JJNY : ‘ยิ่งลักษณ์’ลั่นปชต.ไม่ใช่แค่ลต.│สภารับร่างพ.ร.ก.กู้เงินแล้ว│คาดราคาข้าวมิ.ย.ส่อร่วง│กลุ่มนวดแผนไทยร้องเยียวยา

‘ยิ่งลักษณ์’ ลั่น ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง แต่เป็นระบอบที่ให้คุณค่าทุกคนเท่าเทียม
https://www.matichon.co.th/politics/news_2752155

 
‘ยิ่งลักษณ์’ ลั่น ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง แต่เป็นระบอบที่ให้คุณค่าทุกคนเท่าเทียม
 
เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ระบุว่า
 
เดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่ถูกเลือกเป็นเดือนสัญลักษณ์ ของ Pride Month หรือ เดือนแห่งความภูมิใจ เพราะเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2512 เกิดเหตุตำรวจบุกเข้าไปจับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในบาร์สโตนวอลล์ อินน์ ที่นิวยอร์ก ทำให้เกิดความไม่พอใจและเกิดการประท้วง เป็นชนวนให้กลุ่มหลากหลายทางเพศทั่วโลกยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิ เสรีภาพ อิสรภาพ และและต่อต้านการใช้ความรุนแรง การถูกกีดกัน รวมถึงการเลือกปฏิบัติด้วยอคติทางเพศสภาพ
 
เดือนมิถุนายนจึงกลายเป็นเดือนที่มีความหมายพิเศษของกลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) ซึ่งเราจะเห็นกิจกรรมเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งสายรุ้ง การเดินขบวนพาเหรด และกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้สังคมรับรู้และยอมรับในตัวตนของพวกเขานั่นเองค่ะ
 
กว่า Pride Month จะมีสีสันในวันนี้ กลุ่มหลากหลายทางเพศต้องต่อสู้จากการถูกกีดกันจากสังคม การถูกเลือกปฏิบัติ การถูกใช้ความรุนแรงอย่างขมขื่น
 
ดิฉันเชื่อว่า ธรรมชาติกำหนดให้คนเราเกิดมาแตกต่างกัน ซึ่งนั่นคือความสวยงามของมนุษย์ ทำให้เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันด้วยการไม่เลือกปฏิบัติ ให้โอกาสทุกคนอย่างเสมอภาค เชื่อมั่นในศักยภาพของคนที่แม้แตกต่างแต่สามารถร่วมกันสร้างสรรค์สังคมได้ ซึ่งดิฉันเห็นว่าเหมือนกับประชาธิปไตยค่ะ เพราะประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง แต่ยังเป็นระบอบที่ให้คุณค่ากับทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่จำกัดว่าเป็นใคร อัตลักษณ์ทางเพศแบบไหน
 
ดิฉันหวังว่าประชาธิปไตยของไทย จะเปิดรับและให้พื้นที่ของทุกเพศสภาพได้แสดงออกอย่างเสรี รับรองความปลอดภัย ให้ทุกคนมีสิทธิและความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ไม่ต้องทุกข์ทรมานจากการถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมจากสังคมอีกต่อไป
 
สุดท้ายนี้ ดิฉันอยากเชิญชวนทุกท่านที่สนใจอ่านบทความเกี่ยวกับประชาธิปไตยและความหลากหลายทางเพศในเพจ THINK คิด เพื่อ ไทย กันค่ะ (https://www.facebook.com/134485838461035/posts/237010141541937)
 
ขอบคุณน้องๆที่ได้ร่วมกันคิดและร่วมผลักดันให้มีพื้นที่สำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัยอย่างเท่าเทียมกันนะคะ
 
https://www.facebook.com/Y.Shinawatra/posts/4410258359018585
 

 
สภารับร่างพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านจากรัฐบาลแล้ว
https://www.dailynews.co.th/politics/847008
 
สภารับร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านจากรัฐบาลแล้ว เตรียมนัดประชุม 9 มิ.ย.นี้ 
 
เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ส่งร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 มายังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้สั่งการให้นำเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. โดยจะมีการประชุมภายในวันเดียว แต่จะประชุมยาวถึงวันที่ 10 มิ.ย.นี้หรือไม่นั้น ต้องมีการหารือกันอีกครั้ง แต่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องการให้ประชุมแล้วเสร็จภายในวันดังกล่าว เพื่อเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมตามปกติต่อไป.
 

 
ธ.ก.ส. คาดราคา “ข้าว” เดือน มิ.ย. ส่อร่วง ผลกระทบขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ส่งออก
https://www.prachachat.net/finance/news-681399
 
ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ธ.ก.ส. ชี้ความต้องการของตลาดโลก และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงเกิดขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ราคาสินค้าเกษตรเดือนมิถุนายน 2564 ได้แก่ ข้าวเปลือกเหนียว น้ำตาลทรายดิบ ยางพาราแผ่นดิบ และปาล์มน้ำมัน มีแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้น ด้านข้าวเปลือกเจ้า ข้าวเปลือกหอมมะลิ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง สุกร กุ้งขาวแวนนาไม และโคเนื้อ มีแนวโน้มราคาปรับลดลง
 
วันที่ 1 มิถุนายน 2564 นายสมเกียรติ กิมาวหา รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ธ.ก.ส. คาดการณ์ราคาสินค้าเกษตรในเดือนมิถุนายน 2564 โดยสินค้าเกษตรที่มีแนวโน้มราคาปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ ข้าวเปลือกเหนียวเมล็ดยาว ราคาอยู่ที่ 10,637-10,680 บาท/ตัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ร้อยละ 0.92 – 1.33 เนื่องจากความต้องการบริโภคข้าวเหนียวเพิ่มขึ้น ในเทศกาลวันไหว้บ๊ะจ่างของชาวจีน ประกอบกับสต๊อกข้าวเหนียวของผู้ประกอบการเริ่มลดลง
 
