JJNY : หมอธีระวัฒน์ชี้วิกฤติทำให้ตาสว่าง│ม.2โดนโกงซื้อมือถือเครียดเสียชีวิต│ไฟเซอร์ยันปลอดภัยสำหรับเด็ก│พท.แนะอย่ามั่ว

'หมอธีระวัฒน์' ชี้วิกฤติโควิดทำให้ตาสว่าง จากการดูรอบตัวทุกประเทศ
https://www.tnnthailand.com/news/covid19/91504/
 

  
'หมอธีระวัฒน์' ชี้วิกฤติโควิดทำให้ตาสว่าง จากการดูรอบตัวทุกประเทศ นำสิ่งที่ดีที่สุด ถูกที่สุด เร็วที่สุด มาปรับแต่งเข้ากับบริบทและสถานการณ์ของประเทศไทย
 
วันนี้ (21ก.ย.64) นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า 
 
วิกฤติโควิดทำให้ตาสว่าง
  
หมอดื้อ
  
21/9/64
  
พื้นฐานที่ดี การปรับตัวฉับไว การบริหาร
  
เราตาสว่าง หรือยัง จากการดูรอบตัวทุกประเทศ นำสิ่งที่ดีที่สุด ถูกที่สุด เร็วที่สุด มาปรับแต่งเข้ากับบริบทและสถานการณ์ของประเทศไทย และหลีกเลี่ยงไม่ทำตามสิ่งที่คนอื่นและเราเองผิดพลาดและทำซ้ำอีก
 
จีน
 
เช่น ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดใช้คอมพิวเตอร์ซีทีตรวจปอดบวมและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์แยกโควิดจากเชื้ออื่น เนื่องจากโรงพยาบาลทุกแห่งตรวจพีซีอาร์ไม่ได้ในระยะแรก
 
แต่มีเครื่องซีทีทุกโรงพยาบาล แต่แล้วในเวลาไม่นานตรวจพีซีอาร์ 100 ล้านคนในเวลาไม่ถึงเจ็ดวัน
 
หมอจีนชอบเก็บงำข้อมูลในการรักษาจะไปตีพิมพ์ในวารสารตะวันตก ทางการสั่งให้เปิดเผยและรวบรวม จนกระทั่งได้กระบวนการวิธีการรักษาเผยแพร่เป็นภาษาจีนก่อนทั่วประเทศ และปรับปรุง ฉบับที่หนึ่งถึงเจ็ดภายในไม่กี่เดือนและควบรวมการใช้สมุนไพรที่มีการใช้เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว
 
รายงานกระบวนการใช้สมุนไพรขณะปรากฏอยู่ในวารสารตะวันตกแล้ว
 
การฉีดวัคซีนเชื้อตายจนขณะนี้มากกว่า 777 ล้านคน และยอมรับว่าครอบคลุมเชื้อวาเรียนท์ ได้ไม่หมด พัฒนาเทคโนโลยีวัคซีนได้ทุกชนิดรวม mRNA และแบบแอสตร้า และแบบโปรตีนย่อย และอื่นๆใช้ควบรวมกับเชื้อตายและใช้เชื้อตายที่มีความปลอดภัยกว่าในเด็กตั้งแต่สามขวบเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน จากนั้นตามด้วยเทคโนโลยีอื่น และ 1,400 ล้านคน จะได้วัคซีนครบในสิ้นปี 2564 รวมกับมียารักษานานาชนิด
 
จีนมึความเข้าใจในการระบาดของโรค ถ้าคุมไม่ได้ในฉับไว จะนำไปสู่ไวรัสที่ร้ายกาจมากขึ้น และเป็นที่มาของการต้องคัดกรองแยกตัวรักษาทันทีและวัคซีน ควบวินัย ซึ่งต้องทำทุกอย่างพร้อมกัน
 
และเป็นที่ยอมรับ ดังเช่น รายงานจากคณะผู้วิจัยตะวันตกเองในวารสารเนเจอร์ ปลายเดือนกรกฎาคม 2564 และnature review genetics การที่มีไวรัสกลายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นอัลฟ่า เบต้า เดลต้าในพื้นที่ จะเป็นเสมือนแหล่งโรงงาน เพื่อให้มีการผ่าเหล่าต่อ แม้ว่าในพื้นที่นั้นจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้นแล้วก็ตามทั้งนี้ไวรัสต้องการรักษาสถานะความฟิต เพื่อจะได้แพร่กระจายต่อ และตื้อต่อภูมิคุ้มกันเดิมที่มนุษย์มีอยู่
 
อินเดีย
 
เช่น ควบคุมการตายอย่างมโหฬารภายในสองเดือนใช้ยาฆ่าพยาธิตั้งแต่นาทีแรกที่ติดเชื้อหรือมีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อ ประกาศใช้ทั่วประเทศ
 
