JJNY : 4in1 เจอโควิดอินเดียเพิ่มรวม36│ธปท.จับตายอดผิดนัดชำระ│พท.ขอแรงเชียร์จิราพร│ซิโนแวค วิโรจน์ข้องใจ ทำไมถึงสั่งเพิ่ม

เจอโควิดสายพันธุ์อินเดียเพิ่ม รวมแล้ว 36 ราย โยงคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง
https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2097990
 
อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผย ตรวจรหัสพันธุกรรมจากแคมป์คนงานก่อสร้าง และบริเวณใกล้เคียง 80 ตัวอย่าง พบโควิดสายพันธุ์อินเดีย 36 ราย มีทั้งคนไทย เมียนมา กัมพูชา
 
วันที่ 21 พ.ค. 2564 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ตรวจรหัสพันธุกรรมจากตัวอย่างที่ส่งมาจากแคมป์คนงานก่อสร้าง และบริเวณใกล้เคียง จำนวน 80 ตัวอย่าง พบว่าเป็นโควิดสายพันธุ์อินเดีย (B.1.617.2) จำนวน 36 ราย เป็นคนไทย 21 ราย คนงานชาวเมียนมา 10 ราย และกัมพูชา 5 ราย ที่เหลือเป็นสายพันธุ์อังกฤษ (B.1.1.7) และยังมีตัวอย่างจากการค้นหาเชิงรุกจากพื้นที่อื่นใน กทม. อีก 2 แห่ง แต่พบเป็นสายพันธุ์อังกฤษทั้งหมด
 
ขณะนี้ในประเทศไทยเชื้อที่พบจะเป็นสายพันธุ์อังกฤษ 87% เพิ่งตรวจพบสายพันธุ์อินเดีย และจะได้ขยายการนำตัวอย่างจากคลัสเตอร์อื่นๆ มาตรวจรหัสพันธุกรรม เพื่อดูการกระจายตัวต่อไป จากข้อมูลของ Public Health England พบว่าสายพันธุ์อินเดียมีการแพร่กระจายได้ค่อนข้างรวดเร็วคล้ายกับสายพันธุ์อังกฤษแต่ยังไม่พบหลักฐานที่มีผลต่อความรุนแรง หรืออัตราการเสียชีวิตและยังตอบสนองต่อวัคซีนได้อยู่ จึงไม่ควรวิตกกังวลมากเกินไป

นพ.ศุภกิจ ระบุเพิ่มเติมว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเครือข่ายห้องปฏิบัติการที่สามารถทำการตรวจรหัสพันธุกรรมได้ จะร่วมมือกันเฝ้าระวังสายพันธุ์ที่น่าห่วงกังวล (Variant of Concern) คือสายพันธุ์อังกฤษ, อินเดีย, แอฟริกาใต้ และบราซิล ต่อไป ห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สามารถตรวจรหัสพันธุกรรม แบบทั้งตัว (Whole Genome Sequencing) ได้สัปดาห์ละ 384 ตัวอย่าง ซึ่งมากกว่ามาตรฐานที่ WHO ต้องการสัปดาห์ละ 150 ตัวอย่าง โดยจะเก็บมาจากทุกส่วนของประเทศ และกรณีต้องการทราบผลเร็วก็สามารถตรวจแบบ Targeted Sequencing ซึ่งใช้เวลา 1-2 วันอีกด้วย.



ธนาคารแห่งประเทศไทยจับตายอดสินเชื่อผิดนัดชำระหนี้
https://www.thairath.co.th/business/finance/2097356

ธนาคารแห่งประเทศไทยจับตายอดสินเชื่อผิดนัดชำระหนี้
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานตัวเลขสินเชื่อที่กล่าวถึงเป็นพิเศษ (SM) หรือสินเชื่อที่เริ่มขาดส่ง 1 เดือนขึ้นไป แต่ยังไม่ถึง 3 เดือนในไตรมาสแรกของปี 2564 ซึ่งเป็นสินเชื่อที่มีนัยที่จะกลายเป็นหนี้เสีย หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในอนาคต โดยสิ้นไตรมาสแรกของปีนี้ มีสินเชื่อที่กล่าวถึงเป็นพิเศษทั้งสิ้น 1.11 ล้านล้านบาท หรือ 6.44% ของสินเชื่อรวม
 
ทั้งนี้ หากพิจารณาสัดส่วนสินเชื่อที่เป็นสินเชื่อที่กล่าวถึงเป็นพิเศษแล้ว สินเชื่อที่เริ่มผิดนัดชำระหนี้มากที่สุดในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา คือ หมวดสินเชื่ออุปโภคบริโภค โดยมีหนี้ที่ผิดนัดชำระ 334,100 ล้านบาท หรือ 30.12% ของยอดหนี้ที่เริ่มผิดนัดชำระหนี้แล้วทั้งหมด โดยแบ่งเป็น สินเชื่อที่อยู่อาศัย ผิดนัดชำระหนี้ 134,523 ล้านบาท หรือ 12.13% สินเชื่อรถยนต์ 114,791 ล้านบาท หรือ 10.35% สินเชื่อบัตรเครดิต 18,366 ล้านบาท หรือ 1.66% และสินเชื่อส่วนบุคคลอื่นๆ 66,420 ล้านบาท หรือ 5.99%
 
