คุณรู้จักดนตรีจีนโบราณที่เรียกว่า "กู่เจิง" หรือไม่?

กระทู้คำถาม
"กู่เจิง" ดนตรีจีนโบราณ
"กู่เจิง" หรือ "จะเข้จีน" 
เป็นมรดกสืบทอดอันล้ำค่าของแดนมังกร ซึ่งคงจะไม่มีผู้ใดกล้าปฏิเสธถึงมนต์เสน่ห์ตราตรึงของเครื่องดนตรีชนิดนี้ ที่สามารถสรรสร้างเสียงกังวานใสดุจสายน้ำไหลและบริสุทธิ์ดุจน้ำค้างบนยอดหญ้า ครั้นเสียงหนักแน่นรุนแรงก็ทรงพลังราวกับคลื่นน้ำซัดถล่มภูผาสูง
"กู่เจิง" เป็นเครื่องดนตรีจีนที่มีสาย 21 สาย ซึ่งมีอัตลักษณ์ของเสียงอันไพเราะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่น
วิธีการบรรเลง "กู่เจิง" นั้นกล่าวได้ว่า มีความยากมากๆ ซึ่งการบรรเลง "กู่เจิง" นั้นจะมีเทคนิคและวิธีการบรรเลงที่หลากหลายสลับซับซ้อนเป็นแบบฉบับเฉพาะของ "กู่เจิง" เท่านั้น 
"กู่เจิง" ศิลปะการดนตรีชั้นสูง ผู้ที่จะบรรเลง "กู่เจิง" ให้ได้ดี ให้ได้ความไพเราะอย่างยอดเยี่ยมนั้น ควรจะต้องมีการเรียนรู้เทคนิควิธีการบรรเลงให้ถูกต้องเป็นสำคัญ จึงจะทำให้เสียงเพลงที่บรรเลงและถ่ายทอดออกมาจาก "กู่เจิง" นั้นไพเราะเพราะพริ้ง น่าชื่นชมยิ่ง ประดุจดั่งเสียงดนตรีจากแดนสวรรค์เลยทีเดียวค่ะ
การได้มีครูบาอาจารย์ ผู้มีความรู้ความชำนาญความสามารถ มาช่วยถ่ายทอดวิชาความรู้ เทคนิคและวิธีการ ในการบรรเลงเพลง "กู่เจิง" อย่างถูกต้องถูกวิธีนั้น ย่อมจะมีความสำคัญยิ่ง เพราะจะทำให้เทคนิควิธีการบรรเลงเพลง "กู่เจิง" ที่ถูกต้องถูกวิธีแห่งความเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นและยอดเยี่ยมของ "กู่เจิง" นั้นไม่สูญหายและยังคงความไพเราะเพราะพริ้งโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามแบบฉบับของ "กู่เจิง" ตราบนานเท่านานค่ะ
กราบคารวะครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ ชี้ทางสว่างแด่ศิษย์ด้วยจิตวิญญาณความเป็นครูทุกท่านนะคะ
มาร่วมสืบสานและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดนตรีจีนโบราณกันค่ะ
Guzheng Pai กู่เจิง ดนตรีจีน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่