น้ำเต้าหู้โฮมเมด ทำกินเองที่บ้าน มันดีตรงได้กินฟองเต้าหู้ด้วยนี่แหละครับ วันนี้มีสูตรมาฝากด้วยครับผม ง่ายมาก


ส่วนตัวชอบกินน้ำเต้าหู้แบบข้น ๆ นิดหน่อยครับ อารมณ์ประมาณว่าดื่มไปแล้วรู้สึกเคลือบ ๆ ที่ปาก ไม่ใช่ดื่มแล้วเป็นนำใส ๆ ส่วนใหญ่ผมก็เลยจะทำกินเองที่บ้านครับ เพราะจริง ๆ ก็ไม่ได้ทำยากอย่างที่คิด ที่สำคัญเราทำเองค่อนข้างสะอาด เก็บได้นานหลายวันเลยครับไม่บูดง่าย ๆ เลยทำรอบเดียวกินได้ทั้งอาทิตย์เลยครับ 

ส่วนประกอบ
ถั่วเหลือง 500 กรัม
น้ำเปล่า 2.5 ลิตร (ถ้าชอบใสๆ ก็เติมเพิ่มได้ ถ้าชอบข้นกว่านี้ลดน้ำลงได้นะครับ)

วิธีทวร
1. นำถั่วเหลืองมาล้างน้ำให้สะอาด 2-3 รอบ จากนั้นใส่น้ำเปล่าให้ท่วมถั่วเหลืองครับ ใส่เยอะหน่อยนะครับเพราะถั่วจะดูดน้ำไปเยอะพอสมควร แช่ถั่วเหลืองไว้ อย่างน้อย 10 ชั่วโมงหรือ ข้ามคืนไว้ 1 คืน ระวังอย่าวางไว้ในที่ร้อนจัด เพราะจะทำให้บูดได้ครับ


2. เทน้ำที่แช่ถั่วไว้ออกให้หมด จากนั้นใส่ถั่วเหลืองลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำสะอาดใส่ไปแค่พอปั่นได้ครับ แล้วปั่นให้ละเอียดเลยครับ

3. นำมาเทกรองด้วยผ้าขาวบางสะอาด ๆ จากนั้นบีบน้ำออกให้หมดนะครับ แล้วก็กากถั่วเหลืองที่เหลือจากการบีบน้ำรอบแรกให้นำมาใส่น้ำแล้วบีบอีก 1 รอบนะครับ โดยใช้น้ำรวมทั้งหมด 2.5 ลิตรครับ แล้วนำมาเทรวมกันครับ

4. นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำเต้าหู้สุกดี ให้ดมกลิ่นดูนะครับ มันจะไม่เหม็นเขียว และฟองต่าง ๆ จะเริ่มหายไปเองครับ ระหว่างตั้งไฟแนะนำให้คนตลอดเวลา เพราะถ้าปล่อยเดือดจะล้นหม้อและติดก้นหม้อครับ
เท่านี้ก็พร้อมกินได้ทันทีครับ สามารถเติมน้ำตาลได้ตามชอบครับ แล้วก็ที่ผมชอบที่สุดคือทำใหม่ ๆ ฟองเต้าหู้จะลอยหน้า เราสามารถตักฟอกเต้าหู้นุ่ม ๆ มากินกับน้ำเต้าหู้ได้เลยครับ ฟินมากกก


ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม

รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหาร เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.facebook.com/9KinRaiYang
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่