ขณะที่สินเชื่อในหมวดอื่น ซึ่งมีการผิดนัดชำระหนี้ในอัตราที่สูงคือ สินเชื่อในภาคการผลิต มีหนี้ที่ผิดนัดชำระหนี้ในไตรมาส 1 ปีนี้ ทั้งสิ้น 233,171 ล้านบาท หรือ 21.02% ของหนี้ที่ผิดนัดชำระหนี้รวม การขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์ 208,970 ล้านบาท หรือ 18.84% และสินเชื่อในภาคการบริการ ซึ่งมียอดหนี้ที่ผิดนัดทั้งสิ้น 134,028 ล้านบาท หรือ 12.08% ทั้งนี้ ในรายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ระบุว่า กนง.มีความเป็นห่วงภาคครัวเรือนไทยที่เปราะบางมากขึ้นจากที่มีสัดส่วนหนี้ต่อรายได้สูงและสูงกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนี้อุปโภคบริโภคที่อัตราดอกเบี้ยสูง ทำให้ภาระผ่อนชำระต่อเดือนสูง นอกจากนี้ ภาคครัวเรือนมีสัดส่วนเงินออมต่อรายได้ลดลง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระและลูกจ้างในภาคบริการ ทำให้สามารถรองรับค่าใช้จ่ายได้ลดลง.


 
เพื่อไทยขอแรงเชียร์ ส.ส.จิราพร ชิงรางวัลระดับโลก ผู้หญิงแห่งอนาคต
https://www.khaosod.co.th/politics/news_6411056

เพื่อไทยขอแรงเชียร์ อ้อนคนไทยหนุน จิราพร สินธุไพร เข้าชิงรางวัลด้านสาขาอาชีพในเวทีระดับโลก ผู้หญิงแห่งอนาคตอาเซียน ประจำปี 2564 ลุ้นผลปลายปีนี้

เพื่อไทยขอแรงเชียร์ – เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นางนลินี ทวีสิน ประธานคณะกรรมการด้านการต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะกรรมการด้านการต่างประเทศ ได้เสนอชื่อน.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.เขต 5 ร้อยเอ็ด เข้าชิงรางวัล ‘ผู้หญิงแห่งอนาคต’ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2564 (Woman of the Future Award Southeast Asian 2021) โดยล่าสุดน.ส.จิราพร ได้ผ่านเข้ารอบคัดเลือกเพื่อชิงรางวัลดังกล่าวแล้ว
 
ถือเป็นเรื่องน่ายินดีและเป็นอีกก้าวหนึ่งของ ส.ส.หญิงรุ่นใหม่ พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีความสามารถจนได้เข้าชิงรางวัลด้านสาขาอาชีพในเวทีระดับโลก เพราะน.ส.จิราพร อาสาเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อรับใช้พี่น้องชาวจังหวัดร้อยเอ็ดและคนไทยทั้งประเทศ มีความมุ่งมั่นทุ่มเทสานต่อการต่อสู้เพื่อระบอบประชาธิปไตยของผู้เป็นพ่อ จนได้รับชัยชนะในเขตเลือกตั้งด้วยคะแนนที่ท่วมท้น
 
อีกทั้งที่ผ่านมาได้พิสูจน์ตัวเองด้วยการทำงานผ่านระบบรัฐสภาในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการร่างรัฐธรรมนูญและด้านเศรษฐกิจ เพื่อสร้างความเป็นธรรมและตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเป็นอย่างดีมาตลอด
 
ขณะที่พรรคเพื่อไทยเองสนับสนุนผู้นำสตรีรุ่นใหม่ให้สามารถพัฒนาศักยภาพและมีบทบาทในประเทศและเวทีโลกมากขึ้น เพราะเชื่อว่าเมื่อผู้หญิงร่วมมือกัน จะเป็นพลังอันแข็งแกร่งในการสร้างสรรค์วันพรุ่งนี้ที่ดียิ่งขึ้นได้
 
สำหรับรางวัลผู้หญิงแห่งอนาคต ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2564 (Woman of the Future Award Southeast Asian 2021) จัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลให้กับผู้นำหญิงรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพในหลากหลายสาขา ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างแรงบันดาลให้เป็นแบบอย่างให้แก่ผู้หญิงในการพัฒนาศักยภาพตนเองให้ขึ้นมาเป็นผู้นำในรุ่นต่อไป ก่อตั้งโดยนางพิงกี้ ลีลานี่ (Pinky Lilani) นักเขียนชื่อดังและนักเคลื่อนไหวผู้สนับสนุนผู้หญิงในประเทศอังกฤษและหลายภูมิภาคทั่วโลก
 
นางนลินี กล่าวว่า ปีนี้มีตัวแทนจากประเทศไทยผ่านการคัดเลือกเพียง 2 คนในสาขาวิชาชีพ (Professions) อายุไม่เกิน 35 ปี คือ น.ส.จิราพร สินธุไพร และน.ส.บุษยา ภาศรีสมพงษ์ นักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากประเทศไทย โดยการประกาศรางวัลจะจัดขึ้นช่วงปลายปี 2564 ซึ่งหวังว่าจะมีข่าวดีสำหรับประเทศไทยเป็นครั้งแรก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่