Road Trip - Dolomites, Italy: ดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำ

กราบสวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ นี่เป็นรีวิวอันที่สองที่เขียนขึ้นเพื่อพาเพื่อนๆย้อนอดีตหนีโควิดไปเที่ยวไปต่างประเทศด้วยกันกับผมในปี 2019 ครับ โดยคราวนี้จุดหมายปลายทางก็คือเทือกเขา Dolomites ในทางตอนเหนือของประเทศอิตาลีนั่นเอง
(รีวิวก่อนหน้า: สวิส & ฝรั่งเศส https://pantip.com/topic/40816855)

คำว่า Dolomite นั้นแปลว่าหินปูนครับ ซึ่งตั้งตามสภาพภูมิศาสตร์ในแถบนี้ที่เต็มไปด้วยภูเขาหินปูน ซึ่งทำให้ภูมิทัศน์มีรูปร่างแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นยอดเขาแหลมที่เกิดจากกัดเซาะของน้ำและลม หรือทะเลสาบสีฟ้าอมเขียวสวยงามที่เกิดจากแร่แคลเซียมคาร์บอเนตนั่นเองครับ 

ซึ่งทริปนี้ก็จะเป็นทริปเที่ยวธรรมชาติไปซะ 90% ครับ แต่ไม่ได้ถึกถึงขั้นต้องไต่เขาอะไรมากมายเพราะว่าที่เที่ยวส่วนใหญ่ในเขต Dolomites นั้นมีรถยนต์ หรือ Cable Car พาไปถึงเกือบหมดครับ จะมีแค่บางจุดจริงๆที่ต้องเดินเท้าเข้าไป แต่ความสวยงามก็คุ้มค่าเหนื่อยครับ

::::::::::::::::::: แผนการเดินทาง :::::::::::::::::::

ทริปนี้เป็นทริปช่วงที่ผมศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษนะครับ เพราะฉะนั้นผมจะไม่เสียเวลาเดินทางจากไทยไปอิตาลี ซึ่งคิดเร็วๆคือ บวกเพิ่มอีก 2 วันจากแผนที่ผมวางไว้ครับ

เนื่องจากใน Dolomites นั้นเป็นเขตหุบเขา การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือการขับรถครับ ซึ่งเส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นถนนลาดยาง ขับรถง่าย จะมีแค่บางจุดเท่านั้นที่เป็นถนนเส้นเล็ก และชันครับ ซึ่งก็สามารถเลี่ยงได้ถ้าจำเป็น สำหรับคนไม่อยากขับรถ ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเที่ยวในแถบนี้นะครับ ตามเมืองหลักๆจะมีรถบัสวิ่งข้ามเมืองอยู่ เพียงแค่จะเก็บที่เที่ยวได้ไม่ครบทุกที่ และเสียความยืดหยุ่นเรื่องเวลาไป ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการเที่ยวเสพธรรมชาติแบบนี้ครับ

ทริปนี้เราจะใช้เวลาทั้งหมด 5 วันนะครับ ตั้งแต่เท้าแตะพื้นที่เมือง Venice จนวนกลับมาขึ้นเครื่องกลับ ที่ทริปของเราเริ่มจากเมือง Venice เพราะว่าสนามบิน Venice อยู่ใกล้กับเขต South Tyrel ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทือกเขา Dolomites ครับ โดยตัวเมืองจะอยู่ห่างจากบริเวณเทือกเขาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆเท่านั้นเอง

Route ใน Dolomites นั้นเข้าออกทางเดียวกัน เราเลือกได้ว่าจะเที่ยววนจากซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้ายครับ ซึ่งทริปเราเลือกวนขวาไปซ้าย โดยเลือกจุดพักเที่ยวจุดแรกที่ Lake Misurina 

นอกจากจะเลือกระหว่างวนซ้ายกับขวาแล้ว เรายังเลือกได้อีกว่าจะวนรอบนอก หรือผ่านกลางเทือกเขาไป โดยความต่างจะอยู่ที่ถ้าเราวนเส้นนอก (Route A) ทางจะไม่โค้งและชันเท่า เพราะไม่ได้ผ่านเทือกเขาตรง แต่จะไม่ได้เเวะจุดเที่ยวไปสองสามที่ เช่น Giau Pass และ Gardena Pass ขณะเดียวกันถ้าวิ่งผ่านเทือกเขา (Route B) จะมีสองที่ๆ เราจะต้องวิ่งวนไปกลับคือ Lake Braies และ Val di Funes ซึ่งจะทำให้เสียเวลาอีกนิดหน่อย 

เนื่องจากเรามีเวลาไม่มาก และกะเก็บแค่ Landmark หลักๆ จึงใช้ Route A ครับ

Route A - http://bit.ly/33zoZPP
Route B - http://bit.ly/35Ge20I 
นี่คือ Route คร่าวๆนะครับ ตลอดเส้นทางยังมีที่เที่ยวและ Trail ให้เดินอีกมากมายที่ผมไม่ได้ใส่ลงไป ใครที่จะตามรอยลองๆไป customize ดูนะครับ ที่พักในแต่ละวันก็เช่นกันครับ มีให้เลือกหลากหลาย จะพักในเมือง หรือพักใกล้ที่เที่ยว ซึ่งทริปของผมจะเป็นอย่างหลัง เนื่องจากผมจะถ่ายรูปแสงเช้า แสงเย็นเกือบทุกวันครับ เลยเลือกพักใกล้ๆจะสะดวกกว่า

