มีลูกๆบ้านไหน ทำงานบ้านแล้วต้องจ่ายเงินตอบแทนบ้างคะ?

ตั้งแต่ช่วงโควิดมา ลูกๆอยู่บ้านตลอด จากแต่ก่อน เรียนหนังสือ + ซ้อมกีฬา(เป็นนักกีฬา) + แข่งกีฬาแทบทุกวันหยุด + เรียนพิเศษ แม่เลยแบ่งงานบ้านให้ สองพี่น้องสลับกันอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ที่ทำคือ ล้างจาน เช็ดโต๊ะ กรอกน้ำ กวาดพื้น เก็บทรายแมว(อาทิตย์ละ1ครั้งคือรวบรวมเก็บมาเพื่อให้แม่ไปเทขยะ เพราะพ่อเค้าเก็บจากกะบะทุกวันอยู่แล้ว) ส่วนพ่อแม่ทำงานนอกบ้านค่ะ ถึงจะถูกลดงานแต่ก็ทำประจำอาทิตย์ละ4วัน

ครอบครัวก็ไม่ได้รวยค่ะพอดีพอกิน พอดีๆ แต่ไม่ใช่แนวเก็บเงิน แต่เป็นแนวใช้เงินซื้อความสุข ของอำนวยสะดวกคือมีครบ ก่อนโควิดก็พากันไปเที่ยวตลอด ไปทานร้านอร่อยๆแนวนี้อะค่ะ

ลูกๆก็เริ่มทำเรื่อยมา มีบ่นบ้าง เถียงเวรใครบ้างระหว่างพี่น้องแต่ก็ยินยอมทำตลอด จนล่าสุด ลูกคนโตมาพูดว่า บ้านอื่นเค้าได้เงินจากการทำงานบ้านด้วย อาทิตย์นึงก็คือหลายร้อย เป็นหลายบ้านด้วย ประมาณว่าอยากได้บ้างแต่ก็ไม่ถึงซีเรียมาขอแต่เล่าให้ฟัง ได้ก็ดี เราก็งงว่า เราไม่เคยได้ยิน หรือจะมีจริง คือส่วนตัวไม่เคยให้เงินลูกตอบแทนมาก่อน มันเหมือนเป็นการว่าจ้าง ไม่ใช่คนในครอบครัว เพราะเวลาลูกอยากได้อะไร อยากกินอะไร มากกว่า90% คือซื้อให้ตลอด เรียกว่าเปย์ข้าวของตลอด เพื่อนๆลูกยังแซวว่าบ้านนี้สายเปย์ แต่ยอมรับว่าไม่เคยให้เงินแบบ จ้างทำงานบ้าน เพราะก็คิดว่าลูกก็ไม่ได้ใช้เงิน อาหาร ขนม หาอย่างดีมาตุนตลอดไม่เคยขาด เรียกว่าสุรุ่ยสุร่ายเลยดีกว่า ก่อนกักตัวโควิด ถ้าไม่ชนแข่ง ขอไปสยาม ไปกินข้าว กินร้านแพงๆกับเพื่อน แม่ก็ให้เงินนอกเหนือจากค่าขนมไปอีก ขอไปคอนเสิร์ตก็ซื้อตั๋วให้ทันที เพื่อนใส่เสื้อผ้าแบรนด์ไหน แม่ก็สั่งซื้อให้ แทบจะได้ทุกอย่าง แล้วแม่เองก็เป็นคนจีน ถูกเลี้ยงมาแบบแบ่งเบางานบ้านอยู่แล้วก็รู้สึกการช่วยงานบ้านมันเป็นเรื่องปกติ

เลยอยากรู้ว่า สรุปแม่ควรให้ค่าจ้างลูกด้วยรึป่าวคะ สมัยนี้ ใครๆก็ให้หรอคะ สอนได้เตือนได้ค่ะ บอกตรงๆว่าก็จุกนิดนึงเวลาเหมือนถูกลูกมาตำหนิการเลี้ยงดูค่ะ  TT
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่