ไม่ต้องแบกแอร์หนีน้ำ แค่เตรียมพร้อมไว้ก่อน!

ไม่ต้องแบกแอร์หนีน้ำ แค่เตรียมพร้อมไว้ก่อน!


เห็นข่าวในช่วงนี้หลายพื้นที่กำลังประสบภัยน้ำท่วม และในบางพื้นที่ก็กำลังตั้งรับมวลน้ำที่กำลังจะเข้ามา เราเลยนำข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน เมื่อเกิดน้ำท่วม เราจะจัดการกับเครื่องปรับอากาศอย่างไร? ให้ไม่เกิดความเสียหายเมื่อเกิดน้ำท่วม และกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม


เครื่องปรับอากาศ
ให้สับสวิตช์เครื่องปรับอากาศลง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากไฟดูด เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับตัวเครื่องปรับอากาศที่อยู่ด้านใน เพราะตัวเครื่องอยู่ในตำแหน่งสูง โอกาสที่น้ำจะท่วมถึงน้อย แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่น้ำท่วมสูงทุก ๆ ปี ให้เตรียมความพร้อมด้วยการ เรียกช่างผู้ชำนาญมาถอดเครื่องปรับอากาศออก แล้วนำไปเก็บในที่ปลอดภัยจากน้ำ 

คอมเพรสเซอร์
ดูให้แน่ใจอีกครั้งว่าสับสวิตช์เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้มีกระแสไฟฟ้าแล่นเข้าสู่ตัวเครื่อง จากนั้นให้นำ พลาสติกหรือผ้าใบที่สามารถกันน้ำได้ (Make Sure ว่าไม่มีรอยรั่ว) มาคลุมที่ตัวเครื่อง ให้มิดชิดเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าไปยังตัวเครื่อง และเช่นกันหากอยู่ในที่น้ำท่วมสูงทุก ๆ ปี ให้เตรียมความพร้อมด้วยการ เรียกช่างผู้ชำนาญมาถอดคอมเพรสเซอร์ออก

ที่สำคัญหากเกิดน้ำท่วมเฉียบพลัน ให้รีบถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด และทำการสับสวิตช์ลงให้หมด เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เมื่อจัดการเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรียบร้อยแล้ว ให้รีบอพยพโดยเร็ว

เมื่อน้ำลดแล้วอย่าพึ่งเปิดใช้งานหรือเปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าทันที (ในกรณีที่น้ำท่วมถึงสิ่งของ) ให้ไล่ความชื้นหรือน้ำออกไปก่อน ด้วยการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปตากแดด ในกรณีคอมเพรสเซอร์ให้ถอดที่คลุมออก นำที่เป่าลมมาเป่าให้แห้งและปล่อยไว้สัก 2-3 วัน ให้แห้งสนิทจริง ๆ แล้วค่อยเปิดการใช้งาน

เคล็ด(ไม่)ลับที่อยากบอกต่อ

หากใครอยากรู้เทคนิคดี ๆ เคล็ด (ไม่) ลับในการเปิดแอร์ในหน้าฝนให้มีประสิทธิภาพ สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่👉  https://pantip.com/topic/40074454 
ทั้งนี้ขอส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกท่านปลอดภัย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า~♥
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่