True 5G โปร Max Speed Unlimited แต่ทำไมได้ความเร็วอย่างกับซิมเทพ ?

สวัสดีครับชาวพันทิปทุกคน พอดีว่าผมเป็นเพิ่งเป็นผู้ใช้งานเครือข่าย True มาใหม่ที่ชอบใช้งาน Internet มือถือเป็นประจำและมักจะมีการทดสอบความเร็ว Speed การใช้งานเป็นประจำ

     เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับพอดีว่าผมได้มีการทดสอบความเร็วของเน็ตโทรศัพท์มือถือโดยใช้แอพ Speed test by Ookla โดยผมจะทดสอบโดยใช้สัญญาณ 5G เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ
     โดยปกติเรานั้นจะทดสอบความเร็วกันเป็น Mode Multi ซึ่งเป็นค่า Default ของแอพพลิเคชั่นนี้อยู่แล้วโดยความเร็วที่ได้จะอยู่ที่ 190-500 Mbps ซึ่งเร็วมาก ๆ ถ้าเป็นความเร็วที่สามารถใช้งานได้จริง







     แต่ ๆๆๆๆๆ !!! การทดสอบสอบใน Mode Single ของแอพนี้นั้นซึ่งปกติคนทั่วไปมักจะไม่ค่อยเทสดันสักเท่าไรความเร็วมันดันต่ำกว่าปกติมาก ๆ เหมือนไม่ใช่ความเร็ว 5G เลย
     
    






     โดยการทดสอบแบบ Single นั้นมันใกล้เคียงกับการใช้งานจริงมากที่สุดเพราะแอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่นั้นเกือบ 90% ไม่ว่าจะเป็นแอพ Social หรือการท่องเว็บต่าง ๆ นั้นจะเป็นการใช้การเชื่อมต่อแบบ Single หรือท่อเส้นเดียวแตกต่างกับ Multi จะเป็นการใช้งานจากหลาย ๆ ท่อรวมกันตัวอย่างแอพ เช่น การโหลด Bit หรือการ Download โดยใช้แอพ idm ซึ่งจะใช้การเชื่อมต่อหลายท่อ

      โดยหลังจากผลเทสที่เจอตั้งแต่ครั้งแรกผมได้ทำการทดสอบหลายครั้งใน Mode Single กลับพบว่าความเร็วนั้นไม่เคยเกิน 40 Mbps เลย แต่พอมาทดสอบใน Mode Multi กลับพบว่าความเร็วนั้นเร็วต่างกันราวฟ้ากับเหว







     จากที่กล่าวมาทั้งหมดผมคิดว่ามันไม่ค่อยแฟร์กับคนที่ยอมจ่ายรายเดือนแพง ๆ เพื่อที่จะได้ Speed ในการใช้งานเร็วแต่กลับได้ Speed ในการใช้งานนั้นเร็วเท่ากับคนจ่ายโปรซิมเทพซึ่งทางผมก็ไม่ค่อยโอเคสักเท่าไร
     ผมจะจ่ายโปรพันกว่าบาทไปทำไมในเมื่อความเร็วมันได้เท่ากับโปรหลักร้อย ? ทำให้การย้ายมาจากค่ายเขียวกลับมาเจอสิ่งที่ไม่น่าประทับใจเอาเสียเลย
  
     ต่อมาจึงมีคำถามว่าแล้วค่ายอื่นล่ะเป็นเหมือนกันไหม ?

     ผมขอยกตัวอย่างจากค่ายเขียวที่ผมย้ายมากลับไม่มีการ QoS เลยใน Single และ Multi Mode เลยซึ่งเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าผมพลาดมากในการย้ายค่ายครั้งนี้และคิดว่าถ้าผมหมดสัญญาผมก็คงจะย้ายกลับไปบ้านเก่าทันที

     เพื่อน ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรมาแชร์กันได้นะครับแต่สำหรับผม คือ รู้สึกว่าตัวเองโดนเอาเปรียบครับ

     แก้ไขเพิ่มเติม

     สำหรับผู้ใช้งานรายเดือนและเติมเงินเหมือนระบบแพคเกจของทรูน่าจะมีปัญหาอะไรสักอย่างเพราะว่าผมใช้งานโปร Unlimited แต่มันจะมีแพ็คเกจโซเชียลติดเข้ามา ทำให้เกิดปัญหาการใช้งานดาวน์โหลดอินเทอร์เน็ตช้านะครับ พวก Google drive หรือสตรีมต่าง ๆ โดยปัญหานี้สำคัญกับคนใช้รายเดือน Unlimited อย่างมากนะครับ ทางที่ดีให้ติดต่อไปทางแชท intelligence ของทรูให้ทำการแก้ไขนะครับ แคปหน้าจอแพคเกจของเราไปในแชทแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาครับ ของผมทาง True ได้ทำการแก้ไขให้แล้วนะครับ

รูปก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ติดต่อแก้ไข



รูปหลังจากเจ้าหน้าที่แก้ไข



     ก็ถือว่าตอนนี้ทรูสามารถแก้ไขปัญหาการใช้งาน Speed ที่ช้าลงได้แล้วนะครับ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ทรูควรตรวจสอบให้ละเอียดไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นอีกในอนาคต
     ส่วนความเร็วเน็ตในตอนนี้ก็คงต้อง Monitor ดูกันไปยาว ๆ ว่าจะยังเร็วเหมือนกับตอนนี้ต่อไปเรื่อย ๆ หรือไม่ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากสมาชิกทุกคนนะครับ ช่วยกันตรวจเช็คครับเผื่อผลประโยชน์ของลูกค้าอย่างเรา ๆ ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่