การจำหน่าย สิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด จำเป็นต้องรู้ข้อกฏหมายอะไรบ้าง

เรียนสอบถามผู้รู้ค่ะ  ช่วงโควิดกลับมาอยู่บ้าน อยากหารายได้เสริม จึงเริ่มหาสินค้าที่เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด เช่น mask เจล แอลกอฮอล์ น้ำยาเคมี เครื่องพ่น เป็นต้น  แล้วก็ได้ไปจดทะเบียนพาณิชย์เพื่อความถูกต้อง

(จะทำเล็กๆ แต่พอเริ่มทำจริงจังเหมือนจะไม่ใช่เรื่องเล็กๆ) เริ่มมีความกังวลว่า ทำแบบนี้จะผิดกฏหมายใหม ถ้าอันนี้ไม่ได้ทำจะเป็นยังไง  ซึ่งได้ไปหาข้อมูลในกูเกิ้ลต่างๆ แต่ความรู้ก็ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด  โดยในใบจดทะเบียน ระบุว่า จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์  น้ำยาเคมี ภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งตอนนี้ก็มีจำหน่ายแค่ mask เจล เสรปรย์ แอลกอฮอล์ น้ำยาเคมี เครื่องพ่น เครื่องวัดอุณหภูมิ พร้อมขาตั้ง เทอร์โมมิเตอร์ เป็นต้นค่ะ ไม่ได้มีถึงขั้นอุปกรณ์ทางการแพทย์อะไรไปมากมายกว่านี้

ทีนี้ หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์ เท่าที่ทราบเป็นสินค้าควบคุม พอไปหาข้อมูลหลายๆส่วนก็เกิดความสับสน บ้างก็ว่า ต้องไปจดทะเบียนกับ อย  คือทีนี้ก็ไปหาข้อมูลกำจัดความ คำว่า เครื่องมือทางการแพทย์อีกว่ามีอะไรบ้าง พอไปเจอศัพท์เทคนิคต่างๆ หรือศัพท์ราชการก็เริ่มไม่มั่นใจ   เช่น นำเข้า ผู้ขาย ผู้ผลิด ผู้จำหน่าย  บางทีคำอธิบายมันยืดยาว ก็ต้องมานั่งแปลเป็นภาษาง่ายๆอีกทีว่าเราเข้าใจแบบใหน  เลยรู้สึกว่า ทำไมจะขายมันยากจัง 

เลยจะขอรบกวนปรึกษาผู้รู้ค่ะว่า 
1. เป็นผู้ประกอบการร้านค้าที่ไปจดทะเบียนพาณิชย์มา บุคคลธรรมดา ของในร้านไม่เยอะ แบบซื้อมาขายไป เล็กๆน้อยๆ ไม่ได้เป็นผู้ผลิต ไม่ได้เป็นผู้นำเข้า
ได้มีการจำหน่าย mask เจล แอลกอฮอล์ ที่พอจะทราบมาว่า เป็นสินค้าควบคุมราคา แบบนี้ ในฐานะร้านค้าธรรมดา ต้องไปจดแจ้งอะไรอีกเพิ่มเติมใหมคะ เช่น อย (หรือที่ต้องไปจดเฉพาะผู้ผลิตและผู้นำเข้าเท่านั้น)

2. การที่เราระบุในใบทะเบียนพาณิชย์ ว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ มันกว้างมากเกินไปหรือปล่าว ซึ่งเราไม่ได้จำหน่ายเครื่องมือผ่าตัด เตียง หรืออะไรอื่นๆ นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น แล้วมันจะผิดอะไรหรือไม่คะ

3.ถือว่าเป็นธุรกิจ sme หรือไม่ สมมติจะเข้าร่วมโครงการกับ สสว. คือได้ใหมคะ 
4.เราไม่ใช่ผู้ผลิต ไม่ใช่ผู้นำเข้า เป็นแค่ผู้จำหน่ายที่ซื้อมาขายต่อ  ต้องไปเกี่ยวข้องกับกฏหมายส่วนใดหรือไม่คะ

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

ปล รายละเอียดที่จด
จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ น้ำยาเคมีภัณฑ์  อุปกรณ์งานจราจร  อุปกรณ์ดับเพลิง ชุดตรวจสารเสพติด วัคซีนพิษสุนัขบ้า ทรายกำจัดยุงลาย น้ำย่าพ่นหมอกควัน เครื่องพ่นละอองฝอย สารส้ม คลอรีน ปูนขาว เป็นต้น
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่