ขอคำแนะนำเรื่องโปรตีนค่ะ

อยากสอบถามพี่ๆ คนรักสุขภาพหน่อยค่ะ หนูตาวจร่างกายล่าสุด หมอบอกขาดโปรตีน ขาดชนิดขึ้นสีแดง มีกินบ้างพวกไก่ หมู แต่หมูกินไม่มากค่ะเคยมีประสบการณ์เลวร้ายกับหมูเลยไม่อยากทานเท่าไหร่ค่ะ ไข่ แต่ไม่ชอบปลาค่ะ เลยคิดว่าจะทานเวย์ช่วยเพิ่มโปรตีนจะดีไหมคะ หรือมีคำแนะนำอย่างไรช่วยแนะนำทีนะคะ หนูจะนำไปปรับใช้และขอบคุณทุกคำแนะนำนะคะ 🙏🏻
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
การกินโปรตีนสามารถกินได้จากหลายแหล่งครับ สามารถเลือกได้ตามใจชอบ
โปรตีนจากสัตว์  
- เนื้อแดง จริงๆถ้าไม่ชอบหมู ก็ไม่เป็นไร ดีเสียอีก เป็นการลดการทานเนื้อแดงไปในตัว ทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ลดลง เพราะเนื้อแดงเป็นเนื้อย่อยยาก แต่คนชอบเพราะอร่อย
- เนื้อขาว เป็นเนื้อที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพมากกว่าเนื้อแดง ถ้าไม่ชอบปลา ทานไก่ได้ไหมครับ
- ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ไข่ นม เป็นโปรตีนคุณภาพดี และค่อนข้างปลอดภัย กว่าเนื้อสัตว์

โปรตีนจากพืช
- ถั่วทุกชนิด มีโปรตีนสูง ดีต่อสุขภาพ ถั่วเหลือง เขียว แดง ดำ อัลมอนด์ มะม่วงหิม เม็ดฟังทอง แตงโม ทานตะวัน
- ธัญพืช เช่น งาดำ เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย
- นมถั่วเหลือง

ทีนี้คำแนะนำคือ สามารถเลือกกินได้ตามเราชอบ แต่ควรกินให้หลากหลาย ไม่ซ้ำกันทุกวัน เพราะร่างกายต้องการสารอาหารที่หลากหลาย และเป็นการลดการตกค้างของสารเคมีในอาหารเดิมๆ
วันนี้ อาจจะกินนม ไข่ พรุ่งนี้ กินถั่ว วันต่อมากินเนื้อสัตว์ อะไรประมาณนี้

โปรตีนจากสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ มีกรดอะมิโนครบทุกตัว ดังนั้น จึงเป็นโปรตีนคุณภาพ สามารถได้สารอาหารครบจากอาหารชนิดเดียว

โปรตีนจากพืชส่วนใหญ่ เป็นโปรตีนไม่สมบูรณ์ จะขาดกรดอะมิโนบางตัว ในอาหารชนิดนั้นๆ ดังนั้นจึงควรกินสลับเปลี่ยนหมุนเวียน ให้หลากหลาย กินถั่วเหลือง แดง ดำ เขียว สลับกันไป ถั่วอัลมอนด์ ลิสง มะม่วงหิมพานต์ พิตาชิโอ้ หลากหลายชนิด หมุนเวียนกันไป
งาดำเป็นธัญพืชอีกทางเลือกที่มีสารอาหารค่อนข้างครบ และมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก

เวย์โปรตีน ทานได้ไม่มีปัญหา อาจเลือกเป็นเวย์จากนม เวย์จากถั่วเหลือง สลับกันไป 2ตัวนี้เป็นที่นิยมและราคาจะไม่สูงมาก ถ้าเป็นโปรตีนสกัดจากพืชอื่นๆ ราคาจะสูงมาก แต่ทั้งนี้ ถ้าเราโฟกัสแค่โปรตีน คุณค่าทางอาหารไม่ต่างกันมาก ได้โปรตีนเท่ากัน ควรเลือกราคาที่ไม่แพง คุณภาพน่าเชื่อถือ อย่าตกเป็นเหยื่อการตลาดที่ซื้อเวย์แพงเกินไป

**อย่าลืมทานอาหารให้หลากหลายนะครับ อย่ากินซ้ำเดิมๆทุกวัน ข้อนี้สำคัญมาก
โปรตีนควรได้รับวันละ 1กรัม ต่อ1น้ำหนักตัว ในกิจกรรมปกติ ถ้าออกกำลังกาย ควรได้รับวันละ 1.5- 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว แล้วแต่ความเข้มข้นของการออกกำลังกาย

โปรตีนสำคัญมากนะครับ สำหรับผมสำคัญกว่าสารอาหารทุกอย่างเลย ช่วยให้ร่างกายสมดุล ปราศจากโรคต่างๆ ผิวหนังไม่หย่อนคล้อย ชะลอความแก่ และอีกมากมาย อย่าลืมทานให้พอด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่