ถ้าโควิดคลี่คลายแล้ว เด็ก 2 ขวบ 6 เดือน ไปเนอสเซอรี่ จะดีไหมคะ

ตอนนี้ลูกชายอายุ 1 ขวบ 11เดือนค่ะ พูดเก่ง พูดเป็นประโยค พูดคุยโต้ตอบได้ดี คุณตาคุณยายเป็นคนเลี้ยงหลักมาอยู่ด้วยที่บ้านเรา เนื่องจากเราทำงานประจำ+เสริม 6 วันต่อสัปดาห์ แต่โชคดีมากที่ช่วงโควิดได้ work fron home เยอะมาก เลยได้ใช้เวลากับลูกเยอะ เช้า เที่ยง เย็น 

เราแทบไม่ให้ลูกดูหน้าจอเลยตั้งเกิด แต่พอเขาโตขึ้น เขาเห็นสมาชิกในบ้านคนอื่นใช้โทรศัพท์ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็มาขอเล่นด้วย ห้ามได้บ้างไม่ได้บ้าง และพอเลือกกินมากขึ้น ตายายก็เริ่มเอาโทรศัพท์มาต่อรอง ปกติเราเป็นคนเตรียมอาหารลูกแล้วก็ไปทำงาน ให้ตายายดูแลต่อ บางทีเราทำงานอยู่ออกมาเห็นต้องมาควบคุมลูกกินข้าวเอง ยิ่งตอนนี้ลูกเล่นมากอยากรู้อยากเห็นมาก แต่ตายายอายุ 60+ แล้ว เขาเหนื่อย เล่นกับหลานไม่ค่อยไหว นั่งเฝ้านอนเฝ้าเล่นโทรศัพท์ไปด้วย สุดท้ายลูกก็มาสนใจโทรศัพท์ ดู Youtube มากกว่าเล่นสนุกอื่นๆ ตอนนี้เราก็คุยกับลูกตั้งเวลากันว่าตอนเย็นหลังเลิกงาน แม่จะพาดูโทรทัศน์ ดูสารคดีสัตว์ต่างๆ ดูรายการเด็กวันละไม่เกินครึ่งชั่วโมง ไม่รู้ว่าเร็วไปรึเปล่าให้ลูกดูตั้งแต่ยังไม่ถึง 2 ขวบ แต่เพื่อไม่ใช้เขาดูโทรศัพท์ทั้งวัน

เราอยากลดภาระให้พ่อแม่ตัวเอง (ตายาย) แล้วอยากให้ลูกเล่นสนุกโดยไม่ใช้โทรศัพท์ ก็เลยคิดว่าเดี๋ยวปลายปี โควิดคลี่คลายมากขึ้น ลูกอายุ 2 ขวบครึ่ง หรืออาจจะเร็วกว่านี้นิดหน่อยจะให้ไปเนอสเซอรี่แทน ตายายได้กลับบ้านต่างจังหวัด มาบ้างเป็นครั้งคราว แล้วเราก็พากันไปหาได้ไม่ไกลมาก ปกติเราออกจากบ้านไปทำงาน 8.00 กลับถึงบ้านไม่เกิน 17.00 น. แต่อ่านข้อมูลเยอะๆ ของคุณหมอ ก็ว่าเด็กควรอยู่บ้านถึง 3 ขวบ ไม่งั้นจะถดถอย จิตใจยังไม่พร้อมกับการแยกจากบ้าน เรากลัวลูกไม่พร้อม เสียใจ ต่อต้าน แล้วเขาจะเปลี่ยนไป

ตอนนี้ลูกเราติดแม่มากที่สุด เชื่อใจแม่มาก พูดคุยตกลงกันได้ ตาให้เล่นโทรศัพท์แม่ขอโทรศัพท์คืนก็ให้ทุกครั้ง คุณพ่อ คุณแม่ท่านอื่น หรือคุณหมอ มีความเห็นว่าอย่างไรคะ กับสถานการณ์ของที่บ้านเราตอนนี้ ส่งลูกไปเนอสเซอรี่ตอน 2 ขวบกว่าดีหรือไม่ หรืออยู่บ้านก็ไม่ได้เป็นปัญหามากนัก อยากขอคะแนะนำค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่