ลูกชาย ลูกสะใภ้ ไม่น่ารักกับแม่ผัว

เราเป็นญาติ คนนอกที่เฝ้าดู ลูกสะใภ้ ลูกชาย ที่ฝากลูก (ขอเรียกหลาน) ให้แม่ผัวเลี้ยง ของครอบครัวหนึ่ง แล้วแปลกใจว่าคนเราพอมีลูกจะแสดงนิสัยเห็นแก่ตัวขนาดนี้เชียวหรือ 

- ลูกสะใภ้กล้าเถียงแม่สามี แถมลูกชายเข้าข้างเมีย โดยเรื่องที่เป็นปัญหาคือเรื่องที่เลี้ยงลูกนั้นแหละ  เช่น ยุงกัด กินของหวาน ปล่อยเด็กวิ่งหกล้ม  ดูทีวี กินข้าวไม่หมด ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาจากที่เราเห็น ทั้งลูกสะใภ้และลูกชายบางทีก็ควบคุมไม่ได้เช่นกัน แต่พอแม่ผัวทำไม่ได้โดนบ่น โดนพูดจาเหน็บใส่  หลังๆเราเห็นว่าแม่ผัวป้องกันเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดีที่สุดเท่าที่ศักยภาพคนอายุเยอะคนเดียวจะทำได้นะ

แต่กลับเป็นลูกสะใภ้และลูกชายที่ให้ขนม น้ำหวาน ให้ลูกดูทีวีได้ปกติ จนแม่ผัวถึงกับบ่นกับเราว่าถ้าเป็นเขาทำแบบนี้นะ โดนด่าแล้ว 
หรือลูกชายเล่นกับลูกแต่หลุดมือทำลูกตัวเองช้ำเขียวก็เล่าเป็นเรื่องตลก ในขณะที่แม่ผัวเคยให้หลานวิ่งเล่นกับเพื่อนแถวบ้าน  มีพวกพ่อแม่ยืนคุมเด็กเล่นกันห่างๆ แล้วเกิดล้มมีแผลถลอก ลูกสะใภ้กับลูกชายเห็นก็โอดครวญกันใหญ่ราวกับขาหัก คือมันเว่อร์มาก แล้วลูกสะใภ้พูดกับเราด้วยหน้าบึ้งตึง "ลูกไม่เคยหกล้มมาก่อนตั้งแต่เกิดมา นี่เป็นครั้งแรก พอมาที่นี้ล้มเลยและมันไม่ควรเกิดขึ้น มันไม่โอเคมากๆเลย ไม่โอเคมาก" พูดเหมือนกับว่าแม่ผัวปล่อยปละละเลย ทั้งที่แม่ผัวก็ยืนเฝ้ามองหลานวิ่งอยู่ตรงนั้น และพอเห็นว่าล้มก็รีบอุ้มหลานมาทาแผลในบ้าน ขณะที่เพื่อนๆที่เล่นกับหลาน หกล้มเช่นกัน พ่อแม่เขาก็ปล่อยให้เด็กลุกเอง มีบ้างที่เหมือนลูกจะลุกไม่ไหวเขาก็เริ่มขยับตัวไปหา แต่พอลูกเขาลุกได้เขาก็ถอยเฝ้าดูเฉยๆแล้วยิ้มมองต่อ ไม่ได้รู้สึกเป็นเรื่องใหญ่อะไร   

- ลูกสะใภ้ไปเขียนสเตตัสในsocial network ซึ่งเราเป็น friend กับเขาอยู่ ประมาณว่าแม่สามีเลี้ยงลูกไม่ดี แย่มาก พูดให้ทำอะไรให้เลี้ยงยังไงก็ทำไม่ได้ แล้วก็เถียง (แม่อธิบายว่าทำไมถึงทำไม่ได้ เกิดอะไรขึ้น กลับโดนโต้ว่าทำไมพวกเขา 2 ผัวเมียถึงทำได้ เพราะไม่ใส่ใจ ไม่พยายาม ไม่รับผิดชอบรึป่าว) ถ้ายายอยู่คงเลี้ยงหลานได้ดีกว่านี้ (ตายายของหลานตายแล้ว และยายเคยทิ้งลูกสะใภ้ให้คนอื่นเลี้ยงตั้งแต่เด็กจนวัยรุ่นนะ เราก็ได้แต่สงสัยว่าทำไมเขาถึงได้มั่นใจว่ายายจะบูชาเลี้ยงลูกเขาอย่างดี) 

