แฟนใช้ชื่อคนอื่น ( น้องของแฟนเก่าเค้า ) ออกรถ รถยนต์ออกยากหรอคะ แล้วเปลี่ยนชื่อเจ้าของยากหรือคะ มีรีไฟแนนซ์ไหมคะ

เราไม่เคยซื้อรถเลย เห็นโฆษณาลดราคารถยนต์และออกรถกันง่ายมาก แค่มีเงิน 3 หมื่น ผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 5 พัน ก็ออกรถได้ เลยไม่เข้าใจ ว่าทำไม แฟนเราถึงไม่สามารถออกรถเอง ต้องใช้ชื่อน้องของแฟนเก่าเค้าในการออกรถค่ะ อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจค่ะว่าต้องยื่นแหล่งรายได้ , bank statement ฯลฯ กับไฟแนนซ์ ซึ่งแฟนรับจ้างทั่วไป อาชีพอิสระ เลยออกยาก ใช่ไหมคะ ?

โปรไฟล์แฟนในตอนนั้น 2 ปีก่อน เค้าเพิ่งกลับจากทำงานต่างประเทศ แล้วทำงานรับเหมาก่อสร้างรายย่อย ( ไม่แน่ใจเรื่อง bank statement แต่น่าจะแทบไม่มีประวัติเดินบัญชีในไทยเลย ) มันจำเป็นต้องใช้รถ แต่แกออกในชื่อตัวเองไม่ได้ น้องของแฟนเก่าเลยช่วยค่ะ ซึ่งก็นับว่าใจดีมาก แต่ผิดหลักวินัยการเงิน แต่แฟนเราอธิบายว่าเคยมีความพัวพันเรื่องเงินกันมาก่อน เพราะทางแฟนเก่าเคยยืมเงินเขา แล้วไปกดดันน้องตัวเองให้มาออกรถให้ ( ต่างฝ่ายต่างตอบแทนกัน อะไรแบบนี้ค่ะ )

ทีนี้ แฟนเราใช้วิธีโอนเงินเข้าบัญชีน้องของแฟนเก่า เค้าบอกจ่ายในชื่อบุคคลที่ไม่ใช่เจ้าของรถไม่ได้ แต่คงมีปัญหา น้องของแฟนเก่าไม่เอาไปจ่าย และแฟนเราสารภาพว่าช่วงโควิดเค้าโอนเงินให้น้องแฟนเก่าล่าช้าด้วย ก็เลยมีปัญหา ไฟแนนซ์แจ้งขาดส่ง 2 งวดติดกัน ( น่ากลัวโดนยึดมาก รถจำเป็นกับงานค่ะ ) แต่ล่าสุดแฟนสามารถขอเอกสารมาจ่ายเองได้แล้ว ทั้งคู่คงจะคุยกับเซลล์และไฟแนนซ์กันมาค่ะ 

มีคำถาม

1. การออกรถ ถ้าไม่สามารถแสดงหลักฐานอาชีพที่เป็นงานประจำได้ มันยากหรือคะ ? อาชีพอิสระต้องเดินบัญชีว่ามีเงินเข้าออกสม่ำเสมอใช่ไหม ? รายได้แฟนไม่แน่นอนอ่ะค่ะ คงยาก เราอยากรู้ว่าถ้าแค่มีเงินก้อนนิ่งๆ ส่วนหนึ่ง และมีรายรับเข้ามาบ้างในบัญชี ถึงประกอบอาชีพอิสระ จะออกรถได้ไหมคะ ? แล้วการออกรถต้องมีบุคคลค้ำประกันในกรณีแบบไหนคะ ? 

2. แฟนบอกจะขอเปลี่ยนสัญญาจากชื่อน้องแฟนเก่าเป็นชื่อเค้าเอง เพราะในทางปฏิบัติแฟนเราผ่อนเองตลอด แต่ไฟแนนซ์ไม่ยอม บอกว่าต้องผ่อนรถให้ได้ครึ่งหนึ่งของมูลค่าตัวรถก่อน แต่ไฟแนนซ์บอกอีกประมาณ 6 เดือน ถึงเปลี่ยนชื่อได้ ( ตอนนี้น่าจะผ่อนมาแล้ว 2 ปี เป็นรถกระบะ Toyota 4 ประตู ผ่อนเดือนละ 9,5XX จำนวนน่าจะ 72 งวด รถไม่น่าเป็นรุ่นตัว top เราไม่แน่ใจว่าตัวรถจริงๆราคาน่าจะ 6 แสนกว่า แบบไม่รวมดอกเบี้ยใช่ไหมคะ ? งงว่าเค้าคำนวนการเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถยังไง เงื่อนไขยังไง ? ) แล้วทำเป็นเคสซื้อขายไม่ได้หรือคะ ก็เห็นคนผ่อนไม่ไหว ซื้อขายกันเยอะแยะไป ?

3. วงการไฟแนนซ์รถยนต์ มันมีการรีไฟแนนซ์ ที่จะเป็นประโยชน์กับฝ่ายลูกหนี้ เช่น ได้ดอกเบี้ยถูกลง ยอดผ่อนน้อยลง เวฟค่าทวงหนี้หรือค่าธรรมเนียมต่างๆ ฯลฯ ไหมคะ ? จากที่เคยมีประวัติชำระล่าช้ามา  แล้วการรีไฟแนนซ์ต้องทำกับสถาบันการเงินเดิมหรือหาที่ใหม่ ? แล้วการผ่อนรถกระบะ Toyota 4 ประตู ด้วยเงิน 9,5XX จำนวน 72 งวดนี่ถือว่า มันผ่อนขั้นต่ำแบบสุดๆแล้วหรือยัง  ถ้าแบบนี้ดอกเบี้ยน่าจะกี่เปอร์เซ็นต์อ่ะคะ  น่าจะยังมีแผนรีไฟแนนซ์อะไรที่ดีกว่านี้ไหมคะ ? หรือว่ารถกระบะกับรถเก่ง city car เนี่ยมันเริ่มผ่อนไม่เท่ากันคะ ? ( city car เริ่ม 5 พัน ? ส่วนกระบะเห็นในโฆษณาจะ 10,XXX อ่ะค่ะ หรือเป็นเรื่องของราคารถที่ city car ถูกกว่า คะ ?)
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สินเชื่อรถยนต์ รถกระบะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่