ชีวิตบัดซบที่ต่างแดน

สวัสดีคะ ขออนุญาติเขียนเรื่องราวนี้ เพื่อเตือนใจคนที่อยู่ไกลบ้าน
เรื่องราวเริ่มต้นที่ชีวิตพลิกผัน ได้มีโอกาสมาทำงานต่างประเทศ ด้วยวิธีการโดดวีซ่า (ไม่แนะนำให้ทำตามเพราะชีวิตทุกข์ทรมานเหลือเกิน) จากนั้น ได้รับการแนะนำให้ทำงานร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง ซึ่งมีเซฟเป็นคนไทย และเจ้านายเป็นอาหรับ เริ่มต้นทุกอย่างสวยงาม เขาบอกทุกคนว่าชอบการทำงานของเรามาก จากนั้นทางเจ้านายได้อื่นเรื่องทำเอกสารให้เราทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายและจ่ายภาษีให้เรา ทำสัญญางานถาวรให้เรา เนื่องจากเราไม่มีเอกสารมากนักจึงเปิดธนาคารที่ต่างประเทศไม่ได้ ทางเจ้านายเขาจึงให้เพื่อนที่ธนาคารเปิดบัตรให้ ซึ่งก็เปิดได้ไม่มีปัญหาอะไร หลังจากนั้นก็ทำงานได้สักพัก เราก็อยากย้ายที่อยู่มาใกล้กับที่ทำงาน เพราะเหนื่อยกับการเดินทาง ซึ่งทางเซฟกับเจ้านายก็เสนอตัวเข้ามาช่วย จนได้บ้านของเพื่อนเจ้านาย (บ้านที่ได้เป็นบ้านของพี่สาวแฟนเซฟและแฟนของเชฟก็เป็นเพื่อนกับเจ้านายทุกอย่างเลยง่ายไปหมด) มีการทำสัญญาบ้านเช่าเป็นเวลา1ปี หลังจากเข้าอยู่บ้านหลังนี้ได้1เดือน เราก็ตั้งครรภ์ ซึ่งเชฟก็แนะนำให้เราทำแท้ง เราจึงแจ้งว่าเราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เรามีลูกมาแล้วสองคน ทุกครั้งที่ท้อง ลำบากแค่ไหนก็ไม่เคยคิดจะทำแท้ง แต่เชฟก็ดูถูกเราและแฟนว่าไม่มีปัญหาเลี้ยงลูกในต่างแดนหรอก สารพัดจะพูดให้เราไปทำแท้ง หลังจากวันแรกที่เขารู้ว่าเราท้องเขาก็ไปบอกเจ้านาย เราไม่รู้หรอกว่าเขาพูดอะไรกันบ้าง แต่วันรุ่งขึ้นเจ้านายเรียกเราคุย แจ้งกับเราว่า ถ้าเราท้องก็ไม่สามารถทำงานที่นี่ได้ เขาแจ้งว่างานร้านอาหารค่อนข้างหนัก แต่เราสอบถามจากเพื่อนร้านอื่นๆเขาบอกว่าคนท้องสามารถทำงานได้ปกติจนกว่าจะไม่ไว้ เขาก็อธิบายให้เราไปทำแท้ง เขาบอกว่ากินยาแค่สองเม็ดก็หลุดแล้ว โดยมีเชฟและแฟนเชฟนั่งข้างพูดสนับสนุน เรายืนยันว่าเราไม่สามารถใจแข็งพอที่จะทำแบบนั้นได้จริงๆ เจ้านายและเชฟจึงแจ้งว่า ถ้ายืนยันว่าไม่ทำแท้ง ก็ไม่สามารถทำที่นี่ได้ และเขาจะยึดบัตรธนาคารของเรากลับคืนเพราะเราไม่ได้ทำงานที่นี่แล้ว และที่พีคคือเขาจะเอาบ้านคืนด้วย !!! เขาพูดโดยที่ไม่ได้สนใจว่ามีทั้งสัญญาการทำงานและสัญญาบ้าน ที่เราโพสต้องการให้ผู้รู้ช่วยเข้ามาแนะนำทีคะ เขามีสิทธิทำกับเราขนาดนี้เลยหรอคะ เราแค่ท้อง ร้านอื่นเขาก็ยังทำงานกันได้ ไม่เข้าใจเลยจริงๆ เขาทำกับเราเกินไปไหมคะ ทั้งหมดที่เจ้านายตัดสินใจเราคิดว่าเป็นเพราะเชฟเพราะนางมักจะบงการทุกอย่างในร้าน และเจ้านายก็ฟังเขาเพราะเขาเป็นคนทำเงินให้ร้าน
พิกัด:ฝรั่งเศส
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 18
เรื่องอื่นคนอื่นพูดไปแล้ว
"ลำบากแค่ไหนก็ไม่เคยคิดจะทำแท้ง"

