[CR] PATAGONIA [ตอน 2/2] Mt. Fitz Roy & W-trek in Torres Del Paine

สวัสดีครับ

กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่ 2 ต่อเนื่องมากจากกระทู้ PATAGONIA [ตอน 1/2] Ushuaia: ดูเพนกวินแบบฟินๆที่ใต้สุดของโลก - https://pantip.com/topic/39715347 นะครับ ถ้าใครสนใจเรื่อง trekking อย่างเดียวก็อ่านกระทู้นี้ได้เลย แต่ถ้าใครสนใจไปดูเพนกวินที่ Ushuaia ด้วยก็ลองไปอ่านกระทู้แรกก่อนนะครับ

Patagonia
Patagonia คือ พื้นที่บริเวณตอนใต้ของทวีป South America ครอบคลุมพื้นที่ของ 2 ประเทศคือ Argentina และ Chile ที่นี่นับว่าเป็นดินแดนแห่งความฝันของคนชอบเดินป่าเลยครับ เพราะเต็มไปด้วยธรรมชาติสุดอลังการ วิวภูเขาแบบสุดๆ และมีเส้นทางเดินเทรลมากมาย เรียกว่าสวรรค์ของนักเดินป่าอย่างแท้จริง แล้วยังงี้มีหรือที่เราจะพลาดได้
เราเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ Patagonia มาบ้าง และเชื่อว่าใครที่ชอบ trekking ชอบเดินป่า Patagonia ต้องเป็นหนึ่งใน top list ที่อยากจะไปเยือนแน่ๆ และแน่นอนครับ มันก็คือ top list ของเราเช่นกัน ทริปนี้เราตัดสินใจว่า ไหนๆค่าตั๋วก็แพงสุดโหดแล้ว เราต้องเดินให้ได้มากที่สุด ถ้าไม่เกินร้อยโล เราไม่กลับ!! เราจึงเดิน trek ทั้ง Mt. Fitz Roy และ Perito Moreno ใน Argentina และทั้ง W-trek ใน Chile เรียกว่าไปทีเดียวครบ จบ ไม่ไปซ้ำอีกแล้วครับ (ฝั่ง Argentina อุทยานที่เราไปชื่อว่า Los Glacier National Park ส่วนฝั่ง Chile จะมีชื่อว่า Torres Del Paine ครับ)
ในกระทู้นี้เราจะเขียนเป็นเหมือนบันทึกการเดินทาง โดยเน้นไปทางวิธีการเดินทาง ระยะเวลาการเดินทาง สถานที่ขึ้นลงรถ และการจัดเตรียมอุปกรณ์ เส้นทางเดินป่า รวมไปถึงระยะเดินในแต่ละวันและความชัน เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังวางแผนจะไปเดินกันนะครับ

ช่วงเวลา & สภาพอากาศ และเส้นทางการเดินทาง
ทริปนี้เราไปช่วงปีใหม่ครับ ช่วงนั้นเป็นช่วง high season ของ Patagonia เลย เพราะเป็นหน้าร้อนของที่นั่น อากาศไม่หนาวเมื่อเทียบกับหน้าอื่นๆ (แต่ก็ยังเย็นๆนะครับ) และเป็นช่วงวันหยุดยาวของฝรั่งเขา แต่คนไม่ได้เยอะอย่างที่คิดเลยครับ อย่าง El Chalten นี่คือเงียบมาก จนนึกว่าเมืองร้างเลยครับ 
ส่วนสภาพอากาศใน Patagonia ไม่ว่าจะฝั่ง Argentina หรือ Chile จะมีสภาพอากาศที่คล้ายกัน คือสภาพอากาศที่แปรปรวนและเปลี่ยนแปลงบ่อยมากครับ ที่เราเจอมาคือ ตอนเช้าอากาศหนาว ซักพักหิมะเริ่มตกลงมาเบาๆ (นี่ขนาดหน้าร้อนนะครับ) แล้วอยู่ๆฝนก็ตกครับ วันนึงมีเกือบครบทุกฤดูเลยก็ว่าได้ ส่วนมากที่เราเจอคือ แดดออกซักชั่วโมง ตามด้วยฝนตกปรอยๆอีกซักชั่วโมง สลับกันไปเรื่อยๆครับ นับว่าเป็นสภาพอากาศที่น่ารำคาญพอสมควร แนะนำให้เตรียมเสื้อผ้าไปให้พร้อมครับ ใส่เสื้อคลุมกันน้ำแบบมีฮูทไว้เวลาเดิน พอฝนตกก็แค่คลุมหัวซะ ส่วนเป้ก็ให้ใช้ผ้าคลุมกันฝนไว้ตลอดครับ 

