ของขาวๆนี่ ช่ายยยยยเลย ..... "กุยฉ่ายขาวเต้าหู้หมูสับ"

กุยฉ่ายเป็นพืชล้มลุกประเภทเดียวกับต้นหอม มีกลิ่นที่มีความหอมฉุนและมีรสหวานอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นที่กังขาของใครหลายๆคนเช่นเดียวกันเนื่องจากกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง

กุยฉ่ายมีสรรพคุณมากมายทั้ง ช่วยบำรุงลำไส้และระบบขับถ่าย มีวิตามินหลายชนิดช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อักทั้งยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงและคัดน้ำนมสำหรับคุณแม่ๆอีกด้วย

กุยฉ่ายเป็นพืชที่ต้องปลูกในดินร่วนปนทราย ต้องการน้ำมากแต่ห้ามท่วมขังเด็ดขาดเพราะจะทำให้รากเน่า อายุขัยในการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี โดยสำหรับกุยฉ่ายขาวนั้นมีวิธีการปลูกคล้ายกับกุยฉ่ายเขียว โดยหลังจากที่ต้นกุยฉ่ายเขียวออกต้นจนงามแล้ว ก็จะตัดต้นกุยฉ่ายเขียวออกจนเหลือแต่ตอ จากนั้นจึงนำกระถางต้นไม้หรือวัสดุทึบแสงมาครอบตอไว้ แล้วปล่อยไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ ต้นกุยฉ่ายขาวก็จะงอกมาแทนที่นั่นเอง


ตัวเอกของงานวันนี้ก็คือกุยฉ่ายขาว เด็ดปลายที่เหี่ยวๆซ้ำๆออก จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที เราก็จะได้กุยฉ่ายขาวอวบๆกรอบๆพร้อมผัด


หมูสับวันนี้เราใช้หมูสับปั้นก้อนปุรงรส
เตรียมง่ายๆแค่เอาหมูสับ 2 ขีด 
ผงฟู 1/2 ช้อนชา 
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
และน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
จากนั้นจึงนำไปปั้นและลวกที่น้ำเดือดอ่อนๆประมาณ 5 นาที


วันนี้ใช้เต้าหู้หลอด เอามาหั่นเป็นท่อนๆแล้วคลุกแป้งมันให้ทั่วๆ จากนั้นนำไปทอดน้ำมันจนผิวเหลืองกรอบ


ของเตรียมไว้หมดแล้วก็เริ่มผัดกันเลย ใส่กระเทียม พริกไทย ผัดไฟกลางจนส่งกลิ่นหอม


ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว และน้ำตาลเล็กน้อย เติมน้ำเปล่ากับน้ำละลายแป้งมันลงไปอีกนิดหน่อย แล้วเร่งเป็นไฟแรงรอให้น้ำซอสเดือดจนข้นงวด


ใส่กุยฉ่ายกับของที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปผัดรวมกัน ผัดเร็วๆประมาณ 1 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ ไม่ต้องผัดนานเพราะกุยฉ่ายจะเปื่อยยุยจนละลาย


เรียบร้อยแล้วกับกุยฉ่ายขาวเต้าหู้หมูสับ กุยฉ่ายขาวเนื้อหวานกรุบ เต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน หมูสับเนื้อเด้งสู้ฟัน 
กลิ่นหอมใบกุยฉ่าย ผัดออกมารสเค็มๆมันๆอมหวานนิดๆ จะทานคู่กับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็รับรองว่ามันจะต้อง "ช่ายยยยย" มากๆอย่างแน่นอน 55555


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่