[CR] Autumn & Aurora in Alaska: ใบไม้แดงและแสงเหนือในอลาสก้า

สวัสดีครับ
กลับมาเจอกันอีกแล้วนะครับ ไม่รู้จะเบื่อกันรึยัง ช่วงหลังๆนี่เราเขียนกระทู้ออกมาติดๆกันมากเลย
คราวนี้เราไปไกลกันถึง Alaska เลยครับ จริงๆก่อนมาอเมริกา เราไม่ได้มีความคิดจะไป Alaska เลยครับ เพราะในหัวตอนนั้นมีแต่จะไป Patagonia และกลัวว่า Alaska จะแพง แต่ตอนหลังเราเลื่อนมันขึ้นอยู่ในลิสต์ของเราแล้วก็จัดไปเลยครับ ขอสปอยล์ก่อนเลยนะครับว่า มันสวยมากกกกกกก สวยแบบสุดยอด แถมราคาไม่ได้แพงเลย โดยรวมๆแล้วอาจจะถูกกว่าเที่ยวในรัฐอื่นๆเสียอีก Alaska กลายเป็นที่ที่เราประทับใจที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเลยครับ

Alaska
มาพูดถึง Alaska กันก่อนนะครับ Alaska เป็นรัฐรัฐหนึ่งในอเมริกา ซึ่งมีความไม่ธรรมดาตรงที่เป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุด ถ้าถามว่าแล้วมันใหญ่แค่ไหน ก็ตอบได้ว่าไม่ใหญ่เท่าไหร่ก็แค่ใหญ่กว่าประเทศไทย 3 เท่าแค่นั้นเองครับ 555 ถ้าใครเคยเห็นในแผนที่ก็จะพบว่า Alaska คือรัฐที่ไม่ได้อยู่ในส่วนนึงของ lower 48 states แต่ Alaska นั้นแยกตัวไปอยู่เหนือสุดตรงทางซ้ายของแคนาดาใกล้ๆกับรัสเซีย ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าจริงๆแล้ว อเมริกาไปซื้อ Alaska มาจากรัสเซียนั่นเองครับ อเมริกาถือว่าโชคดีมากครับที่ไปซื้อมา เพราะตอนที่ซื้อมาในปี 1867 นั้น ซื้อมาแค่ $7.2 ล้านเท่านั้นเอง แต่หลังจากนั้นไม่นานอเมริกาค้นพบแหล่งน้ำมันและแร่ธาตุต่างๆมากมาย เรียกว่างานนี้กำไรเละครับ

Alaska ฟังชื่อคนก็น่าจะพอนึกได้ว่าหนาวแน่ๆ ใช่ครับหนาวจริงๆครับ เพราะที่นี่อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือมาก อากาศจึงหนาวเย็น ในหน้าหนาวนี่ -30 องศากันเลยครับ เพราะฉะนั้นเมื่อหน้าหนาวมาเยือนที่นี่จึงแทบปิดทุกอย่างเลยครับ เรามีเพื่อนทำงานเป็นชาวประมงที่ Alaska เขาบอกว่า เขาออกหาปลาเฉพาะช่วงที่อากาศไม่หนาวคือ ช่วงเดือน พฤษภาคม - สิงหาคม แค่นั้นเท่านั้น ที่เหลือเขาก็ว่างแล้วย้ายลงมาอยู่รัฐอื่นเพื่อหนีหนาวครับ เพราะการประมงนั้นทำไม่ได้ช่วงที่อากาศหนาวเกินไป

Alaska มีอะไรให้เที่ยวเยอะมากๆๆๆครับ เราไปกันมา 11 วัน รู้สึกไม่พออย่างแรงครับ เรายังอยากไปอีก อย่างน้อยๆขออีกซัก 2-3 ครั้งครับ ที่นี่มีธรรมชาติให้เที่ยวมากมาย ที่สำคัญเป็นธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์มากด้วยครับ ทั้งป่าไม้ภูเขาสวยๆ ทุ่งสีแดงแบบทันดรา (Tundra หรือที่คนไทยเรียกว่า ทุนดรา) สัตว์ป่าแบบ arctic หลากหลายสายพันธุ์ แสงเหนือที่เห็นได้ชัดมาก ธารน้ำขนาดมหึมา ชายฝั่งสวยๆ ยอดเขาหนึ่งใน 7 summits ที่สูงที่สุดในทวีป North America และยังมี national park ถึง 8 แห่ง!

