งานหนักมาก เราขยันมาตลอดจนเริ่มรู้สึกไม่ไหว ควรเทซะดีไหม

งานเราแต่เดิมมีสภาพเละเทะไม่เป็นระบบ เป็นงานของฝ่ายอื่น แต่ฝ่ายเรารับมาทำต่อ และต้องเอามาปรับแก้อีกมากมายเพื่อให้เป็นระบบ ปัญหาคือหัวหน้าเอางานนี้มาให้เราทำคนเดียว ทั้งๆที่มันเยอะ และทั้งเราและหัวหน้าก็ไม่มีความรู้ความชำนาญดีพอ เวลาเราติดปัญหา ไปปรึกษาหัวหน้า หัวหน้าก็มักต้องไปปรึกษาฝ่ายอื่นต่อ ไม่กล้าตัดสินใจเอง กลัวผิด เพราะมันเป็นงานที่ดีลกับหน่วยงานภายนอก มีกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เราต่างไม่มีความรู้ด้านกฎหมายมากพอ และไม่สามารถตัดสินใจกันเองได้

ปัญหาต่อมา คือ งานเราต้องประสานกับหน่วยงายภายนอก และก็ประสานงานกับคนภายในด้วย หลายครั้งที่คนอื่นไม่ให้ความร่วมมือดีพอ ทำให้งานไม่เดิน/เดินช้า เรารายงานหัวหน้า แต่เขาก็ไม่มีวิธีจัดการปัญหาให้ เอาแต่บอกให้เราดีลต่อไปเรื่อยๆ เราคิดวิธีแก้แบบเด็ดขาด แต่หัวหน้าก็ไม่กล้าทำ กลัวความเสียหาย ต้องรอปรึกษาฝ่ายอื่นให้แน่ใจ ฝ่ายอื่นก็มีงานเยอะ หรือเห็นว่าไม่ใช่ธุระของเขา ก็จะไม่ได้ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ สุดท้ายกรรมตกอยู่ที่เรา งานไม่เสร็จ คารังคาซัง ทั้งๆที่มันควรจะเสร็จได้แล้ว และมันก็ไม่ใช่ความผิดของเราคนเดียวที่งานไม่เสร็จ หัวหน้าก็คอยเร่งงานเรา ทั้งๆที่รู้ว่ามีปัญหา หัวหน้าเคยรับพนักงานมาช่วยงานเรา แต่สุดท้ายไม่รอด เราต้องทำคนเดียวเหมือนเดิม

งานเรามีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะงานใหม่เข้ามาเร็ว แต่กว่าจะทำเสร็จนั้นช้า หัวหน้าก็เพิ่มงานให้เรา เดี๋ยวให้ทำโครงการบ้างล่ะ งานธุรการบ้างล่ะ รายงายประชุมบ้างล่ะ งานจุกจิกๆ ไม่ยอมใช้คนอื่น ใช้แต่เรา เห็นว่าเราเก่ง เห็นว่าเราใช้ง่าย หัวหน้าก็เลยไม่ค่อยบ่นเรา แต่เราก็เหนื่อยมาก ต้องทำงานเกินเวลา ต้องเอางานกลับมาทำในวันหยุด แต่ไม่เคยได้เงินค่าล่วงเวลา มีแค่เงินเดือนสองหมื่น เราต้องขยันสุดๆ เพราะไม่อยากโดนหัวหน้าบ่น ทั้งๆที่เราควรมีเวลาไปทำอย่างอื่นบ้าง เช่น ทำงานหารายได้เสริม หรือไปสอบเรียนต่อตามความฝันตัวเอง ตอนนี้เรารู้สึก เครียด กดดัน และหงุดหงิด วุ่นวายใจ จะประสาทกิน ไม่อยากคุยกับใครแม้แต่กับคนในครอบครัว (เรากับครอบครัวอยู่ไกลกัน) บางวันก็ไม่อยากไปทำงาน เพราะรู้สึกเหมือนกำลังแบกอะไรที่หนักเกินตัว และต้องไปเจอปัญหาเดิมๆที่ไม่ได้รับการแก้ไข

ตอนนี้เราจึงเกิดความรู้สึกอยากเทงาน หมายถึงว่าทำงานเฉพาะในเวลางาน จะไม่เอางานกลับมาทำในวันหยุดอีก วันหยุดเราอยากจะได้พักผ่อนจริงๆ หรือได้ทำอะไรที่ไม่ใช่งาน(ที่ทำเต็มที่แล้วตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์) แต่ถ้าเราทำแบบนี้ งานเราก็อาจเสร็จช้ายิ่งขึ้น และมีโอกาสที่หัวหน้าจะบ่น ไม่แน่ใจว่ามันจะคุ้มค่าหรือเปล่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่