::::::::::::::::::: สรุปที่เที่ยว :::::::::::::::::::

Day 1: Venice - Lake Misurina - Lake Antorno (ที่พัก)
Day 2: Tre Cime di Lavaredo - Lake Braises/Pragser Wildsee (ที่พัก)
Day 3: Lake Braises/Pragser Wildsee - Val Di Funes (ที่พัก)
Day 4: Seiser Alm (Alpe di Siusi) - Seceda - Ortisei Town (ที่พัก)
Day 5: Lake Carezza - Venice 

เป็นทริปกะทัดรัด ไม่ได้เก็บครบทุกที่เที่ยวของ Dolomites นะครับ แต่ก็ได้ที่พีคๆ อย่าง Tre Cime di Lavaredo, Lake Braises, Seceda และ Lake Carezza ครับ

::::::::::::::::::: ค่าใช้จ่าย :::::::::::::::::::

เพราะผมเดินทางจากประเทศอังกฤษ ค่าเครื่องบินจะถูกกว่าบินจากไทยครับ ดังนั้นขอตัดส่วนนี้ออกไป แต่ยังเสียค่าทำวีซ่าเหมือนกันนะครับ 

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน และวีซ่า)
= 21,044 THB (600 EUR)

ค่าอาหาร = 9,250 THB (263.5 EUR)
ทานในร้าน 100% ยกเว้นอาหารเช้าของที่พักครับ ตรงนี้ประหยัดได้ถ้าทานกาแฟน้อยๆ และพกพวกโรซ่าพร้อมจากไทยไปทานสลับกัน แต่ผมไปจากอังกฤษเลยไม่มีทางเลือกครับ

ค่าเช่ารถ, น้ำมัน, ค่าจอดรถ และทางด่วน = 3,314 THB (94.4  EUR)
นี่เป็นราคาหาร 4 คนนะครับ รถจะเป็น Audi A3 นั่น 4 คนได้สบายๆ แต่กระเป๋าใบใหญ่มากไม่ได้ ค่ารถตกคนละ 60 ยูโรนิดๆ ค่าน้ำมันคนละ 20 ยูโร และที่เหลือเป็นค่าทางด่วนและที่จอดรถครับ

ค่าที่พัก  = 5,843 THB (166.4 EUR)
เนื่องจากเราพักในเขตที่เที่ยว ก็เลยมีช้อยไม่เยอะเท่าพักในเมืองใหญ่ครับ ซึ่งเราพักโรงแรมกันทุกคืน ตลอด 4 คืน มีอาหารเช้าทุกวันครับ 

ค่าที่เที่ยว  = 2,637 THB (75.1 EUR)
ส่วนนี้จะเป็นพวกค่าเข้าที่เที่ยวต่างๆครับ และค่าขึ้น Cable Car 

ถ้าไปจากไทยก็คงต้องบวกค่าตั๋วเครื่องบินอีกประมาณ 15,000 - 30,000 ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นครับ และถ้าไม่มีวีซ่าเชงเก้นก็ต้องเผื่องบส่วนนี้ด้วยครับ ทั้งทริปก็อาจจะจบที่ประมาณ 40,000 - 50,000 บาท 

::::::::::::::::::: การเตรียมตัวอื่นๆ :::::::::::::::::::

สภาพอากาศ - แถบ Dolomites ภูเขาส่วนใหญ่จะเปิดให้เข้าไปเดิน Trail เที่ยวช่วงมิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งช่วงที่ผมไปคือกลางเดือนมิถุนายนพอดี แทบจะเป็นกลุ่มแรกๆที่ไปเดิน Tre Cime di Lavaredo ซึ่งช่วงนั้นพื้นราบอากาศเย็นสบาย ค่อนไปทางร้อนครับ ใส่เสื้อยืดเที่ยวได้สบายๆ แต่บนยอดเขายังมีหิมะกองอยู่บางส่วน เวลาลมพัดมาก็จะเย็นครับ เตรียมพวกเสื้อแจ๊กเกตอุ่นๆไปเผื่อก็พอครับ ไม่ถึงกับต้องใช้เสื้อขนเป็ด ส่วนเมือง Venice นี่ร้อนตับแตกเหมือนอยู่พัทยาช่วงเมษาครับ ที่ผมโชคดีมากๆคือไป 5 วัน อากาศดีทุกวันครับ ไม่เจอฝนเลย

เส้นทาง - แถบนั้นทำถนนบ่อยมากครับ บางช่วงเราอาจจะรถติดเป็นชม.เพราะต้องขับตามรถขนดินครับ เพราะฉะนั้นเช็คเส้นทางทุกวันนะครับ ว่ามีตรงไหนปิดบ้างจะได้อ้อมไปได้ครับ

ถนนส่วนบุคคล - อันนี้ต้องระวังเป็นพิเศษครับ ไม่ใช่ทุกเส้นทางเราจะขับรถเข้าไปได้ โดยเฉพาะแถบหมู่บ้าน ทางดิน บางเส้นทางเป็นถนนส่วนบุคคล ถ้าเราขับเข้าไปจะโดนโทรแจ้งตำรวจ และโดนปรับครับ ใช้ Google map พอเช็คได้ หรือจะถามที่พักที่เราพักก็ได้ครับ 

เกริ่นมาซะยาว เรามาเริ่มการเดินทางกันเลยดีกว่าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่