เพื่อนๆสงสัยมั้ยครับคนรวยระดับหมื่นล้านแสนล้านบ้านเรา ทำไมถึงไม่ลงทุนสร้างศูนย์วิจัยผลิตวัคซีนในประเทศ มีแต่ WINๆ

คือ ผมเห็นธุรกิจหลายธุรกิจบ้านเราติดอันดับนิตยสาร ฟอร์บ เจ้าสัวบ้านเราติดอันดับมหาเศรษฐี

แทนที่จะเอาเงินไปลงทุนประเทศอื่นที่ผลิตวัคซีน แล้วอ้อมมานำเข้าขายให้ประเทศตัวเอง แต่ทำไมไม่คิดจะเอาเงินลงทุนสร้างศูนย์วิจัยเองเลย ผลิตเองเลย ให้เพียงพอต่อความต้องการ ผมเชื่อว่าบุคคลากรทางการแพทย์บ้านเราฝีมือเก่ง ในช่วงวิกฤิตโควิดแบบนี้ วัคซีน คือ ทางรอด
ระดมทุน ระดมสมองทรัพยากรบุคคลในประเทศ คุณหมอแพทย์ ดร.ระดับเกียรตินิยม ด้านชีวะวิทยา ไวรัสวิทยา สร้างศูนย์วิจัยผลิตวัคซีนเองเลย เพราะถ้าทำสำเร็จ ก็ทำขายออกมาให้ประชาชนก็ได่ในราคาย่อมเยาว์
และสามารถส่งออกขายไปให้นานาประเทศได้ด้วย ซึ่งมีความต้องการสูง ผมว่าแบบนี้มันมีแต่วินกับวิน พอผลิตออกมาก็แบ่งขายให้ทั้งโรงบาลภาครัฐ เอกชน และส่งออกไปประเทศอื่น ผมว่ากำไร และวินๆ ประชาชนรักแน่นอน และเป็นความภาคภูมิใจเลยครับ ว่าวัคซีนสัญชาติไทย เป็น 1 ในเอเวนเจอร์ มีส่วนร่วมกอบกู้โลก ช่วยเหลือเพื่อนมนุษยชาติ 
เพื่อนๆ อาจจะมองว่า เห้ย ศูนย์วิจัยมันเป็นหน้าที่ของรัฐ เกี่ยวไรกับเจ้าสัว แต่ผมมองว่า ให้เอกชนลงทุนทำไปเลยครับ หลายๆ เจ้ายิ่งดี แข่งขันกันผลิตให้ได้มาตรฐานคุณภาพมาแข่งกัน แล้วมาขายให้รัฐ แทนที่รัฐของเราจะเอาเงินไปจ่ายซื้อนอกประเทศ เหมือนอเมริกาโน่ไงครับ เอกชนผลิตรัฐก็ไปจัดซื้อเอา อะไรประมาณนั้น ผมว่ามันมีแต่วินกับวิน ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้เร็ว แถมยังเอาไปขายให้ประเทศอื่น ได้เงินเข้าประเทศได้อีก 

คือ ศูนย์วิจัยทางด้านวิทยาศาตร์ ผมว่าบ้านเราต้องให้ความสำคัญ ไม่ใช่เอาไว้แค่พาเด็กๆ ไปทัศนศึกษาเท่านั้น
อย่างของเกาหลีเหนือ เขาว่ามีตึกศูนย์วิจัยวิทยาศาตร์เลยครับ ถามว่าผมรู้ได้ไง ผมไปดูคลิปช่องบี้เดอะสกาตอนเขาไปเที่ยวเกาหลีเหนืออ่ะครับ ซึ่งประเทศเกาหลีเหนือโดนนานาประเทศบอยคอท แต่เขาสามารถผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ได้เพราะเขามีวิทยาศาตร์ศูนย์วิจัยขับเคลื่อน
ยิ่งพวกประเทศพัฒนาแล้ว มีศูยน์วิจัยวิทยาศาสตร์มากมาย ทั้งภาครัฐและเอกชน นี่จะเป็น Change Game จุดเปลี่ยนของประเทศเลยครับ
จินตนาการดูนะครับ เรามีศูนย์วิจัยที่เอกชนเจ้าใหญ่ๆ ในประเทศแข่งขันกันผลิตวัคซีน เราผลิตเอง ทำยาต้านไวรัส มันจะสุดยอดขนาดไหน 
ประเทศจะกลับมาในภาวะปกติได้เร็วแน่นอน เศรษฐกิจเฟื่องฟู
เราอาจจะกลายเป็นหนึ่งในฮีโร่กู้โลกเลยก็ว่าได้
 เอกชนก็ได้กำไรเหนาะๆ แน่นอนครับ ทั้งในและต่างประเทศ เข้าวินๆ

