทำธุรกิจ
จริง ๆ แล้วมันมีหลายขั้นตอน ที่คุณต้องเรียนรู้และลองผิดลองถูกบ้าง ซึ่งผมก็เป็นกำลังใจให้นะครับ หรือหากใครมีคำถามหรือแสดงความคิดเห็น สามารถคอมเมนต์มาได้ตามด้านล่างนี้เลยนะครับ😊😊

==========
วรัทภพ รชตนามวงษ์
พาพันขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่