สารานุกรมปืนตอนที่ 856 รายละเอียดของ Hanyang Type 88

วันนี้เราจะมาพูดถึงปืนไรเฟิลที่เป็นกระดูกสันหลังของทหารจีน (รวมทุกก๊กทุกฝ่าย) ในช่วงต้นถึงกลางของศตวรรษที่ 20 กันนะครับโรงงานสรรพาวุธที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในจีนสมัยศตวรรษที่ 20 คือ Hanyang Arsenal ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1890 โดยราชวงศ์ชิงเพื่อช่วยปรับปรุงกองทัพของจีนให้ทันสมัยปืนไรเฟิลที่ผลิตขึ้นคือสำเนาของปืนไรเฟิล Gewehr 88 ของเยอรมัน (Type 88) ซึ่งเริ่มผลิตในปี 1895 มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในช่วงเริ่มต้นของการผลิตโดยปลอกหุ้มลำกล้องปืนถูกเอาออกในปี 1904 และศูนย์หลัง Ladder type ถูกเปลี่ยนเป็นแบบ Tangent type ในปี 1910 และจะไม่มีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม Type 88 มีการผลิตออกมาประมาณ 1,083,000 กระบอกตลอดเกือบ 50 ปีของการผลิตการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการผลิตเกิดขึ้นในปี 1938 เมื่อ Hanyang Arsenal ต้องอพยพเพื่อหลีกเลี่ยงการรุกคืบของกองทัพญี่ปุ่นในเวลานั้นโรงงานสรรพาวุธถูกเปลี่ยนชื่อเป็น 1st Arsenal และเครื่องจักรการผลิตปืนไรเฟิลของมันถูกย้ายไปยัง 21st Arsenal ปืนไรเฟิล Type 88 ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Type Han ณ จุดนั้น และการผลิตตั้งแต่ปี 1939 ถึง 1944 เกิดขึ้นที่ Arsenal ที่ 21 (สิ้นสุดเมื่อโรงงานนั้นเปลี่ยนไปผลิตปืนไรเฟิล Chiang Kai-Shek แทน) ปืน Type 88 ที่ผลิตจากโรงงาน 21st Arsenal (ผลิตออกมาประมาณ 207,000 กระบอกในช่วง 5 ปีของการผลิต) สามารถระบุได้ด้วยตราประทับสวัสติกะตั้งตรงซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์ของ 21st Arsenal ต่างจากดาว 5 แฉกที่ Hanyang Arsenal เดิมใช้

Type 88 ใช้ en-bloc clip ความจุ 5 นัดบรรจุกระสุนเหมือนกับ Gewehr 88 ตัวต้นฉบับและแน่นอนว่าใช้กระสุน 8×57mm Patronen 88 หัวทู่ (ในบ้านเรามักจะเรียกว่ากระสุนหัวป้าน) แบบเก่าด้วยในเยอรมัน Gewehr1888 ซึ่งเป็นต้นฉบับของปืนชนิดนี้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการบรรจุกระสุนใหม่จาก en-bloc clip ไปใช้แบบแหนบ 5 นัดแทนและตัวปืนได้รับการปรับปรุงให้ใช้กระสุน 7.92 มม. Spitzgeschoß จมูกแหลมที่ทันสมัยกว่าด้วยโดยได้ทำการปรับปรุงออกมาทั้งหมด 3 รุ่นแต่ในจีนนั้นตรงกันข้ามเลยไม่มีการปรับปรุง Type 88 ตามแบบเยอรมันที่เป็นชิ้นเป็นอันเลย (จะว่าไม่มีก็ไม่ได้แต่ก็มีน้อย) จะมีที่ทำกันจริงจังหน่อยก็คือปืนที่ถูกทหารญี่ปุ่นยึดไปแล้วเอาไปทำการดัดแปลงเพื่อใช้เป็นปืนไรเฟิลสำหรับฝึกทหารใหม่ในค่ายฝึกบนเกาะญี่ปุ่นเท่านั้น 

(สาเหตุที่ไม่มีการปรับปรุงก็น่าจะมาจากการที่ในเวลานั้นกองทัพจีน...ซึ่งผมหมายถึงกองทัพปฏิวัติแห่งชาติของก๊กมินตั๋งนะมีการซื้อปืนไรเฟิลแบบเมาเซอร์จากเยอรมัน เบลเยี่ยม และ เชคโกสโลวาเกีย รวมถึงผลิตปืนเลียนแบบเป็นของตัวเองด้วยซึ่งใช้กระสุน 7.92 มม. Spitzgeschoß อยู่แล้ว รวมกับการมีทรัพยากรและเครื่องจักรที่จำกัด เลยไม่ได้มีการปรับปรุงปืนเหล่านี้)

https://www.forgottenweapons.com/chinese-warlord-rifles-hanyang-type-88-aka-type-han/


สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่