บัวหิมะ ลดเบาหวาน ลดน้ำตาล ได้จริงไหม?

#ก่อนจะนำอาหารเข้าปากต้องรู้จักอาหารนั้นก่อน
ยังคงมีคำถามเข้ามาและก็มีข้อมูลแหล่งอาหารแปลกๆใหม่ๆ
หรือที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคย
ที่บอกว่าช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดเบาหวาน
หลายคนหากว่าฟังตามๆกันมา
แล้วลองหาซื้อทานตามที่ได้ยิน
โดยที่ไม่รู้แหล่งที่มา
ก็อาจจะทำให้เข้าใจผิดได้
มีคำถามจากคนไข้เข้ามาที่หมอปอเยอะค่ะ ในเรื่องของบัวหิมะ
ซึ่งข้อมูลนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน
วันนี้เลยจะนำมาแชร์ให้ฟังค่ะ

ก่อนที่เราจะทานอะไร อะไรที่ช่วยลดน้ำตาลได้
หรืออะไรที่ทานแล้วดี เราควรจะมีความรู้ในเรื่องสารอาหารก่อน
ว่า "สารอาหาร ในอาหารนั้น" คืออะไร มีประโยชน์อะไร
แล้วอาหารแต่ละอย่างที่เราทานเข้าไปนั้น
เป็นสารอาหารประเภทไหน แล้วมีกลไกอะไรที่พิสูจน์ได้ว่าไปช่วยลดน้ำตาลจริง
หรือเป็นตัวช่วยทางอ้อมกันแน่

หลายท่านอาจจะพอทราบว่า สิ่งที่เรียกว่า สารอาหารได้นั้น 
จะต้องจำเป็น และมีประโยชน์กับร่างกาย
สารอาหาร มี 2 ประเภท คือ ให้พลังงาน และไม่ให้พลังงาน
ที่ให้พลังงาน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน
ที่ไม่ให้พลังงาน ได้แก่ วิตามิน เกลือแร่ น้ำ ใยอาหาร

สารอาหารทุกชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย
เราควรได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอในแต่ละวัน
แต่สำหรับเบาหวานที่ต้องการจะลดน้ำตาลในเลือดลง
สารอาหารที่มีผลกระทบกับร่างกายเราโดยตรง
ที่ทำให้น้ำตาลขึ้นก็คือคาร์โบไฮเดรต
หรือที่เราเข้าใจกันว่า แป้ง นั่นเอง

สารอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตหรือประเภทแป้ง
เช่น ข้าว เส้น ขนมปัง พืชหัว ผลไม้
จะประกอบไปด้วยน้ำตาลหน่วยย่อยๆมารวมกันที่เรียกว่า
น้ำตาลกลูโคสซึ่งตัวนี้ก็คือน้ำตาลที่เราตรวจได้จากเลือด

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่างๆ จะมีน้ำตาลกลูโคส
เป็นส่วนประกอบด้วยกันทั้งสิ้น
แต่มีการเรียงตัว และมีการผสมผสาน
กันกับสารอาหารชนิดอื่นๆที่แตกต่างกันออกไป
จึงทำให้อาหารแต่ละอย่างมีความหลากหลาย
แตกต่างกันไป
แต่เมื่อเราทานแล้วร่างกายเกิดการย่อย
ก็จะได้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด เช่นเดียวกัน
แต่จะมากจะน้อย ก็ขึ้นอยู่กับอาหารแต่ละอย่าง
และการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด

สำหรับบัวหิมะก็เช่นเดียวกัน
บัวหิมะส่วนรากที่เห็นข่าวว่าทานเพื่อลดน้ำตาลนั้น
จริงๆแล้วเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
ดังนั้น จึงย่อยและเป็นน้ำตาลเข้าสู่เลือดได้
เช่นเดียวกันกับสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่นๆ
แต่ข้อดีของบัวหิมะคือมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมาก
ส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตไม่สูง
มีเส้นใยไฟเบอร์ ที่ช่วยให้อยู่ท้อง อิ่มนาน
และมีส่วนประกอบของอินนูลิน
ซึ่งเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติแบบหนึ่ง
มีรสชาติหวานแต่ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด

เมื่อเราทานบัวหิมะ จึงทำให้ลดการทานผลไม้อย่างอื่น
หรือลดคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งอย่างอื่นลงไปได้
เพราะว่าอิ่มท้อง และมีรสหวานอยู่แล้ว
แต่ว่าบัวหิมะทำให้เพิ่มน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า
ก็เลยทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงมาจากของเดิม
แต่ไม่ใช่ว่า บัวหิมะไปลดน้ำตาลในเลือดได้โดยตรง

พูดง่ายๆคือ เหมือนเป็น "ตัวช่วยทางอ้อม" มากกว่า
ซึ่งงานศึกษาในปัจจุบัน ยังไม่พบว่ามีงานวิจัยใด
ที่แสดงถึงกลไกของการลดน้ำตาลของบัวหิมะ
หรือช่วยรักษาภาวะดื้ออินซูลินที่เป็นสาเหตุของเบาหวานที่แท้จริง ได้โดยตรง

เพราะฉะนั้นเวลาที่เราได้ยินมาว่าทานสิ่งนี้แล้วน้ำตาลลด
เราควรพิจารณาก่อนที่จะเชื่อว่า
อาหารนั้นๆ มีกระบวนการอะไรที่ช่วยในตรงนี้ได้จริง
ถ้าหากว่า เรายังทานแป้ง ทานคาร์โบไฮเดรต
จากอาหารชนิดอื่นอยู่เหมือนเดิม
โดยที่ไม่มีความรู้
พอทานอย่างอื่นเสริมเข้าไป จึงไม่ได้ช่วยลดน้ำตาลจากสาเหตุที่แท้จริง
เว้นแต่ว่าในอนาคตจะมีการศึกษาที่เชื่อถือได้ มารองรับแล้วค่ะ

#หมอปอสอนเบาหวาน
#หมอปอSugarFreedom
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่