มีใครเคยไปยื่นขอรับเงินบำนาญของผู้เสียชีวิตจากปกส.แล้วไม่ได้ เพราะญาติบ้างมั้ยคะ

สวัสดีค่ะ
เรื่องคือ คุณพ่อเราเสียไป (ก่อนหน้านั้นออกจากงานมาปีนึงแล้วเพราะบ.ปิด และพ่อไม่ได้ส่งประกันสังคมต่อ)
ทีนี้เราเจอเอกสารบำนาญชราภาพของประกันสังคม ซึ่งของคุณพ่อเข้ากรณีนี้
• ผู้ประกันตนเสียชีวิตภายในระยะเวลา 5 ปี หลังรับสิทธิบำนาญชราภาพ ผู้รับประโยชน์จะได้ประโยชน์ทดแทนเป็นเงิน 10 เท่าของเงินบำนาญรายเดือน

แม่เราจดทะเบียนสมรส แล้วก็มีทายาทคือเรากับน้อง
พอไปยื่นเอกสารที่ประกันสังคม เค้าบอกว่า ขอเอกสารของย่า (แม่ของพ่อ) ด้วย เพราะยังมีชีวิตอยู่ แล้วปู่ (พ่อของพ่อ) ที่ตายไปแล้ว ให้เอาใบมรณบัตรมาด้วย 
ตอนนี้ย่าเราอยู่กับญาติฝั่งพ่อ ส่วนใบมรณบัตรปู่ ท่านก็เสียไปตั้งแต่ตอนพ่อเด็กๆ ถึงตอนนี้ก็ครึ่งศตวรรษแล้ว ใบมันก็อยู่ไหนไม่รู้โดนปลวกกินไปรึยัง ลองติดต่อกับญาติให้เค้าส่งมาให้เค้าก็เงียบ (จริงๆ ก็ไม่ได้ญาติดีกันเท่าไหร่ด้วยอะค่ะ แล้วฝั่งเค้าเอง ถ้าย่าไม่ได้เงินแบ่งตรงนี้ เราว่าเค้าก็คงไม่ได้เดือดร้อนอะไร เพราะคนอายุ 90 จะเอาเงินหมื่นไปทำไรอีกล่ะ มีแต่ทางบ้านเราเนี่ยแหละที่กำลังเดือดร้อนตามใช้หนี้กันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งเค้าก็คงไม่แคร์ เพราะไม่ได้รักเรา 555)

ซึ่งพอบอกจนท.ประกันสังคมไปเค้าก็ไม่ฟังเราเลย เค้ากลับบอกว่า มันเป็นกฎหมาย ไปหามาให้ได้ มีเวลาสองปี
เออ ก็พูดง่ายเนอะ เราก็มานั่งคิดว่าเออถ้าสมมติเราจัดการตรงนี้ไม่ได้ ปกส.เค้าก็ไม่ได้เดือดร้อนนี่นา เอาเงินเราไปหมุนต่อได้ ไม่ต้องมาจ่ายให้เรา แล้วเค้าจะมาช่วยมาแคร์เราทำไม...

เข้าใจนะคะว่ามันคือกฎหมายที่ต้องแบ่งให้ทายาททุกคนที่เหลืออยู่ แต่อยากทราบว่าถ้าในกรณีแบบนี้เค้าไม่ยืดหยุ่นหน่อยหรอคะ เช่นว่า แบ่งส่วนของเราให้ทางเรามาเลย แล้วส่วนของย่าก็ให้ทางนั้นเค้าติดต่อมาเอง จะเอาไม่เอาก็เรื่องของเค้า อะไรแบบนี้อะค่ะ เพราะเราจำเป็นต้องใช้ไง ไม่งั้นฝั่งที่เดือดร้อนต้องใช้เงินก็แย่เลยน่ะสิคะ แล้วมันก็เป็นสิทธิ์ของเราที่ควรจะได้ไม่ใช่หรอ... ตอนนี้เหมือนกับว่า ถ้าไม่ได้เอกสารจากทางญาติ หรือย่าไม่ตุยภายในสองปีนี้ หรือต่อให้ย่าไปจริง แต่ญาติไม่ส่งใบมรณบัตรของปู่กับย่ามาให้ (แค่พูดเฉยๆ นะไม่ได้อยากให้เค้าตุย) เราก็ชวดเงินตรงนี้ไปเลยสินะคะ...

เอาเป็นว่าถ้าใครเคยเจอปัญหาแบบนี้ แก้ยังไง ทำอะไรได้บ้าง รบกวนช่วยบอกกันหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่