ชวนเที่ยวแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา Tokoname City Pottery Footpath ที่เที่ยวใกล้นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น

สวัสดีใครคิดถึงญี่ปุ่นยกมือขึ้น เจ้าของกระทู้ขอขุดภาพเก่ามาเล่าเรื่องชวนเพื่อนไปเที่ยวแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา Tokoname City Pottery Footpath อีกหนึ่งสถานที่น่าเที่ยวในเมือง Tokoname จ.Aichi เดินทางจากนาโกย่าไม่ถึงชั่วโมง เราไปที่นี่เมื่อปี 2019  ความสำคัญของ เมืองโทโกนาเมะ(Tokoname) คือ เป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่มีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยเฮอัน(ค.ศ.794-1185) และยังเป็นหนึ่งในหกเตาเผาโบราณที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่น 
Tokoname City Pottery Footpath เป็นเส้นทางเดินที่จะพาเราไปสัมผัสกับชุมชนที่ผลิตเครื่องปั้นดินเผาในรูปแบบต่างๆ รวมไปถึงสารพัดรูปปั้นแมวหน้าตาน่ารัก และยังเป็นที่ตั้งของแมวกวักมาเนกิเนโกะ(maneki-neko) ตัวใหญ่สัญลักษณ์ที่เห็นแล้วทำให้ใครๆก็อยากมาถ่ายรูปด้วย

วิธีเดินทางไป Tokoname City Pottery Footpath นั้นง่ายมากๆ เพื่อให้ไม่งงเราเริ่มตั้งต้นจากสถานีนาโกย่า(Nagoya Station) > เดินไปสถานี Meitatsunagoya Station เพื่อนั่งรถไฟ Metestu Ltd.Exp ไปลงที่สถานีโทโกนาเมะ (Tokoname Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 35-37 นาที ค่าโดยสาร ณ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2019 ราคา 680 Y 