เหมือนจะดูดีนะคำพูดสวยหรูแต่ทุกอย่างคือเห็นแก่ตัว
เด็กเขาอยากลำบากกับคุณไหม
มีลูกมาแล้วตั้งสองคนยังจะมีคนที่3ให้เขาเกิดมาลำบากอีก แล้วจะยิ่งทำให้สองคนเก่าลำบากไปด้วยไหม คุณภาพจะยิ่งถดถอยหรือเปล่า

ลำบากมากนักทำหมันไปเลยดีกว่าค่ะถ้าจะท้องแล้วปล่อยเด็กปล่อยตัวเองลำบากอยู่ซ้ำ ๆ เนี้ย ไม่สงสารคุณเลยนะสงสารเด็กที่สุดละปล่อยให้เขาเกิดมาลำบากเพราะความเห็นแก่ตัวกลัวตัวเองบาปแต่ไม่รู้จักป้องกันเนี้ย

ยอมใจมากจริง ๆ สถานการณ์แบบนี้ยังกล้าปล่อยให้ท้องได้
แนะนำว่าไม่ต้องไปเรียกร้องสิทธิ์ไรหรอกนะ ตัวเองไม่มีสิทธิ์ตั้งแต่แรกอ่ะ กลับไทยไปเลี้ยงลูกแทนค่ะถ้างั้น
ความคิดเห็นที่ 12
ผมมองว่า คุณทำผิดซ้ำซ้อน ครับ
คือ ผิดที่โดดวีซ่า
โอเคครับ อันนี้ตัวคุณรับผิดชอบตัวคุณเอง

แต่
ทั้งๆที่รู้ว่าคุณโดดวีซ่า
แต่ ยังปล่อยให้ตั้งครรภ์ (มีประสบการณ์มีบุตร 2 คน คงจะรู้จักวิธีป้องกันแล้วล่ะ ผมเดานะ)
อันนี้คือผิดซ้ำซ้อน
ที่แย่ตรงนี้คือ คุณเอาเด็กมาลำบากไปกับคุณด้วย

ผมว่า คุณกลับบ้านมาเมืองไทยเถอะครับ
คุณจะเก็บลูกไว้ นั้นก็หมายความว่า คุณรักลูก
ดังนั้น ถ้าคุณรักลูก  ก็ไม่น่าจะปล่อยให้ลูกต้องตกระกำลำบากที่ต่างประเทศนะครับ
(ลูกเกิดที่ประเทศฝรั่งเศส ไม่ได้สัญชาติ นะครับ หากพ่อหรือแม่ไม่ได้เป็นสัญชาติฝรั่งเศส หรือ มีวีซ่าอยู่ถาวรของฝรั่งเศส)
ความคิดเห็นที่ 7
เป็นอุธาหรณ์อย่างดีให้เด็กวัยรุ่นสมัยนี้ที่คิดว่าไปอยู่เมืองนอกแล้วจะใช้ชีวิตง่ายๆ
ความคิดเห็นที่ 2
การมีลูกมันเป็นเรื่องที่ไม่สนุก ถ้าเคยมีแล้วก็ควรคุมกำเนิดใส่ถุงยางสิครับ ยิ่งหนีวีซ่าทำงานก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าสภาวะมันไม่เอื้ออำนวย แล้วดันคิดเองอีกว่าที่อื่นเขาให้มีได้ที่นี่ต้องได้ อันนี้คุณพลาดมาก ถ้าเมืองไทยยังมีประกันสังคมลาคลอดได้ ทางที่ดีหาทางกลับมาเมืองไทยดีกว่าครับ
ความคิดเห็นที่ 3
ทำไม่ถูกกฎหมายแต่แรก ถ้าไม่เจ็บไข้ได้ป่วยหรือมีเหตุฉุกเฉินก็คงพออยู่ได้ บางคนก็ใข้ชีวิตรวยๆให้คนที่ไทยอิจฉา แต่พอเกิดหตุอะไรขึ้นมา มันก็ลำบากแบบนนี้แหละค่ะ

เราไม่รู้กฎหมายแรงงานของฝรั่งเศส แต่คิดว่าคงไม่ต่างกับประเทศอื่นๆมาก สัญญาจ้างงาน สัญญาบ้านเช่า ทำไปก็เท่านั้นแหละค่ะ เพราะคุณทั้ง illegal and unlawful แต่แรก ในหลายประเทศถ้าถูกจับได้ซวยยันนายจ้างที่จ้างคุณ

ใดๆขอให้คุณเจอทางออกและผ่านพ้นปัญหาค่ะ และหวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์ต่อใครที่คิดจะไปโดดวีซ่าที่ประเทศไหนก็ตาม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่