5 เคล็ดลับเปลี่ยนห้องครัวร้อนอบอ้าวให้อากาศถ่ายเทสะดวก5 เคล็ดลับเปลี่ยนห้องครัวร้อนอบอ้าวให้อากาศถ่ายเทสะดวก

1. ออกแบบและจัดสรรพื้นที่ห้องครัว
โดยทั่วไปห้องครัวจะออกแบบแปลนมาเป็น 3 รูปแบบ คือ ห้องครัวรูปตัว L , U และ I ดังนั้น การจัดสรรพื้นที่ในห้องครัวต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของขนาดพื้นที่ด้วย หากครัวมีขนาดใหญ่ก็สามารถเลือกทำห้องครัวแบบตัว U หรือตัว L ได้ แต่หากเป็นห้องครัวขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด เช่น ห้องครัวภายในคอนโดฯ อาจเลือกทำห้องครัวแบบตัว I และเน้นการใช้เนื้อที่แนวตั้งในการจัดเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ครับ

2. ออกแบบหลังคาสองชั้นสำหรับห้องครัว
ในกรณีที่ต้องการต่อเติมห้องครัวใหม่อยู้แล้ว การออกแบบหลังคาแบบสองชั้นจะช่วยแก้ปัญหาครัวร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะหลังคาสองชั้นที่มีทั้งช่องแสง และช่องระบายลมจะช่วยระบายความร้อนและกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมทั้งช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติภายในห้องครัวด้วยครับ

3. ออกแบบห้องครัวให้เพดานสูง
ตามหลักแล้วอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นที่สูง ดังนั้น ยิ่งเพดานห้องครัวมีความสูงมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยให้สามารถระบายอากาศได้ดีเท่านั้น รวมทั้งช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และช่วยทำให้รู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายด้วยครับ นอกจากนี้การติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาห้องครัวร้อนได้ดีครับ

4. เปิดหน้าต่างขณะทำอาหาร
สำหรับห้องครัวที่มีหน้าต่างอยู่แล้ว แนะนำให้เปิดหน้าต่างขณะทำอาหารเพื่อช่วยระบายอากาศเสมอ แต่หากเป็นห้องครัวที่ไม่มีหน้าต่าง ก็ควรติดตั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ เช่น พัดลมดูดอากาศ ลูกหมุนระบายอากาศแบบติดตั้งบนหลังคา เครื่องดูดควัน เป็นต้น

5. ติดพัดลมดูดอากาศเพิ่ม
ห้องครัวที่ไม่มีหน้าต่างระบายอากาศนั้นจำเป็นต้องติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพื่อช่วยระบายความร้อนและกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากห้องครัว แต่ห้องครัวที่มีหน้าต่างอยู่แล้วก็สามารถติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทมากขึ้นได้เช่นกัน โดยการเลือกใช้พัดลมดูดอากาศต้องพิจารณาจากขนาดของห้องครัวด้วยครับ โดยห้องครัวขนาด 12 ตร.ม. สามารถใช้พัดลมดูดอากาศขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8" ส่วนห้องครัวขนาด 18 ตร.ม. สามารถใช้พัดลมดูดอากาศขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10" ได้ครับ


HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่