[BR] เลือกใช้เครื่องปรับอากาศแบบไหน? ให้เหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ สปา ฟิตเนส

กระทู้ผู้สนับสนุน
ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนชื้น ทำให้เครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นมากสำหรับธุรกิจ ห้างหรือร้านค้าต่างๆ นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศเย็นสบายให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้เป็นอย่างดีแล้ว เครื่องปรับอากาศยังมีส่วนช่วยสร้างความหรูหรา ทันสมัย รวมถึงส่งผลต่อภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจ ห้าง หรือร้านค้านั้นๆ ได้อีกด้วย

ปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศสำหรับกิจการห้างร้านหรือที่เรียกกันว่าเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ มีหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน


สำหรับรูปแบบของเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ หลักๆ ก็จะได้แก่ เครื่องปรับอากาศแบบตั้งแขวน เครื่องปรับอากาศแบบใต้ฝ้า เครื่องปรับอากาศแบบฝังฝ้าสี่ทิศทาง และเครื่องปรับอากาศแบบตู้ตั้งพื้น โดยแต่ละแบบส่วนที่เหมือนกันก็คือ มีขนาดรูปทรงที่ใหญ่ ส่งกำลังลมได้แรงและไกลกว่า ทำให้เครื่องปรับอากาศประเภทนี้เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องที่มีพื้นที่กว้างขวาง เปิดโล่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า จะเหมาะสมกับทุกธุรกิจ แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะความต้องการการใช้งานของแต่ละธุรกิจด้วย

แล้วเครื่องปรับอากาศแบบไหนเหมาะกับธุรกิจแบบไหนบ้าง เรามีข้อมูลมาแนะนำ สำหรับผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมืออาชีพที่กำลังจะรีโนเวตร้าน

1. สถานที่ออกกำลังกาย

หากเป็นผู้ประกอบการธุรกิจบริการอย่างสถานที่ออกกำลังกายหรือ Fitness ด้วยลักษณะของพื้นที่ห้องที่เปิดโล่ง กว้าง การใช้เลือกเครื่องปรับอากาศแบบท่อลม เช่นเดียวกับห้างสรรพสินค้า อาจจะไม่ตอบโจทย์ ทั้งในเรื่องงบประมาณและการใช้งาน เนื่องจากผู้มาใช้บริการมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ไอความร้อนจากตัวคนและเหงื่อจากการออกกำลังกาย ส่งผลให้พื้นที่ห้องนั้นมีมวลอากาศหนาแน่น อบ และร้อนชื้นมากกว่าพื้นที่ปกติ

ด้วยรูปแบบลักษณะการใช้งานที่ต้องการให้ความเย็นทั่วถึง กำลังลมที่แรง และความสะอาด การติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบตู้ตั้งพื้นจึงเป็นคำตอบที่เหมาะสม เพราะสามารถส่งแรงลมได้ไกลทั่วห้อง ติดตั้งได้ง่าย สะดวกในการล้าง และทำความสะอาดฟิลเตอร์อีกด้วย


2. ร้านอาหารและคาเฟ่

ร้านอาหารและคาเฟ่ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน นอกจากรสชาติของอาหารและเครื่องดื่ม บรรยากาศแวดล้อมของร้านก็มีส่วนช่วยเพิ่มมูลค่าและดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการต่อเนื่อง การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจประเภทนี้ก็คือ เครื่องปรับอากาศแบบฝังฝ้า 4 ทิศทาง เพราะสามารถติดตั้งฝังอยู่ใต้ฝ้าเพดาน เพิ่มความสวยงามให้กับตัวร้าน ไม่ขัดต่อสายตา ที่สำคัญเครื่องปรับอากาศประเภทนี้สามารถส่งลมเย็นได้ทั่วทุกมุมห้อง

ปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศแบบฝังฝ้า มีการดีไซน์รูปแบบให้สวยงามมากขึ้น เช่น เครื่องปรับอากาศแบบรอบทิศทางของ LG Round Cassette ที่มาในรูปแบบทรงกลม ดีไซน์หรู สะดุดตาแต่กลมกลืนเสมือนโคมไฟ ไม่จำเป็นต้องปิดฝ้า สามารถที่จะโชว์ฝ้าเปลือยได้เลย ข้อดีคือช่วยประหยัดค่าตกแต่ง กลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยเปลี่ยน Look ของร้านแก่ผู้มาใช้บริการได้เป็นอย่างดี


3. ร้านสปาและคลีนิกเสริมความงาม

ธุรกิจสปาและคลีนิกเสริมความงาม เป็นอีกหนึ่งธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพที่มาแรงเช่นกัน และจำเป็นที่จะต้องใส่ใจเรื่องความสวยงามของตัวร้านและความสะอาดเป็นอย่างมากเพื่อสนองต่อความต้องการผ่อนคลายและสบายใจของผู้เข้ามาใช้บริการ

สำหรับรูปแบบเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมกับการใช้งานก็คือ เครื่องปรับอากาศแบบฝังฝ้า 4 ทิศทาง ที่สามารถเพิ่มอุปกรณ์หรือติดตั้งระบบการฟอกอากาศและกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้ เพื่อทำให้ผู้มาใช้บริการมั่นใจว่าจะได้รับทั้งอากาศและบริการที่ดีเมื่อมาใช้บริการ


4. ร้านเสริมสวย

ปิดท้ายกันด้วยธุรกิจบริการสุดท้ายกับร้านเสริมสวย ปัญหาหนึ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ สำหรับร้านทำผมก็คือ น้ำแอร์รั่ว รวมถึงลมไม่เย็นเท่าที่ควร เหตุผลก็มาจากความร้อนจากไดร์เป่าผมและสารเคมีจากน้ำยาหรือสเปรย์ตกแต่งทรงผม ที่จะถูกดูดหมุนเวียนเข้าไปในเครื่องปรับอากาศ นานเข้าทำให้เกิดการสะสมและอุดตันที่แผงคอยล์เย็น ตามมาด้วยปัญหาน้ำแอร์รั่วจนต้องเรียกช่างมาแก้ไข

ดังนั้น เครื่องปรับอากาศที่แนะนำสำหรับธุรกิจประเภทนี้ก็คือ เครื่องปรับอากาศแบบแขวนใต้ฝ้า ด้วยรูปทรงที่ใหญ่ จำนวน BTU ที่มาก ให้พลังลมเย็นได้ไกลแม้ภายในร้านจะแวดล้อมไปด้วยความร้อนจากไดร์เป่าผม หรืออบไอน้ำก็ตาม เพราะแผงคอยล์เย็นถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานโดยเฉพาะ หมดกังวลเรื่องปัญหาน้ำแอร์รั่วอีกต่อไป


การเลือกเครื่องปรับอากาศมาใช้งานให้เหมาะสมกับธุรกิจ ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องความสวยงามหรือประโยชน์ใช้สอย แต่เป็นการช่วยควบคุมต้นทุนของธุรกิจ ลองคิดดูว่าถ้าธุรกิจต้องชะงักหรือปิดร้านเนื่องจากต้องซ่อมเครื่องปรับอากาศ, การติดตั้งพัดลมเพิ่มเพื่อเพิ่มความเย็น หรือความเย็นที่ไม่เพียงพอต่อผู้ใช้บริการ ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เสียแค่รายได้ที่จะเข้ามาหรือภาพลักษณ์ แต่ยังเป็นการเพิ่มรายจ่ายอีกที่ไม่ควรจ่ายอีกด้วย

บทความนี้น่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการเลือกติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้อย่างเหมาะสม ถ้าต้องการเลือกเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์มาใช้งาน เราขอแนะนำเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์จาก LG ที่มีหลายรูปแบบให้เลือกตามการใช้งาน

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://www.lg.com/th/business/air-solution
https://www.facebook.com/thailandlifesgood
https://www.instagram.com/lg_thailand

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูล LG : 02-878-5757

[Advertorial]
ชื่อสินค้า:   เครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ LG
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่