ที่เราเชียนในวงเล็บ คือความเป็นจริงที่เราเห็นและทราบมา ส่วนสเตตัสนั้นมีเพื่อนๆเขาให้กำลังใจลูกสะใภ้ แนวๆว่าเรื่องปกติของแม่ผัวที่จะทำตัวไม่ดีกับลูกสะใภ้ ซึ่งความเป็นจริงที่เราเห็นกลับตรงกันข้าม และค้นพบความจริงที่ว่าลูกสะใภ้ไม่ได้เป็นเหยื่อของแม่ผัวเสมอไป
แม่ผัวเลี้ยงหลานคนเดียว ไม่ได้พักผ่อนติดต่อกัน จ-ศ เมื่อก่อนบางวันลูกสะใภ้ ลูกชาย อยากดูหนัง อยากินข้าวนอกบ้านกัน ก็ฝากลูกตัวเองให้กับแม่ผัวต่อจนดึก ส่วน ส - อา แม่ผัวก็มาพักบ้านเรา (แม่ผัวคนนั้นอยู่ต่างจังหวัด ลูกเขาอยู่คอนโดในกรุงเทพ) เหมือนรับงานพี่เลี้ยงเด็กที่ไม่มีค่าแรง แถมเสียเงินซื้อข้าวเอง เสียเวลาพักผ่อนของตัวเอง อ่อแต่บางทีลูกสะใภ้ก็ซื้อของมาให้ตอนเย็น ลูกชายบอกกับแม่ว่าแบบเมียเขาอุตส่าซื้อของมาฝากให้ตลอดนะ ก็ทำดีๆกับเขาหน่อย ?? (เราไม่เคยเห็นแม่ผัวทำตัวไม่ให้เกียรติลูกสะใภ้เลยนะ ท้องก่อนแต่งก็จัดงานให้ ไม่มีหัวนอนปลายเท้าก็ไม่เป็นไร ไม่เคยเอาปมมาด่าต่อ กลับโดนเขาว่าใส่ ไม่เห็นค่าด้วยซ้ำ อาจเพราะลูกชายให้ท้ายด้วยมั้งก็เลยยิ่งไม่กล้าหืออือมาก)

----------------------------
ก็เป็นเรื่องแปลกดี รักลูกจนมองแม่ตัวเองเป็นศัตรู หรือไม่ไว้ใจก็ไม่ทราบได้ ไม่มีความเกรงใจ ไม่มีการย้อนมองดู ตัวเองถูกต้องไปหมด สิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้คือไม่เป็นไร คนอื่นทำไม่ได้คือด่า พร้อมจะทำตัวนิสัยเสียกับใครก็ได้แม้กับแม่ตัวเอง  ถ้าลูกอยู่กับตัวเองแล้วยุงกัดแล้วเจ็บหนักไม่เป็นไร แต่ถ้ายุงกัดแผลถลอกนิดหน่อยกับคนอื่นละเจอดี ทั้งๆแม่ผัวตั้งใจเกษียณก่อนเวลามาเพื่อเลี้ยงหลานของตัวเอง เราได้ฟังได้เห็นก็เห็นใจ
นี่แค่บางส่วนนะ บางอันเราก็ฟังฝั่งแม่ผัวเล่ามาอีกที ตอนแรกฟังหูไว้หู แต่สิ่งที่ฟังบางครั้งก็เคยเห็นกับตา และหลายพฤติกรรมที่เห็นกับตามาแล้ว ก็ได้แต่ เอ่อ .....  

มีใครเคยเจอแม่ผัว โดนลูกชายและลูกสะใภ้ทำตัวไม่น่ารักใส่แบบนี้บ้างไหม คือเราเจอแต่เรื่องลูกสะใภ้บ่นแม่ผัว จริงๆเคสนี้ก็ถือว่าลูกสะใภ้บ่นแม่ผัวนะ แต่พอเราเห็นอีกด้านกับตาแล้วก็อืม ต้องตั้งสติใหม่เรื่องอาจไม่เป็นอย่างนั้นก็ได้นะ ใช้วิจารณญาณให้ดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่