การได้ไปเยือน national park ให้ครบทั้ง 8 แห่งใน Alaska นี้ถือเป็นความฝันของเราเลยครับ ส่วนจะไปได้ครบไหม ขึ้นกับเงินล้วนๆครับ 5555  เพราะ park หลายที่ใน Alaska นั้นไม่มีถนนเข้าไป ต้องบินเครื่องบินเล็กเข้าไปเท่านั้น แล้วราคาเครื่องบินเล็กนี่คือ เห็นแล้วหน้ามืดเลยครับ แถม park พวกนั้นไม่มี trail ไม่มีอะไรเลย คือถ้าจะเข้าไปแคมป์นี่คือต้องหาทางเดินเอง มีอันตรายมากมายทั้งจากอากาศที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และสัตว์ป่าที่อันตราย ถ้าจะไปก็ควรต้องจ้างไกด์เข้าไปด้วยซึ่งเราเช็คราคาแล้วไปทีต่อคนมีต้องใช้อยู่หลายพันเหรียญเลยครับ ซีดเลยยย

ช่วงเวลา สภาพอากาศ และเส้นทางการเดินทาง
เราไปกันช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนของปี 2019 ครับ ถ้าถามว่าทำไมถึงไปช่วงนี้ ก็เพราะจากการหาข้อมูลเราพบว่ากันยายนเป็นช่วงเหมาะที่สุดเพราะ 3 เหตุผล คือ หนึ่งคือจะได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีแบบทันดราที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน สองคือมีโอกาสได้เห็นออโรร่า และสามคืออากาศไม่หนาวจนเกินไปครับ

เราไปกันทั้งหมด 11 วัน โดยจะเน้นหนักไปทางเที่ยวส่องสัตว์ป่าและ road trip ไปตามธรรมชาตินะครับ ทริปนี้เราจะไปเก็บ 2 national park ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆกันครับ นั่นก็คือ Denali National Park กับ Kenai Fjords National Park มีแผนเที่ยวดังนี้ครับ

Day 0: Chicago – Anchorage
Day 1: Anchorage – Wasilla
Day 2: Wasilla – Denali National Park – White Moose Lodge
Day 3: White Moose Lodge – Denali bus - White Moose Lodge
Day 4: White Moose Lodge – Denali – Fairbanks – Aurora hunting – Fairbanks
Day 5: Fairbanks - Large Animal Research Station – Museum of the North - Aurora hunting – Fairbanks
Day 6: Fairbanks – Richardson Highway – Copper Center
Day 7: Copper Center – Worthington Glacier – Glennallen Highway – Hatcher Pass – Anchorage
Day 8: Anchorage - Alaska Wildlife Conservation Center - Byron Glacier Trail – Seward
Day 9: Seward – Captain’s Choice tour - Seward
Day 10: Seward – Harding Icefield – Exit Glacier – Seward
Day 11: Seward – Anchorage – Chicago

แผนการเดินทางของเราจะมีขับรถหนักๆอยู่ 2 วันคือวันที่ 6 กับวันที่ 7 ครับ
ถ้าดูใน Google Map เส้นทางขับรถก็ตามนี้เลยครับ
เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยยยยยยยยยยยยยย

ติดตามพวกเราได้ที่
https://www.facebook.com/nkitchyfeet/
https://www.instagram.com/nkitchyfeet/

ใครสนใจที่เที่ยวสวยๆอื่นๆที่เราเคยไปกันมา ตามอ่านได้ที่นี่เลยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   Alaska
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่