ทำไมการรับรู้ประวัติศาสตร์ไทยมันมั่วซั่วขึ้นเรื่อยๆ

เนื่องจากปัจจุบันมีอินเตอร์เน็ตรวมถึงเว็ปไซดสื่อออนไลน์ต่างๆที่ทำให้คนเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้นแต่ขณะเดียวกันก็เหมือนดาบสองคมข้อมูลที่ผิดเพื้ยนมันก็เข้าถึคนได้ง่ายขึ้นเช่นกันยกตัวอย่างง่ายเช่นคลิปในyt ที่ผมเห็นล่าสุดแล้วทนไม่ได้จริงๆคือมีการตีความว่าขอมคือไท โดยใช่หลักฐานมั่วๆจากที่ไหนไม่รู้มา
คนก็เชื่อกันเป็นตุเป็นตะ ในคลิบมีเอาจารึกหลักหนึ่งที่เป็นภาษาขอมแต่เมื่ออ่านออกเสียงเป็นภาษาไทไก้มาอ้างอิงว่านี่ไงขอมคือคนไท ผมเข้าใจว่าจารึกนั้น
อาจเขียนโดยคนไทที่ตอนนั้นยังไม่มีตัวอักษรใช้จึงต้องยืมตัวอักษรขอมมาแต่นั้นแหละที่ทำให้พวกเด็กๆในytมันเข้าใจไปกันเองว่าขอมคือคนไท ผมรู้สึกเหนื่อยกับพวกคลิปที่ทำขึ้นมาโดยไม่พิจารณาหลักฐานแบบนี้เหลือเกินขาดว่าในอนาคตคงจะมีคลิปแบบนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆและเชื่อว่าคนไทจะมาจากเขาอัลไตได้แน่หากคนยังเชื่อคลิปประวัติศาสตร์ผิดๆในยูทูปต่อไป ปล. ถึงหน้าปกจะบอกขอมไม่ใช่เขมรแต่ในคลิปมีการมาโยงว่าไทคือขอมแทนแบบงงๆคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
แหล่งข้อมูลจากยูทูปแบบนี้ มันไม่ใช่อะไรที่ควรจะยึดเป็นหลักให้เชื่ออยู่แล้วครับ

ถ้าจะเชื่ออะไร ก็ควรหาข้อมูลให้ละเอียดมากขึ้น คือดูเป็นความรู้ได้ แต่ยังไม่ควรจะเชื่อในทันที กระทั่งเว็บไซต์บางเว็บ ก็ไม่ได้จะน่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ บางคนหาข้อมูลจากแค่ wikipedia แล้วเอามาลง ทั้งๆที่ wikipedia มันคือเว็บที่ใครจะมาเขียนแก้ก็ได้ ความน่าเชื่อถือต่ำ ถ้าทำรายงานส่งอาจารย์มหาลัย หรือมำเอกสารทางวิชาการ เขาจะไม่ให้ใช้พวกนี้อ้างอิง ขนาด wikipedia ยังน่าเชื่อถือต่ำสำหรับการใช้อ้างอิงแบบจริงจัง ยูทูปยิ่งแล้วใหญ่เลยครับ ผมไม่ได้ตัดสินว่าคลิปนี้จะถูกผิดรึเปล่านะครับ เพราะผมก็ไม่ได้รู้ลึกรู้จริงอะไร

ถ้าอยากให้เกิดการแก้ไขความเข้าใจผิด ผมว่าลองส่งไปให้นักวิชาการที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือตรวจสอบ แล้วให้เขาโพสต์ชี้แจงในสื่อออนไลน์ แบบนี้จะช่วยแก้ความเข้าใจผิดได้แน่นอนครับ ถ้าเรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ อาจารย์อ๊อดกับอาจารย์เจษฎาจะช่วยได้ แก้ข่าวทีออกทีวีกันเลยครับ(ไม่รู้เขาจะรับแก้ข่าวเรื่องอื่นที่ไม่ใช่วิทยาศาสตร์รึเปล่า) แต่อาจารย์ประวัติศาสตร์ ผมไม่ทราบครับ อาจจะหาจากรายชื่ออาจารย์มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง แล้วติดต่อเขาไป ผมว่าเขาน่าจะช่วยได้ครับ ถ้าเกิดอยากให้คนที่ดูคลิปนี้เปลี่ยนความคิดนะครับ แต่ถ้าแค่มาระบายความอัดอั้น ก็แล้วไป
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่