Ep.11 นั่งเรือข้ามทวีป เอเชีย-ยุโรป (ตุรกี-กรีช!!)

2 เดือนครึ่งกับการเดินทางรอนแรม เร่ร่อน
อยู่บนผืนแผ่นดินเอเชีย
ทั้งๆที่ใจจริงยังอยากจะอยู่ที่นี่นานกว่านี้ 
แต่กำหนดการที่ผมวางแผนไว้ได้มาถึงแล้ว  วีซ่าเข้ายุโรป 21/10/19
นั่งเรือข้ามทวีปจากตุรกี-กรีช
Ep.10 พาเที่ยวกรุงอิสตันบูล (อดีตเมืองหลวงจักรวรรดิโรมันตะวันออก!!)
https://pantip.com/topic/40927631/comment5

หากเพื่อนๆอยากทราบ
เรื่องราวและข้อมูลการเดินทางของผมเพิ่มเติมแบบ
ละเอียดยิบ สามารถเข้าไปติดตามได้ใน

FB Page : หาตังค์เที่ยวรอบโลก
https://m.facebook.com/HATANGTEAWROBLOK/

       2 เดือนครึ่งผ่านไป ไวเหมือนโกหก ระยะเวลาเพียงแค่นี้น้อยเกินไปที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนและวัฒนธรรมที่หลากหลายได้อย่างเต็มที่

       ผมยังอยากไปอีกหลายประเทศบนเส้นทางใกล้เคียงกับเส้นทางหลัก เช่น ประเทศอิรัก อิหร่าน อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน แต่เนื่องด้วยเวลาในเอเชียของผมหมดลงแล้ว ผมจึงต้องจำใจเดินทางออกจากทวีปเอเชีย

        ผมได้รับวีซ่าเชงเก้นเพียงแค่ 70 วันเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากหากผมต้องเดินทางจากยุโรปตะวันออกสุดจรดยุโรปตะวันตกสุด

         จุดสตาร์ทการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากเอเชียไปยังทวีปยุโรป เริ่มต้นที่กรุงอิสตันบูล ผมนั่งรถบัสจากกรุงอิสตันบูล-อิชเมียร์ ใช้เวลาเดินทาง 7-8 ชั่วโมง 

         จากนั้นผมเดินเที่ยวเล่นในกรุงอิชเมียร์ประมาณ 3 วัน 2 คืน ก่อนที่จะเดินทางด้วยรถบัสไปยังเมืองเชสเม (Cesme) ซึ่งเป็นเมืองท่าที่มีเรือไปยังเกาะไคออส (Chios) ของประเทศกรีช

          ตั๋วเรือโดยสารไปยังเกาะไคออสราคาค่อนข้างแพงมาก เดินทางแค่ 1.30 ชั่วโมง แต่ค่าตั๋ว 700 กว่าบาท ถ้าไม่จำเป็นจริงๆผมคงไม่เลือกมาเส้นทางนี้หรอกนะ เพราะจากการประเมินแล้ว เส้นทางนี้ใช้งบเยอะกว่าเส้นอื่น

          18.30 น. เรือแล่นออกจากท่าเรือ Cesme ปลายทางเมือง Chios ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่รู้ว่าตอนนี้ผมกำลังอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทะเลประวัติศาสตร์ของชาวยุโรป ทะเลที่เป็นดั่งสะพานเชื่อมระหว่างทวีปเอเชีย ยุโรป แอฟริกา ที่นี่คือทะเลศูนย์กลางทางการค้าของโลก


      19.45 น. เรือจอดเทียบท่าเมืองไคออส ตอนนี้ผมมาอยู่บนเกาะของกรีชแล้ว ความเสียวกำลังจะมาเยือนอีกครั้ง "ตรูจะผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมั้ยเนี่ย?" ความตื่นเต้นเกิดขึ้นอีกครั้ง ยิ่งนึกถึงตอนที่เพื่อนบอกว่า เจ้าหน้าที่จะเทของออกจากกระเป๋าหมดเลย ยิ่งเสียวไส้เข้าไปใหญ่

       20 นาทีผ่านไป ไม่มีการค้นตัวหรือรื้อค้นกระเป๋าแบบที่เพื่อนเคยบอกเอาไว้เลย เจ้าหน้าที่ขอดูแค่วีซ่าที่อยู่บนเล่มพาสปอร์ต ลงตราประทับบนวีซ่า จากนั้นก็ส่งกลับคืนให้ผมอย่างง่ายดาย ผมเดินออกมาจากอาคารตรวจคนเข้าเมืองด้วยความ งงงวย

       "ตรูมาอยู่บนแผ่นดินยุโรปแล้วหรอเนี่ย?"

ร้านแทงบอลถูกกฎหมายบนเกาะไคออส
         ผมรีบเดินหาร้านจองตั๋วเรือเฟอร์รี่ไปยังกรุงเอเธนส์ พบว่ามีหลายร้าน หลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ ผมเดินเข้าไปถามเกือบทุกร้านปรากฏว่า ตั๋วเรือโดยสารไปยังกรุงเอเธนส์ราคาเท่ากัน เพราะสุดท้ายแล้วทุกคนจะต้องไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ลำเดียวกันอยู่ดี

         23.00 น. รอเรืออยู่นานหลายชั่วโมง จนผู้คนเริ่มทะยอยกันมาต่อแถวขึ้นเรือ แถวยาวเหยียดประมาณเกือบกิโลค่อยๆเลื่อนไปทีละนิด สาบานเลยว่าทั้งชีวิตผมไม่เคยขึ้นเรือขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน 
ตื่นเต้นอีกแล้ว เหมือนผมกำลังขึ้นเรือไททานิคลำใหญ่มหึมา ภาวนาว่าจะไม่แล่นไปชนภูเขาน้ำแข็งแบบในหนังนะ ฮ่าๆๆๆ

มีลิฟต์บันไดเลื่อนด้วย

         23.45 น.เรือค่อยๆแล่นออกจากท่าเรือเมืองไคออส วิวทิวทัศน์ที่คาดว่าน่าจะสวยมากถูกปกคลุมด้วยความมืดจนมองไม่เห็นอะไรเลยนอกจากน้ำทะเลและแสงสว่างจ้าภายในตัวเรือ 
  
จุดชมวิวดาดฟ้าเรือ

       สำหรับตั๋วโดยสารคลาสธรรมดา ราคา 2,300 บาท มีหลายโซนให้บริการ ผู้โดยสารสามารถเลือกนอนตรงไหนก็ได้ ยกเว้นในห้องส่วนตัว เพราะห้องส่วนตัวมีไว้สำหรับตั๋ววีไอพี (ไม่ทราบราคา)

 
                    ภายในเรือมีร้านค้าขายอาหาร
     ขนม น้ำ เหล้าเบียร์ ของที่ระลึก ภัตตาคารอย่างหรู
                   แค่เรือเฟอร์รี่ข้ามทะเลก็ว้าวแล้ว
    รอบหน้าขอเป็นเรือสำราญข้ามมหาสมุทรเลย
                                      ได้มั้ย?

                           - ติดตามตอนต่อไป -
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่