มีการพัฒนาปรับปรุงยาที่มีอยู่แล้วและพบมีสรรพคุณต้านการอักเสบและต้านไวรัสเช่นการใช้ 2 deoxy glucose ที่ใช้ในโรคมะเร็งมีความปลอดภัยและประกาศใช้ทั่วประเทศ
 
ประเทศที่มีรายได้ไม่มาก อย่าง กรีซ คิวบา และอื่นๆ ใช้กรอบกระบวนความคิดไม่รอทำตามตะวันตกทุกอย่าง ฝ่าฟันอุปสรรค ในทรัพยากรจำกัด
 
เรามีสมุนไพรที่ดี เราดึงการฉีดเข้าชั้นผิวหนังที่มีความปลอดภัยกว่ามาใช้ได้ ใช้ปริมาณวัคซีน<ทำให้ 1 ล้านโดส จะกลายเป็น 5-10 ล้านโดสได้ทันทีแล้วแต่ชนิดของวัคซีน
  
https://www.facebook.com/thiravat.h/posts/4891918964174952
    

  
เด็ก ม.2 โดนโกง ซื้อมือถือเรียนออนไลน์ เครียดเส้นเลือดในสมองแตก เสียชีวิต
https://ch3plus.com/news/program/258515
  
เด็ก ม.2 โดนโกง ซื้อมือถือเรียนออนไลน์ เครียดเส้นเลือดในสมองแตก เสียชีวิต
  
วันที่ 19 ก.ย.64 เพจเฟซบุ๊ก ครูอินดี้ แชร์ภาพงานศพของเด็กนักเรียนชาย ม.2 ถูกแม่ค้าออนไลน์โกง หลังสั่งซื้อมือถือ จะเอามาเรียนออนไลน์ แต่เมื่อโอนเงินไปให้แล้ว กลับถูกบล็อก ติดต่อไม่ได้ ทำให้เด็กชายเครียด เส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ระบุข้อความว่า
 
"# ข้อมูลจากคุณครูแฟนเพจที่ส่งมาทางข้อความเพจ ตอนนี้ลูกศิษย์ผมเสียชีวิตด้วยอาการเส้นเลือดแตกในสมองครับ น้องสั่งซื้อโทรศัพท์เพื่อจะเอามาเรียนออนไลน์ สั่งซื้อทางไอจี แล้วโดนโกงไม่ยอมส่งโทรศัพท์ให้น้องเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกครับ วันนี้ทางคณะครูพาพ่ออม่น้องไปแจ้งความครับ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ # เรียนออนไลน์ # โดนโกง"
  
ทีมข่าวติดต่อสอบถาม คุณครูเอ (นามสมมติ) สอนอยู่โรงเรียนเก่าของลูกศิษย์ที่เสียชีวิต ก่อนที่จะย้ายไปโรงเรียนเชียงดาววิทยาคม ปี 2564 เล่าว่า น้องก้อง อายุ 14 ปี ศึกษาที่โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อาศัยอยู่กับน้องชายเล็ก 3 ขวบกว่า มีป้าคอยดูแล
  
เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ซื้อมือถือผ่านแม่ค้าออนไลน์ เนื่องจากว่ามือถือเครื่องเก่าของน้องก้อง ประสิทธิภาพในการใช้งานเรียนออนไลน์ไม่ดี น้องก้องก็เลยไปพบร้านค้าบนออนไลน์แพลตฟอร์มอินสตาแกรม ตรวจสอบแล้วมีผู้ติดตามไอจีแม่ค้าออนไลน์รายนี้จำนวนประมาณ 6 หมื่นกว่า น้องก้องเลยไว้ใจไอจีดังกล่าว จึงตัดสินใจสั่งซื้อกับไอจีของแม่ค้าออนไลน์นี้ เป็นมือถือ ยี่ห้อ ไอโฟน 7 มือสอง ตกลงราคาอยู่ที่ 5 พันบาท
  
ต่อมา น้องก้อง ได้ติดต่อไปบอกพ่อที่ทำงานอยู่ จ.ลำพูน คุณพ่อก็เลยโอนเงินมาให้ลูกชาย 5 พันบาท ภายในวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา น้องก้องได้นำเงินที่พ่อโอนให้ไปให้ร้านขายมือถือในหมู่บ้านเติมเงินให้ แล้วโอนเงินไปให้แม่ค้าออนไลน์ จากนั้นทางแม่ค้าออนไลน์ในไอจี ได้บล็อกน้องก้องทันที แล้วทำให้น้องก้องเกิดอาการเครียดตั้งแต่วันนั้น จากนั้นน้องก้องบอกพ่อแม่ ร้องไห้อย่างหนัก ซึ่งทางฝั่งพ่อแม่น้องได้บอกกับทางครูมา
  
โดยสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากเส้นเลือดในสมองแตก และน้องก้อง ก่อนจะเสียชีวิต วันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา มีอาการปวดหัว นอนไม่หลับ ทางเพื่อนของน้องก้องได้นำตัวไปส่งที่โรงพยาบาลอนามัย วันถัดมาเริ่มอาการไม่ดี วันถัดมาอีกเริ่มทรุดเกิดอาการช็อก จนต้องนำส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แต่กว่าจะถึงโรงพยาบาลอาการของน้องก้อง ทางคุณหมอแจ้งว่า ไม่สามารถช่วยน้องได้แล้ว เนื่องจากสมองได้ตายแล้ว เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก ก็เลยรับน้องกลับมาที่บ้าน ก่อนที่จะเสียชีวิตที่บ้านในเวลาต่อมา
  
วานนี้ คณะคุณครูเลยไปร่วมทำบุญ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศล แสดงกับความเสียใจกับทางพ่อแม่ของน้องก้อง
  
ทั้งนี้ น้องก้อง อยู่กับน้องชาย โดยมีป้าคอยดูแล ซึ่งอยู่บ้านคนละบ้าน เนื่องจากพ่อแม่ไปทำงานต่างจังหวัดลำพูน โดยทางครอบครัวได้ทำการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว
  
ทีมข่าวติดต่อสอบถาม พ่อของน้องก้อง เล่าว่า ลูกชายอยากได้มือถือ ไอโฟน มือสอง ราคา 5 พันบาท มาเรียนออนไลน์ เนื่องจากเครื่องเก่าประสิทธิภาพใช้งานไม่ดี เรียนออนไลน์ไม่สะดวก จึงโทรมาขอเงินพ่อ จำนวน 5 พันบาท คุณแม่ก็เลยโอนเงินไปให้ลูกชาย หลังจากนั้นน้องก้องได้ติดต่อปรับทุกข์แจ้งกับพ่อว่า ได้สั่งซื้อมือถือผ่านออนไลน์ พอลูกชายโอนเงิน ไปให้ทางแม่ค้าออนไลน์รายนี้แล้ว แล้วถูกบล็อกเรียบร้อยแล้ว ทางลูกชายโทรมาปรับทุกข์ตลอดตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. ก่อนลูกเสียชีวิต ลูกชายเจ็บศีรษะรุนแรง เครียดหนัก
  
กระทั่ง ป้าน้องก้องโทรบอกอาการลูกชาย เนื่องจากทรุดหนักแล้ว นำส่งโรงพยาบาล หมอเช็คแล้วเส้นเลือดในสมองแตก ผ่าตัดก็ไม่ได้ถึงอย่างไรลูกชายก็ต้องเสียชีวิต เนื่องจากสมองน้องตายและไม่ทำงานแล้ว แล้วพอเอาน้องออกมาที่บ้าน ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ แล้วลูกชายก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนตัวทำงานอยู่ต่างจังหวัดลำพูน ไม่ได้ทราบรายละเอียดแน่ชัดมากนัก
  
https://www.facebook.com/PageKruindy/posts/404487531039310
 

 
ไฟเซอร์ยืนยันวัคซีนโควิดปลอดภัยสำหรับเด็ก
https://www.pptvhd36.com/news/ต่างประเทศ/156821
 
ไฟเซอร์ และ ไบออนเทค เตรียมยื่นขออนุมัติใช้งานวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่ทั้ง 2 บริษัทพัฒนาขึ้น กับเด็กอายุ 5-11 ขวบ ทั้งในสหรัฐฯ และ ยุโรป รวมถึงประเทศอื่นๆ โดยยืนยันถึงความปลอดภัยในการใช้งานวัคซีนกับเด็กในกลุ่มอายุดังกล่าว
 
ไฟเซอร์ และ ไบออนเทค ระบุว่า ผลการทดลองระยะที่ 2 และ 3 ในเด็กอายุ 5-11 ขวบ แสดงให้เห็นว่าวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่บริษัททั้ง 2 แห่ง ร่วมกันพัฒนาขึ้น มีความปลอดภัยและ สร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กในกลุ่มอายุนี้ ได้เทียบเท่ากับผู้ได้รับวัคซีนที่มีอายุ 16-25 ปี
 
อัลเบิร์ต บัวลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ไฟเซอร์ ระบุว่า ผลการทดลองดังกล่าวคือหลักฐานสำคัญในการยื่นของอนุมัติใช้งานยื่นขออนุมัติใช้งานวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในเด็กอายุ 5-11 ขวบ อย่างเร่งด่วน ทั้งในสหรัฐฯ ยุโรป และ ประเทศอื่นๆ  
 
โดย  บัวลาร์ ระบุว่า ตั้งแต่เดือน ก.ค เป็นต้นมา จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นเด็กเล็กในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นถึง 240 เปอร์เซนต์
 
สำหรับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของ ไฟเซอร์ และ ไบออนเทค จนถึงขณะนี้ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานสหรัฐฯให้ใช้งานเฉพาะกับผู้ที่มีอายุ 12 ปี ขึ้นไป ซึ่งการพิจารณาเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยคาดว่าจะใช้เวลา ประมาณ 3 สัปดาห์หลังจากบริษัทยื่นคำร้อง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่