น้ำตาลทรายดิบตลาดนิวยอร์ก ราคาอยู่ที่ 17.14-17.24 เซนต์/ปอนด์ (11.89-11.96 บาท/กก.) เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ร้อยละ 0.60-1.20 เนื่องจากคาดว่าปริมาณการผลิตและการส่งออกเอทานอลของประเทศบราซิลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยพบว่ายอดการส่งออกเอทานอลในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน 2564 ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 69.2 จากปีก่อน ทำให้โรงงานน้ำตาลของบราซิลปรับเพิ่มสัดส่วนการนำอ้อยไปผลิตเอทานอล ขณะที่ความต้องการใช้น้ำตาลของโลกยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยจีนได้ปรับเพิ่มการคาดการณ์การนำเข้าน้ำตาลอีก 0.6 ล้านตันเป็น 4.5 ล้านตัน จากการที่ผลผลิตน้ำตาลภายในประเทศลดลง
 
ยางพาราแผ่นดิบชั้น 3 ราคาอยู่ที่ 58.08-58.80 บาท/กก. เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ร้อยละ 0.82-2.07 เนื่องจากปริมาณยางพาราที่ออกสู่ตลาดมีแนวโน้มลดลงกว่าที่คาดการณ์ จากการขาดแคลนแรงงานกรีดยางและภูมิอากาศฝนตกชุก ประกอบกับปัจจัยสนับสนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจากการเข้าถึงและการกระจายวัคซีน ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลเยนของประเทศญี่ปุ่น และเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ
 
และปาล์มน้ำมัน ราคาอยู่ที่ 5.16-5.22 บาท/กก. เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ร้อยละ 4.09-5.33 เนื่องจากผลผลิตน้ำมันปาล์มของประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มอันดับ 2 ของโลกปรับตัวลดลง เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานต่างชาติในอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน
 
ด้านสินค้าเกษตรที่มีแนวโน้มราคาปรับตัวลดลง ได้แก่ ข้าวเปลือกเจ้าความชื้น 15% ราคาอยู่ที่ 8,642-8,706 บาท/ตัน ลดลงจากเดือนก่อน ร้อยละ 1.24-1.96 เนื่องจากปริมาณผลผลิตข้าวและสต็อกข้าวของอินเดียซึ่งเป็นผู้ส่งออกอันดับ 1 ของโลก เพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีปริมาณข้าวส่วนเกินระบายออกสู่ตลาดโลกเป็นจำนวนมาก ข้าวเปลือกหอมมะลิ ราคาอยู่ที่ 11,235-11,381 บาท/ตัน ลดลงจากเดือนก่อน ร้อยละ 1.51-2.77 เนื่องจากการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ทำให้เกิดปัญหาการส่งออกข้าวไทย โดยเฉพาะตลาดสหรัฐอเมริกาและตลาดยุโรป ประกอบกับความต้องการใช้ของผู้ประกอบการ อาทิ ร้านอาหารและภัตตาคารลดลงจากนโยบายควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
 
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ความชื้นไม่เกิน 14.5% ราคาอยู่ที่ 7.59-7.63 บาท/กก. ลดลงจากเดือนก่อนร้อยละ 0.20-0.80 เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูการ เก็บเกี่ยวข้าวโพดเลี้ยงสัตว์รุ่นที่ 1 ปริมาณผลผลิตทยอยออกสู่ตลาด ขณะที่ผู้ประกอบการได้มีการนำเข้าวัตถุดิบอื่นเพื่อผลิตอาหารสัตว์ในช่วงก่อนหน้า ส่งผลให้ความต้องการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศทรงตัว
 
มันสำปะหลัง ราคาอยู่ที่ 1.89-1.93 บาท/กก. ลดลงจากเดือนก่อนร้อยละ 0.52-2.58 เนื่องจากเป็นช่วงปลายฤดูกาลเก็บเกี่ยว ลานมันสำปะหลังเส้นปิดการรับซื้อ และผลผลิตที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวได้อาจมีคุณภาพลดลงจากปริมาณฝนที่เพิ่มขึ้น
สุกร ราคาอยู่ที่ 75.08-76.28 บาท/กก. ลดลงจากเดือนก่อน ร้อยละ 0.44-2.01 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังรุนแรงต่อเนื่อง และมาตรการเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ส่งผลให้ความต้องการบริโภคเนื้อสุกรลดลง
 
กุ้งขาวแวนนาไม ราคาอยู่ที่ 137.20-138.32 บาท/กก. ลดลงจากเดือนก่อนร้อยละ 1.20-2.00 เนื่องจากมีปัจจัยกดดันราคาจากมาตรการควบคุมร้านอาหารเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่คาดว่าจะยังคงเข้มงวดในพื้นที่เสี่ยงสูง และความกังวลของผู้บริโภคในเรื่องความปลอดภัย ประกอบกับสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศที่ซบเซา ส่งผลให้ความต้องการบริโภคกุ้งในประเทศลดลงและโคเนื้อ ราคาอยู่ที่ 98.24-98.31 บาท/กก. ลดลงจากเดือนก่อน ร้อยละ 0.01-0.08 เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ความต้องการบริโภคเนื้อโคลดลง ตามแนวโน้มเนื้อสัตว์ประเภทอื่น จากอาหารตามธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น ถึงแม้ผลผลิตเนื้อโคอาจลดลงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินในโคและกระบือ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่