การเดินทาง
เราไม่ได้เดินทางจากกรุงเทพฯนะครับ เพราะตอนนั้นเราอยู่กันที่ Chicago และถ้าใครได้ตามมาตั้งแต่กระทู้ก่อน จะรู้ว่าเราเดินทางไปหลายที่มากๆก่อนจะไปถึง El Calafate สำหรับคนที่เดินทางมาจากไทยก็ไม่ต้องอิจฉาเรานะครับ เพราะถึงเราจะอยู่อเมริกาแล้ว แต่การเดินทางลงไป Patagonia ก็นับว่าไกลและแพงมากๆ ไม่ต่างจากบินไปจากไทยเท่าไหร่เลยครับ โดยถ้าบินเป็น economy class ก็จะอยู่ที่ประมาณ $2,100 ได้ครับ
ส่วนการเดินทางใน Patagonia เอง ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ ขอแบ่งเป็น 3 แบบละกันนะครับ

1. การเดินทางระหว่าง El Calafate – El Chalten ตรงนี้ใช้รถบัส ซึ่งซื้อตั๋วได้ที่สถานีรถบัสใน El Calafate ครับ โดยจะเดินไปหรือจะนั่งรถแท็กซี่ไปสถานีรถบัสก็ได้ครับ ซื้อตั๋วทั้งขาไปขากลับไว้เลยนะครับ ราคา 3,000 Argentinian Peso ครับ ไปซื้อที่นั่นเอานะครับ ไม่ได้ต้องซื้อ online ล่วงหน้าครับ

2. การเดินทางระหว่าง El Calafate - Puerto Natales ตรงนี้ก็ใช้รถบัสซึ่งซื้อได้ที่สถานีรถบัสที่เดิมครับ แต่ข้อนี้เราซื้อทัวร์ของทางฝั่ง Chile ไว้ ทางทัวร์จึงซื้อตั๋วให้เราเรียบร้อย เราจึงไม่ทราบราคาครับ

3. การเดินทางในเมือง เช่นภายใน El Calafate, El Chalten หรือ Puerto Natales เนื่องจากเมืองพวกนี้มีขนาดเล็กมากครับ ใช้การเดินหรือไม่ก็แท็กซี่ครับ ไม่มี Uber หรือ Grab นะครับ แท็กซี่ที่นั่นรับเงินสดเท่านั้นและใช้ระบบมิเตอร์กันหมด เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวจะโดนโกงหรือต้องต่อราคาครับ อาจจะมีปัญหาเรื่องภาษาหน่อยเพราะเขาไม่พูดอังกฤษกัน แต่ถ้าเราพูดว่า bus terminal หรือชื่อโรงแรม เขาก็พาไปถูกสบายๆเลยครับ

แผนการเดินทาง 
20 Dec 2018: Day 1: Ushuaia – El Calafate 
21 Dec 2018: Day 2: El Calafate
22 Dec 2018: Day 3: El Calafate – El Chalten - Mirador de los Condores – El Chalten
23 Dec 2018: Day 4: El Chalten - Campamento Poincenot
24 Dec 2018: Day 5: Campamento Poincenot – Mt. Fitz Roy - El Chalten
25 Dec 2018: Day 6 (Christmas Day!): El Chalten - Torre Viewpoint - El Chalten
26 Dec 2018: Day 7: El Chalten – El Calafate
27 Dec 2018: Day 8: El Calafate - Puerto Natales
28 Dec 2018: Day 9 (W-trek day 1): Puerto Natales - Torres del Paine – Camping Laguna Amarga
29 Dec 2018: Day 10 (W-trek day 2): Camping Laguna Amarga - Frances Sector – Camping Frances Sector
30 Dec 2018: Day 11 (W-trek day 3): Camping Frances Sector - Paine Grande – Camping Pehoe
31 Dec 2018: Day 12 (W-trek day 4): Camping Pehoe - Grey Glacier Sector - Camping Pehoe
1 Jan 2019: Day 13: Camping Pehoe – Unnamed Trail - Condor Lookout – Puerto Natales
2 Jan 2019: Day 14: Puerto Natales - El Calafate
3 Jan 2019: Day 15: El Calafate - Perito Moreno Glacier - El Calafate
4 Jan 2019: Day 16: El Calafate - Chicago

ติดตามพวกเราได้ที่
https://www.facebook.com/nkitchyfeet/
https://www.instagram.com/nkitchyfeet/

ใครสนใจที่เที่ยวสวยๆอื่นๆที่เราเคยไปกันมา ตามอ่านได้ที่นี่เลยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   Patagonia the end of the world Argentina and Chile
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่