รบกวนขอคำแนะนำเรื่องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ เนื่องจากยางบวม

สวัสดีค่ะ เราเป็นมือใหม่หัดขับ และเพิ่งมีรถยนต์ใช้คันแรก เราได้มือสอง test drive CHR มาขับ ประเด็นคือรถที่ได้มาตอนแรกไม่มีปัญหาอะไรค่ะ จนเราเอารถไปปีนฟุตบาทมา จะว่ารุนแรงมากมั้ยก็ไม่เท่าไหร่ แต่หลังจากไปปีนมาได้ 1-2 วัน เราพบอาการผิดปกติของรถอยู่ 2 อย่างคือเวลาเบรคสุดจะมีเสียงกึกๆ ซึ่งในกลุ่ม CHR บอกว่าเป็นเรื่องปกติและเพราะเราไปลุยฝนลุยน้ำมาด้วย กับอาการที่ 2 คือเวลาเราหมุนพวงมาลัยช่วงถอยหลังเข้าซองรถจะมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด ดังมากจนน่าตกใจค่ะ สอบถามไปในกลุ่มเค้าก็ว่ากันว่าปกติ แต่เราไม่ค่อยสบายใจเลยตั้งใจว่าจะไปเข้าศูนย์ดู ประจวบเหมาะกับวันนี้เราไปเดินเช็ครถพบว่าล้อหน้าด้านที่เราเอาไปเสยฟุตบาทมามันบวมและมีรอยปริค่ะ เราเลยกะว่าพรุ่งนี้จะแจ้งข้อมูลไปหาเซลล์ที่ขายรถให้เราแล้วก็จะนัดคิวที่ศูนย์เพื่อเข้าไปเปลี่ยน แต่เนื่องจากเราเป็นมือใหม่มากๆเลยอยากขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1.เรามีประกันภัยชั้น 1 ที่แถมมากับตัวรถของธนชาต ปกติแล้วกรณีนี้เราสามารถเคลมได้มั้ยคะ แล้วแจ้งข้อมูลตรงๆได้เลยมั้ยว่าเราไปปีนฟุตบาทมา 
2.ยางรถยนต์ที่ติดมาเป็นปี 2019 ค่ะ ตอนดูสภาพยางเราว่าก็ยังสวยอยู่ แต่เจอแบบนี้เข้าไปเราเลยอยากเปลี่ยนทั้ง 4 เส้นเลยค่ะ เผื่อวันดีคืนดีเราไปปีนมาอีกด้าน ปกติราคายางในศูนย์แพงกว่าร้านข้างนอกเยอะมั้ยคะ เราควรเปลี่ยนจากศูนย์เลยทั้ง 4 เส้น หรือเปลี่ยนมาเส้นเดียวแล้วมาหาร้านข้างนอกเปลี่ยนที่เหลือ
3.นอกจากเปลี่ยนยางแล้ว เราควรกำชับให้ช่างเช็คหรือตรวจสอบอะไรเพิ่มเติมมั้ยคะ เรากลัวว่าช่างจะดูออกว่าเราไม่ค่อยมีความรู้แล้วจะตรวจสอบให้เราไม่ละเอียด หรือบอกให้เราเปลี่ยนอะไรบางอย่างที่เกินความจำเป็นจนเกินไป
4.ควรใช้ยางที่มีอายุไม่เกินกี่เดือนคะ 
5.กรณีนี้ถ้าเราไม่เอารถไปเข้าศูนย์ แต่ไปเปลี่ยนตามร้านยางทั่วไป ทางร้านจะสามารถตรวจสอบ+ซ่อม อาการผิดปกติอย่างอื่นให้ด้วยได้มั้ยคะนอกจากเปลี่ยนยาง ถ้าสมมติว่าร้านทำได้ เราควรจะไปที่ศูนย์หรือทำร้านข้างนอกดีกว่ากันคะ 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่