เมื่อเดินทางมาถึงที่สถานี Tokoname แล้ว ก็ไม่ต้องกลัวหลงเพราะตลอดทางจะมีป้ายบอกทาง Prottery Footpath 
พอเดินออกมาจากนอกสถานีก็จะมาเจอแผนที่ และป้ายบอกทางไป Pottery Footpath อีกแล้ว 
เมื่อออกจากสถานีโทโกนาเมะ (Tokoname Station) ตรงนี้จะมีรูปปั้นแมวตั้งเรียงรายให้เราถ่ายรูปกันด้วย โอ้ย! ยังไม่ทันไปไหน ทาสแมวอย่างเราก็หลงเจ้าแมวเหล่านี้เสียแล้ว แมวแต่ละตัวจะมีป้ายชื่อศิลปินที่เป็นคนทำพร้อมปีระบุไว้ด้วย น่ารักมากอยากจะอุ้มพวกเธอกลับมาไว้บ้านฉันที่เมืองไทยจริงๆ...พวกเธอจะน่ารักกันเกินไปแล้วนะ
หลังจากใช้เวลาวนๆเวียนๆกับเจ้าแมวเหมียวหน้าสถานีสักพักเราก็จะเดินไปยังจุดหมายกันต่อ เดินตามป้ายไปเรื่อยๆ ป้ายบอกทางไป Pottery Footpath ถี่มากจริงๆ
นี่ค่ะเราจะข้ามทางม้าลายตรงนี้ จากนั้นเดินตรงไปเพื่อข้ามสะพานลอยตรงโน้นใกล้แบบมองเห็น ทางม้าลายตรงนี้เป็นทางม้าลายที่พอเราเดินออกจากTokoname Station มาก็เจอเลย
เดินมาเรื่อยๆ ไม่ไกลก็จะมาเจอกับกำแพงอิฐใหญ่ๆ จริงๆแล้วจากสถานีเราจะเดินมาฝั่งไหนก็ได้ จะไปเดินเรียบกำแพงด้านโน้น หรือจะมาเดินฝั่งนี้อย่างเราก็ได้ ที่เราเลือกเดินฝั่งนี้ก็เพราะว่าเราจะไปข้ามสะพานลอย เมื่อเดินข้ามสะพานลอยปุ๊บก็จะเจอกับแมวกวักยักษ์(Giant Lucky Cat) ที่มีชื่อว่า 'Tokonyan' นั่นเอง  เราจะข้ามสะพานลอยกันแล้วนะ เห็นตรงด้านล่างกำแพงกันไหม ตรงนั้นจะมีแมวดินเผาเรียงตัวกันอยู่ตามกำแพงเต็มเลย เดี๋ยวขากลับเราจะเดินฝั่งโน้นแล้วไล่ถ่ายรูปกันทีละรูปเลย
และแล้วเราก็ได้ขึ้นมาอยู่บนสะพานที่จะข้ามไป Tokoname City Pottery Footpath แล้วนะ
ขึ้นมายืนบนสะพานแล้ว ขอถ่ายรูปย้อนลงไปยังถนนที่เดินมาจาก Tokoname Station
ในที่สุดก็ได้เจอกันเสียทีแบบเต็มๆ ใหญ่ๆ กันไปเลย แมวกวัก( 招き猫 maneki-neko) ขนาดใหญ่ Giant Lucky Cat ที่มีชื่อว่า Tokonyan มีความสูง 3.8 ม. และกว้าง 6.3 ม.
หลังจากที่ได้เจอเจ้า  'Tokonyan' ตรงนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะเดินเที่ยว Tokoname City Pottery Footpath ปล. เพื่อนๆอาจจะออกแบบเส้นทางต่างกันไป การมาเที่ยวที่นี่เขามีเส้นทางให้เลือกเดิน 2 แบบ คือ เส้นทางแบบ A ระยะทาง 1.6 กม. ใช้เวลาประมาณ 60 นาที ..เส้นทางแบบ B ระยะทาง 4 กม. ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชม.  สำหรับเราหาได้สนใจไม่ 
Tokoname City Pottery Footpath เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่จัดแสดงศิลปะงานฝีมือเครื่องปั้นดินเผา การมาเดินเที่ยวในชุมชนแห่งนี้ เราก็จะได้เห็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยผลงานของคนในชุมชนที่มีคนอาศัยอยู่จริงๆ ผลงานบางชิ้นบ้างก็อยู่ในสภาพเสียหาย บ้างก็ยังอยู่ในสภาพดี เป็นของตกแต่งบ้าน เป็นของใช้  ภายในชุมชนก็มีทั้งบ้านไม้สีดำสลับเป็นช่วงๆ มีร้านค้า มีสอนทำเครื่องปั้นดินเผา มีเตาเผาโบราณ มีปล่องไฟอิฐที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว  มีพิพิธภัณฑ์ บางจุดที่เราเดินผ่านก็มีกองเครื่องปั้นดินเผาที่มาทิ้งกองรวมกันไว้ มีซอกเล็กซอยน้อยให้เดินชม 
บนหลังคาบ้านบางหลังก็มีแมวกวักตัวน้อยนั่งกวักเรียกแขก มีเศษเครื่องปั้นดินเผาประดับตกแต่ง เล็กๆแต่ก็เก๋ทีเดียว
ชอบกันไหมคะ เราเดินเพลินเลย
เดินผ่านร้านดังโงะ เลยลองซื้อกินสักไม้ ไม่ผ่านเลย ในความรู้สึกของเราดังโงะต้องกินตอนร้อนๆ ถ้าเย็นจะไม่อร่อย แต่ดังโงะที่เรากินที่ร้านนี้เย็นชืดมาก 
กินดังโงะเสร็จก็นำไม้มาหย่อนไว้ที่นี่
ถึงเวลาอันสมควรเราจะเดินทางกลับกันแล้ว ขากลับเราจะเดินเลียบฝั่งที่มีแมวตามกำแพงเพื่อจะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ช่วงที่เราเดินกลับก็เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยกันเข้ามา
รูปปั้นแมวตามกำแพงน่ารักมากๆๆๆๆ
เป็นอย่างไรกันบ้างเหล่าแมวเหมียวน่ารักถูกใจกันไหม ใครที่มาเที่ยว Nagoya และกำลังมองหาสถานที่เที่ยวไม่ไกลจากนาโกย่า เราขอแนะนำเลย 'Tokoname City Pottery Footpath' สถานที่เที่ยวใกล้Nagoya ใช้เวลาเดินทางจากนาโกย่าไม่ไกล และใช้เวลาเดินเที่ยวไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็ครบถ้วนค่ะ 
ได้สถานที่เที่ยวน่ารักๆแล้วก็อย่าลืมมองหาที่พักดีๆด้วย เรามาเที่ยวนาโกย่าพักที่ First Cabin TKP Nagoya Station ที่พักสะอาด และอยู่ใกล้กับ Nagoya Station ตามไปอ่านรีวิวกันได้ที่กระทู้นี้ค่ะ First Cabin TKP Nagoya Station รีวิวที่พักใกล้สถานีนาโกย่า

หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยคลายคิดถึงญี่ปุ่นได้บ้างไม่มากก็น้อย ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ

- P A I T A M N A
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่