เที่ยวลิทัวเนีย ลัตเวีย และเอสโตเนีย

ลิทัวเนีย (1): ปราสาททราไก (Trakai)
-------------------------------------------
ใบหน้าคมเข้ม คิ้วหนา ดวงตากลมดวงใหญ่ จมูกเป็นสัน ไว้หนวดเครา สวมหมวกทรงกรวยตัดยอดตามแบบฉบับของชาวเตอร์กิก (Turkic) คือ ภาพของเหล่าสุภาพบุรุษที่ปรากฏบนผนังกำแพงของปราสาททราไก (Trakai) แห่งลิทัวเนีย

แม้ประเทศในกลุ่มบอลติกแห่งนี้จะอยู่ห่างไกลจากอิรักหลายพันกิโลเมตร แต่ประวัติศาสตร์ของปราสาททราไกและความยิ่งใหญ่ของลิทัวเนียกลับมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับชาวคราไทต์ (Krataite) ชาติพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดจากกรุงแบก- ประเทศอิรักในปัจจุบัน

เมื่อคราวที่เจ้าชายวิเทาตัส (Vytautas) ก่อขบถในช่วงปลายศตวรรษที่ 14 เพื่อต่อต้านพระเจ้าโจไกลา (Jogaia) พระเชษฐาผู้รวมดินแดนโปแลนด์เข้าไว้กับลิทัวเนียนั้น เจ้าชายวิเทาตัสได้รับสิทธิให้ปกครองลิทัวเนียและได้ต่อเติมปราสาททราไกต่อจากพระบิดา เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของปราสาทให้สามารถต้านทานข้าศึกได้

ในยุคของเจ้าชายวิเทาตัสนี้ ลิทัวเนียได้เข้าสู่ยุคทอง มีผืนดินที่ขยายไปเกือบถึงทะเลดำในทางใต้จนกลางเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรปในสมัยนั้น จนพระองค์ได้รับการขนานนามว่า "มหาราช" และเป็นมหาราชพระองค์นี้เองที่ทรงนำชาวคราไทต์มาจากคาบสมุทรไครเมียซึ่งอยู่ในดินแดนพิพาทระหว่างรัสเซียและยูเครนในปัจจุบัน

ชาวคราไทต์ทำหน้าที่เป็นองครักษ์และยังคงสืบเชื้อสายมาจนถึงปัจจุบันในลิทัวเนีย แต่ประชากรได้ลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือราว 280 คนในปัจจุบัน และในจำนวนนี้ มีเพียง 60 คน ที่ยังอยู่อาศัยที่ทราไก พร้อมกับวัฒนธรรมทางอาหารบางอย่างที่ตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน (ตอนนี้ยังไม่เล่า)

นอกเหนือจากประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแล้ว ยังมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่โอบล้อมปราสาทช่วยเพิ่มเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของที่นี่

จากสถานีรถไฟ สามารถเดินเท้าลัดเลาะไปตามชายฝั่งทะเลสาบกัลเว (Galvė) ผืนทะเลสาบสีฟ้าเงินสะท้อนนภากาศเบื้องบน พระพายโชยอ่อนเหนือผืนนทีพัดให้ผิวทะเลสาบเป็นลอนที่พลิ้วไหวราวกับพรมที่มีชีวิต พฤกษาเขียวชอุ่มริมทางบรรเลงเพลงประสานกับสายลมที่สอดแทรกผ่านใบไม้เบื้องบนตลอดเส้นทางที่ลัดเลี้ยวนั้น

กว่าจะรู้ตัว ก็เห็นปราสาททราไกก่ออิฐสีส้มแดงสะท้อนเงาบนผืนน้ำของทะเลสาบกัลเวดังเช่นที่ดำเนินสืบมาหลายร้อยปี
----------------------------------------------------------------------------------------------------
สามารถอ่านงานเขียนอื่น ๆ ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/MemoirsOfMrNomad ครับแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่