คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม? มาดูวิธีแก้ท้องเสียของคนท้องกัน!!

คนท้องท้องเสียกินยาอะไรได้บ้าง วิธีแก้ท้องเสีย คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม แล้วถ้าท้องเสียจะมีวิธีแก้ท้องเสียได้ยังไง คงเป็นคำถามที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านสงสัย สำหรับอาการท้องเสียของคนท้อง จะมีลักษณะ คือมีอาการที่มีการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 3 ครั้ง หรือมากกว่า ภายในช่วงระยะเวลา 24 ชั่วโมง หรือถ่ายเป็นมูกเลือดตั้งแต่ 1 ครั้งขึ้นไป หากคุณแม่ท้องมีอาการดังที่กล่าวมา สิ่งที่ต้องระวัง ก็คือ อาการขาดน้ำ เนื่องจากคุณแม่ท้องจะสูญเสียน้ำจากร่างกายเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณแม่ท้องเอง รวมไปถึงทารกในครรภ์ได้
 
สาเหตุของอาการท้องเสียขณะตั้งครรภ์
อาการท้องเสียส่วนใหญ่มักเกิดจากปัจจัยแวดล้อมภายนอก ได้แก่ การเปลี่ยนเมนูอาหาร การทานวิตามินบำรุงครรภ์ อาหารเป็นพิษ การติดเชื้อไวรัสในกระเพาะ ซึ่งอาาจทำให้คุณแม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสียร่วมด้วย รวมไปถึงการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาการถ่ายท้องเกิดจากการที่ร่างกาย พยายามขับสิ่งที่เป็นพิษออกจากร่างกาย

คนท้องท้องเสียลูกในท้องจะเป็นอะไรไหม
อาการท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์นั้น โดยปกติแล้ว ถ้ามีอาการไม่รุนแรง ก็ไม่มีผลกระทบอะไรต่อทารกในครรภ์ เพราะเชื้อโรคทั้งหลายอยู่เฉพาะในลำไส้เท่านั้น จะมีผลแค่ทำให้ลูกดิ้นมากผิดปกติเท่านั้นเอง เพราะมดลูกนั้น ถูกรายล้อมรอบด้วยลำไส้ เมื่อท้องเสีย  ลำไส้จะบีบตัวเสียงดังโครกคราก เสียงอาจจะรบกวนการนอนของทารกในครรภ์ จนทำให้ดิ้นมากผิดปกติ เว้นแต่ว่ามีคุณแม่ท้องมีอาการขาดน้ำ มีอาการอาหารเป็นพิษ ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก และคุณแม่ท้องดื่มน้ำน้อย แบบนี้ย่อมไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่ท้อง รวมไปถึงทารกในครรภ์ด้วย
 
วิธีแก้ท้องเสีย คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม
คนท้องสามารถกินเกลือแร่ได้ ในเวลาที่คุณแม่รู้สึก เพลีย หรือ คลื่นไส้อาเจียน การทานเกลือแร่อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย และทานง่าย มีรสชาติถูกปากคนส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่ต้องระวังเมื่อเราท้องอยู่แล้วอยากที่จะดื่มเกลือแร่ก็คือ ในเกลือแร่มีส่วนประกอบหลายชนิด ซึ่งบางส่วนประกอบอาจจะไม่เหมาะกับร่างกายของคนท้อง เพราะฉะนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อที่จะได้รู้ว่า ควรกิน หรือ ดื่มเกลือแร่ ในปริมาณไหน ถึงจะปลอดภัย

วิธีแก้ท้องเสีย ของคนท้อง
สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ย่อมมีความเป็นกังวลเป็นเรื่องธรรมดาว่าอาการท้องเสียของตนเองนั้นจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าหากคุณแม่ท้องเสีย เราจะต้องทำอย่างไร  และกินยาหรืออาหารใดได้บ้าง

ยาแก้ท้องเสียที่คนท้องกินได้
 - เกลือแร่ ORS ใช้ได้ **สำหรับยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบิน มีแอลกอฮอล์ผสม ควรเลี่ยงค่ะ**
 - ยาช่วยให้หยุดถ่าย loperamide หรือ immodium (B) ค่อนข้างปลอดภัยกับการตั้งครรภ์ แต่แนะนำว่าไม่ควรซื้อยาตัวนี้ใช้เองค่ะ เพราะถ้าการท้องเสียนั้นเกิดจากการติดเชื้อก็ไม่ควรใช้นะคะ
 - เมื่อแม่ท้องมีอาการท้องเสีย ไม่จำเป็นต้องทานยาให้หยุดถ่ายเสมอไป เพราะการขับถ่ายเป็นการระบายเชื้อโรค และของเสียออกจากร่างกาย การใช้ยาบางชนิด เพื่อหยุดการขับถ่ายในทันที อาจทำให้เชื้อโรคถูกกักอยู่ในร่างกาย และอาจมีผลเสียตามมา รวมถึงการทำให้อาการต่าง ๆ หายช้าลงได้
 - ถ้าท้องเสียเนื่องจากการติดเชื้อ ยาฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยควรเป็น แอมพิซิลลิน หรือ อม๊อกซิซิลลิน ไม่ควรใช้ยาที่ไม่ปลอดภัยในกลุ่มยาแก้อักเสบ

อาหารที่ควรกินเวลาท้องเสีย
เวลาท้องเสียควรกินอาหารอ่อน เน้นอาหารจำพวกข้าว แป้ง เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำข้าว ขนมปังเค็ม ควรงดอาหารมัน ๆ อาจเลือกเป็นเนื้อไม่ติดมัน หรือเนื้อปลา เป็นต้น สามารถดื่มน้ำผลไม้ นมถั่วเหลืองได้ ส่วนนมสดยังไม่ควรดื่ม แต่อาจกินโยเกิร์ตแทนได้ ที่สำคัญ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้นของน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับดื่มหลังออกกำลังกาย เพราะน้ำตาลเข้มข้นจะทำให้ท้องเสียมากขึ้น

ท้องเสียแบบไหนต้องไปโรงพยาบาล
โดยธรรมชาติ อาการของโรคท้องเสียส่วนใหญ่จะดีขึ้นเองภายใน 3 วัน แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลียมาก หน้ามืด เวียนศีรษะ หมดแรง ลุกเดินไปไหนไม่ไหว ต้องนั่งหรือนอนอยู่กับเตียง ะอุจจาระมีมูกปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ คล้ายของเน่า คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง มีไข้สูงเกินกว่า 38.5 องศา ซึ่งเป็นอาการของภาวะขาดน้ำปานกลางถึงรุนแรง ก็ควรไปพบหมอ

https://th.theasianparent.com/what-medicine-can-relief-diarrhea
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่