ปล.ผมไม่ได้บ้านะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
... บริจาคโรงงานผลิดหน้ากาก 1 โรงงาน ก็ยังไม่วายโดนแซะ
ตั้งโรงงานผลิตวัคซีนมีหรือจะไม่โดน (เหมือนที่เป็นอยู่ตอนนี้...)

... รอดูผลวิจัยวัคซีนของไทย 3 เจ้า ปลายปีนี้ ครับ ถ้าไวรัสกลายพันธุ์
เราก็จะได้วิจัยเองได้ ไม่ต้องไปพึ่งวัคซีนจากต่างประเทศตลอดชีวิต เจสัน
ความคิดเห็นที่ 12
ถ้าจะทำโรงงานแบบตั้งแต่เริ่มวิจัยเลย มันก็ต้องใช้เวลาสร้าง ทำระบบคุณภาพ กว่าจะได้ขายจริงๆนี่ประมาณ 5-10 ปี วิจัยวัคซีนก็ใช้เวลาอีก 10-15 ปี เพราะฉะนั้น มันเป็นการลงทุนระยะยาว สเกลการลงทุนต้องคุ้ม ปัญหาคือในสภาวะปกติ จะส่งออกไปประเทศอื่นนี่ยาก เพราะแต่ละที่ก็มีเจ้าตลาด มีข้อกำหนด มีกำแพงต่างๆ ยิ่งเป็นเมืองไทยที่ไม่ได้เน้นเรื่องการส่งออกวัคซีนด้วยแล้วยิ่งยาก คิดดูว่าแค่วัคซัน AZ ผลิตในประเทศ คนในประเทศยังไม่ค่อยมั่นใจกันเลย นี่ส่งออก โดยที่ไม่มีตัวช่วย รัฐไม่หนุน ความน่าเชื่อด้านนี้ต่ำอีก ยิ่งยาก

ถ้าจะทำแค่ในประเทศ สเกลการลงทุนก็ไม่คุ้ม ไหนจะเจอโรงงานของรัฐเองที่คอยแย่งตลาดและมีสิทธิพิเศษอีกทั้ง GPO, กาชาด พวกนี้

โอเค ถ้าจะทำช่วงโควิด มันคุ้มแน่ แต่มันไม่ทันการ คิดดูว่าสยามไบโอไซม์ มีพร้อมทั้ง know how บุคลากร เครื่องมือ ยังใช้เวลาเป็นปี ถ้ามาสร้างใหม่เลย โควิดหยุดระบาดพอดี

นี่ยังไม่นับข้อกำหนดภาครัฐต่างๆที่ยุ่งยาก และไม่สนับสนุนเอกชนในประเทศ ใครๆก็รู้กันว่า อยากทำยาใหม่สักตัว ไปขึ้นทะเบียนในต่างประเทศให้ได้ก่อน แล้วค่อยนำเข้ามาไทย ยังง่ายกว่าทำในไทยตั้งแต่แรกเลยซะอีก ในไทย แค่รอเลขทะเบียน ก็แพ้บริษัทต่างชาติแล้ว

เพราะฉะนั้น คนที่จะมาทำ มีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องบ้าด้วย แบบ อยากเห็นประเทศมั่นคง ยั่งยืน พึ่งตัวเองได้ ไม่สนว่าตัวเองจะกำไรหรือขาดทุน มีเงินเหลือใช้ ขอแค่คนในชาติมีสุขภาพดี ห่างไกลโรค อะไรประมาณนี้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่